วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เช็คอิน! 'บ้านมะขวิด'แหล่งท่องเที่ยวชุมชนแบบพอเพียง แรงบันดาลใจจากพ่อหลวง ร.9

เช็คอิน! 'บ้านมะขวิด'แหล่งท่องเที่ยวชุมชนแบบพอเพียง แรงบันดาลใจจากพ่อหลวง ร.9

วันพุธ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.20 น.
Tag :
  •  

ห่างหายไปหลายวัน.... ครั้งนี้ “ทีมข่าวเฉพาะกิจแนวหน้าออนไลน์” จะพาไปเยือน จ.สุโขทัย อีกครั้ง เพราะเมืองประวัติศาสตร์ไม่ได้มีแต่สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเช็คอินชิคๆ ชิวๆ แถมยังมีการอนุรักษ์ความเป็นสุโขทัยไว้อย่างลงตัว

 


 

และสถานที่ที่เราจะพาไปเยี่ยมชมในวันนี้ คือ “บ้านมะขวิด” ซึ่งเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่ง ที่น่าสนใจมากๆ เพราะนอกจากจะเป็นโฮมสเตย์เล็กๆ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบไทยๆ  ยังเป็นร้านกาแฟโบราณที่มีเมนูกาแฟสุดพิเศษ ที่มีวิธีการทำแสนจะเรียบง่าย แต่รสชาติและการจัดเสิร์ฟนั้นไม่แพ้ร้านกาแฟดังเลยก็ว่าได้ แถมราคาก็ไม่แพงเพียงแก้วละ 35 บาทเท่านั้น จึงไม่แปลกที่ “องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)” หรือ “อพท.” ได้นำเสนอให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวในจังหวัดสุโขทัยอีกแห่งหนึ่ง  

 

 

 

“บ้านมะขวิด” ยังมีวิวหลักล้านไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติ ซึ่งเป็นทุ่งนาสีเขียวมองแล้วสบายตามากๆ หากใครไปแล้วต้องสั่งกาแฟโบราณมานั่งดื่มชมทุ่งนา เป็นการผ่อนคลายได้ดีอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้ “มานพ ยังประเสริฐ” เจ้าของบ้านมะขวิด เล่าให้ฟังว่า ตนได้แรงบันดาลใจมาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทรงสอนเรื่องความพอเพียง การทำเกษตรผสมผสาน และตนเห็นว่าการทำเกษตรผสมผสานน่าจะนำมาใช้ทำเกี่ยวกับธุรกิจได้ จึงมีแนวคิดที่เปิดบ้านเป็นการผสมผสาน คือ โฮมสเตย์ ร้านกาแฟ และผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่มีจำหน่ายเล็กๆ น้อยๆ กาแฟของเราเน้นขายราคาถูก ส่วนโฮมสเตย์ก็ทำเล็กๆ ทำกันในครอบครัว เรายึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง

 

 

และบ้านมะขวิดยังเป็นสถานที่เรียนรู้สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจเล็กๆ ทำน้อยได้มาก และมีการสอนคนในชุมชนโดยการนำเศษผ้าที่เหลือใช้นำมาทำเป็นมูลค่าได้ รวมทั้งได้สอนกลุ่มเด็กนักเรียนให้ประดิษฐ์เศษผ้าเหลือใช้เป็นงาน DIY บ้านมะขวิดเป็นแหล่งเรียนรู้ใครอยากมาก็มา เราสอนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย บ้านมะขวิดมาแล้วคุณจะได้มิตรภาพที่สัมผัสได้จริง

 

 

“บ้านมะขวิด เป็นสถานที่เล็กๆ ที่มาเติมเต็มให้กับจังหวัดสุโขทัย เพื่อที่จะกระจายไปยังสถานที่อื่นๆ ภายในจังหวัดสุโขทัย เราจะกลายเป็นจิ๊กซอว์ขนาดใหญ่ที่รวมตัวกันดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวสุโขทัย” เจ้าของบ้านมะขวิด กล่าว

 

 

แหม... เห็นอย่างนี้แล้วจะบอกว่าจังหวัดสุโขทัย เป็นเมืองเล็กๆ ที่ซ่อนของดีไว้มากมายเพียงแต่เราจะค้นพบและกล้าที่จะไปสัมผัสมันหรือไม่เท่านั้น จากที่ทีมข่าวฯ ได้ไปสัมผัสจะเห็นว่าสุโขทัยนั้นเป็นเมืองที่น่าหลงใหลและเป็นเมืองต้องมนต์เสน่ห์อย่างแท้จริง

 

 

แอบกระซิบบอกนักเที่ยวว่าในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนของทุกปี อากาศจะดีมากๆ เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และที่สำคัญจังหวัดสุโขทัยก็ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก เดินทางสะดวก ช่วงฤดูหนาวนี้อย่าปล่อยโอกาสหลุดลอยไปต้องไปเช็คอิน “บ้านมะขวิด” สักครั้ง รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากตัวอุทยานสุโขทัยฯ แล้วเลี้ยวเข้าซอยตรงข้ามกับที่ทำการไปรษณีย์เมืองเก่า ข้ามสะพานข้ามคลองแม่รำพัน แล้ววิ่งตามถนนเข้าซอยไปจนเจอแยกแล้วเลี้ยวทางซ้าย วิ่งไปอีกไม่ไกลก็จะเจอป้ายทางเข้าบ้านด้านขวามือก็จะเจอทุ่งนาเขียวขจีบ่งบอกว่าถึงบ้านมะขวิดแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คึกคัก!! นทท.จีนแห่เที่ยว \'เกาะล้าน\' เล่นน้ำ-ดูปะการัง คึกคัก!! นทท.จีนแห่เที่ยว 'เกาะล้าน' เล่นน้ำ-ดูปะการัง
  • ชวนเที่ยวงาน \'ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง\' 31 มี.ค.-2 เม.ย.นี้ ชวนเที่ยวงาน 'ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง' 31 มี.ค.-2 เม.ย.นี้
  • นทท.แห่พาลูกหลานเล่นน้ำคลายร้อน \'ฝายห้วยโตก\' นทท.แห่พาลูกหลานเล่นน้ำคลายร้อน 'ฝายห้วยโตก'
  • แซ่บ!! ร้านอาหารอีสานบุฟเฟ่ต์ อิ่มจุใจถูกปาก แซ่บ!! ร้านอาหารอีสานบุฟเฟ่ต์ อิ่มจุใจถูกปาก
  • แวะชิมเมนูแซ่บ\'ส้มตำยกร้าน\'ยกความอร่อยมาในจานเดียวที่\'ร้านลดาปลาร้าหอม\'พิษณุโลก แวะชิมเมนูแซ่บ'ส้มตำยกร้าน'ยกความอร่อยมาในจานเดียวที่'ร้านลดาปลาร้าหอม'พิษณุโลก
  • นักชิมไม่ควรพลาด! \'แปดริ้ว\'เตรียมจัดงาน\'วันมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว\'รวม 10 วัน นักชิมไม่ควรพลาด! 'แปดริ้ว'เตรียมจัดงาน'วันมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว'รวม 10 วัน
  •  

Breaking News

'อดีตบิ๊ก ศรภ.'จี้หน่วยข่าวกรอง! ขุดเบื้องลึกพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว

อาพิชญานำสิงห์พัทยาเลดี้ส์รอบแรก

'เชียงใหม่'ครองอันดับ1อากาศแย่โลก 'แม่ฮ่องสอน'วิกฤตหนักฝุ่นพิษมากสุดในไทย

ด่วน! สิ้น 'ถนอม สามโทน' เจ้าของเพลงฮิต'เจ้าภาพจงเจริญ' เสียชีวิตแล้ว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved