533.jpg
ชาวพะเยาขอโชค 'พระแม่ธรณี' ใต้ต้นโพธิ์โบราณพุ่งเป้าเลขปีสร้างวัด

ชาวพะเยาขอโชค 'พระแม่ธรณี' ใต้ต้นโพธิ์โบราณพุ่งเป้าเลขปีสร้างวัด

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 19.16 น.

วันที่ 13 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพะเยาว่า ได้มีชาวบ้านนำดอกไม้ธูปเทียนเข้ากราบไหว้พระแม่ธรณีใต้ต้นโพธิ์โบราณภายในวัดหลวงราชสัณฐาน หรือวัดหลวงใน ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เพื่อขอโชคลาภจากพระแม่ธรณี ก่อนวันหวยออกงวดวันที่ 16 ก.ค.ที่จะมาถึงนี้

จากการสังเกตพระแม่ธรณี ที่บริเวณใต้ต้นโพธิ์โบราณภายในวัด มีลักษณะนั่งอยู่บนดิน บีบมวยผม โดยมีการก่อฐานไว้รอบๆ ต้นโพธิ์ พร้อมมีป้ายคำไหว้ขอพรพระแม่ธรณีตั้งไว้ เพื่อให้ผู้คนอ่านอธิษฐานไหว้ขอพรและโชคลาภ โดยเลขในงวดนี้ชาวบ้านได้ยึดเอาปี พ.ศ.ที่สร้างวัดคือ "2347" และอายุของวัดปัจจุบัน "216" ปี


สำหรับวัดหลวงราชสัณฐาน ตั้งอยู่ในตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เดิมเป็นวัดร้าง ซึ่งเจ้าหลวงวงศ์ ผู้ครองเมืองพะเยาเป็นผู้บูรณะปฏิสังขรณ์ร่วมกับชาวบ้านขึ้นมาใหม่แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2347 โดยชาวบ้านเรียกว่า วัดหลวง ต่อมาได้มีประชาชนมาประกอบพิธีทางศาสนาและได้ชื่อว่าวัดหลวงราชสัณฐาน เป็นสถาปัตยกรรมแบบพื้นเมืองล้านนาที่สวยงามแห่งหนึ่งอายุมี 216 ปี

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top