สายมูแห่ขอโชค "หลวงพ่อโต" วัดบรมธาตุทุ่งยั้ง! จุดธูปเสี่ยงทายขอเลขหลังบูรณะองค์ขาว
วันที่ 25 มิถุนายน 2568 นักท่องเที่ยวและชาวบ้านผู้ศรัทธาจากทั่วสารทิศจำนวนมาก พากันหลั่งไหลไปกราบสักการะขอพรและโชคลาภจาก "หลวงพ่อโต" (หรือหลวงพ่อเฒ่า/พ่อหลักเมือง) พระประธานศักดิ์สิทธิ์ภายในพระอุโบสถวัดบรมธาตุทุ่งยั้ง ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่โบราณคู่เมืองทุ่งยั้ง หลังองค์พระประธานถูกบูรณะเป็นองค์สีขาวชั่วคราวก่อนจะปิดทองใหม่
หลวงพ่อโต ซึ่งมีหน้าตักกว้าง 2 วา 10 นิ้ว สูง 3 วา 10 นิ้ว เป็นที่เลื่องลือในหมู่สายมูว่าให้พรเรื่องหน้าที่การงานและโชคลาภสำเร็จผลจริง ทำให้มีผู้ประสบความสำเร็จนำเครื่องบวงสรวงมาแก้บนอย่างไม่ขาดสาย ทั้งการจัดนางรำพื้นบ้าน มวยรำถวาย หรือนำหัวหมู ไก่ต้ม ไข่ต้ม และอาหารคาวหวานมาแก้บนอยู่เป็นประจำ
ในวันนี้ก็เป็นอีกวันที่คึกคัก นักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และพระปางไสยาสน์ ก่อนจะทำการ จุดธูปเสี่ยงโชค ปรากฏเป็นตัวเลข 890 ซึ่งถูกนำไปใช้เสี่ยงโชคสำหรับงวดที่จะมาถึง
สำหรับ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง เป็นวัดเก่าแก่ที่เชื่อกันว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยตอนปลาย ในรัชสมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชาที่ 1 (พระยาลิไทย) และกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติเมื่อปี พ.ศ. 2478 ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจ เช่น วิหารหลวงเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ก่อด้วยศิลาแลงและอิฐ หลังคาลดหลั่น 3 ชั้น ประดิษฐานหลวงพ่อหลักเมือง หรือหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนในพื้นที่มาอย่างยาวนาน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี