วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ตามรอยพ่อหลวง...'ลุงชาวสตูล' สร้างซุ้มไม้ไผ่ขายทำรายได้เลี้ยงครอบครัว

ตามรอยพ่อหลวง...'ลุงชาวสตูล' สร้างซุ้มไม้ไผ่ขายทำรายได้เลี้ยงครอบครัว

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 13.45 น.
Tag : ตามรอยพ่อหลวง ลุงชาวสตูล ลุงพนธ์ไม้ไผ่ สร้างซุ้มไม้ไผ่
  •  

การสร้างบ้าน ซุ้ม เคาน์เตอร์ โต๊ะเก้าอี้ นับเป็นหนึ่งในงานฝีมือและต้องมีทักษะในการทำจนนำไปสู่อาชีพของนายนิพนธ์ ธรรมขุนนุ้ย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ลุงพนธ์ไม้ไผ่ วัย 62 ปี ที่ผันตัวเองจากอาชีพรับจ้าง ทำก่อสร้าง รับจ้างทั่วไปมาสร้างโต๊ะ เก้าอี้ ซุ้มสำหรับนั่งนอนพักผ่อนโดยใช้ไม้ไผ่มุงหลังคาจาก สร้างรายได้ให้กับครอบครัวมานานถึง 12 ปี

บริเวณซอย 4 ปานชูรำลึก (ซอยแม่เนียน) ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล ลุงพนธ์ โชว์ซุ้มขายของที่มีลูกค้าสั่งเป็นพิเศษ มีช่องเก็บของมีหน้าต่างเปิดปิดได้ ผ่านการสร้างอย่างประณีตด้วยไม้ไผ่พากมัน ทาแลคเกอร์เคลือบผิวไม้ เพื่อเพิ่มความเงางาม รักษาเนื้อไม้ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ให้ซุ้มไม้ไผ่ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์พร้อมส่งให้ลูกค้า ด้วยความภูมิใจ


นายนิพนธ์ ธรรมขุนนุ้ย หรือ ลุงพนธ์ บอกว่า ลุงทำอาชีพรับจ้างมาตลอด มีความสามารถในการสร้างบ้าน เมื่อเริ่มแก่ตัวจึงอยากหางานทำเป็นหลักแหล่ง จึงยึดหลักความพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ขายเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้เลี้ยงครอบครัว จนเป็นที่รู้จักมีลูกค้าในสตูลและต่างจังหวัดมาสั่งทำ โต๊ะกลางสำหรับนั่ง 4-5 คนโต๊ะญี่ปุ่น เตียง เคาเตอร์สำหรับขายของ ซุ้มขนาดใหญ่ที่มีจุดเก็บของไปจนถึงรีสอร์ตหลังเล็ก ๆ

แต่ในช่วงโควิด-19 ระบาด ยอดสั่งลดลงไปจนถึงเงียบเลย แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลูกค้าก็หันมาสั่งทำเรื่อย ๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นแม่ค้าที่ต้องการเริ่มธุรกิจขายน้ำ ขายของต่าง ๆ ก็มาสั่งทำ ส่วนอายุการให้งานนั้นอยู่ได้ 3-5 ปี บางครั้งต้องเปลี่ยนแค่หลังคาจากเท่านั้นเพราะโครงยังแข็งแรงดีก็สามารถยืดอายุการใช้งานต่อไปได้อีก

นายฤทธิ์ เพ็ชเนียม อายุ 35 ปี ผู้ช่วยลุงพนธ์ไม่ไผ่ กล่าวว่า ไม่ได้ยากอะไร ส่วนใหญ่ทำได้หมด แล้วแต่ลูกค้าสั่งจะเป็นงานฝีมือ ซึ่งไม่ได้ใช้เครื่องมือขนาดใหญ่ช่วย ถามว่ารายได้ดีไหม ช่วงนี้ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากเงียบไปเลยช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด

ด้านนางสาวแพรวณภา วงศ์กาฬสินธุ์ อายุ 25 ปี เจ้าของร้านขายส้มตำ-อาหารตามสั่ง บอกว่า ซื้อเคาน์เตอร์นี้มีนาน 4 ปีแล้ว ตอนนี้ยังคงใช้ได้อยู่ถือว่าทนทานทีเดียว สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่สนใจอยากเริ่มต้นอาชีพหลังจากเจอวิกฤตนี้ก็มาดูได้ที่ลุงพนธ์ไม้ไผ่ ตั้งอยู่ในซอยแม่เนียน อ.เมือง จ.สตูล

สำหรับ ราคาขายนั้นมีตั้งแต่ 300 -18,000 บาท เช่นโต๊ะญี่ปุ่นตัวละ 300 บาท โต๊ะกลางตัวละ 500 บาท หากเป็นชุดมีเก้าอีก 2 ฝั่งราคาจะเพิ่มเป็น 2,000 บาท ซุ้มเคาน์เตอร์ 2,700 บาท ซุ้มสำหรับนั่งพักผ่อน 3,500 บาท บังกะโลแล้วแต่ขนาดและรูปแบบจะมีราคาตั้งแต่ 15,000 -18,000 บาท สนใจสั่งทำ ติดต่อที่ ลุงพนธ์ไม้ไผ่  089-5953498

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

บัวแก้วยันไทยใช้ช่องทางทางการสื่อสารกับรบ.กัมพูชาเท่านั้น

'สมคิด'เหน็บ'ภท.'ถามร่วมรัฐบาลมาตั้งนานทำไมเพิ่งรู้ว่ารบ.ไม่ดี หลังเตรียมยื่นซักฟอก

สวนหมัดรัฐบาลสกัดม็อบ! 'รวมพลังแผ่นดิน'เจอกัน28มิ.ย. ระดมพลปกป้องอธิปไตย

'สมาคมนักข่าวฯ'กำหนดแนวปฏิบัติงานสื่อฯ ในสถานการณ์การชุมนุม ร่วมกับตำรวจนครบาล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved