วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
แปดริ้วเตรียมจัดงานสืบสานตำนานจุด 'ตะเกียงโบราณ' ริมแม่น้ำบางปะกงคืนวันลอยกะทง

แปดริ้วเตรียมจัดงานสืบสานตำนานจุด 'ตะเกียงโบราณ' ริมแม่น้ำบางปะกงคืนวันลอยกะทง

วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 13.14 น.
Tag : คืนวันลอยกะทง จัดงาน จุดตะเกียงโบราณ แปดริ้ว ริมแม่น้ำบางปะกง สืบสานตำนาน
  •  

กลุ่มอนุรักษ์ตะเกียงโบราณตรากระต่ายคู่บางคล้า 12 ราศี เมืองแปดริ้ว เตรียมรวมพลังจุดตะเกียงโบราณสมัยรัชกาลที่ 4 กว่า 2,000 ดวง ณ ริมแม่น้ำบางปะกง เทศบาลเมืองแปดริ้วในคืนวันลอยกระทง 31 ตุลาคม 2563 นี้

นายสมเดช จิตรบุตรเรขา กลุ่มสืบสานตำนานตะเกียงโบราณแปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยถึงการจัดงานจุดตะเกียงโบราณให้สว่างไสวไปทั่วริมแม่น้ำบางปะกง ที่บริเวณถนนมรุพงษ์เทศบางเมืองฉะเชิงเทรา โดยมีนายกลยุทธ ฉายแสง นายกเทศมนตรีเมืองฉะเชิงเทรา นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นางจันทรรัตน์ ไตรติลานันท์ นายกเหล่ากาชาดและคณะร่วมจุดตะเกียงโบราณ นายมานะ สุทธิประเสริฐประธานกลุ่ม และนายขวัญชัย ทองพลี รองประธานกลุ่มและคณะกรรมการจัดงานสืบสานตะเกียงโบราณ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่จะถึงนี้


นายสมเดช กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของตะเกียงตรากระต่ายคู่บางคล้าว่า เป็นตะเกียงหนึ่งเดียวในโลกที่ตีโลโก้ตรากระต่ายคู่ข้างถังทองเหลืองผู้ผลิตเจ้าแรกคือ ห้างประมวลพันธ์ใช้ฮวด อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เช่น ตะเกียงรั้ว แสงจัน เทนรี่ เจ้าพายุและอีกมากมายรวมแล้วนับ 100 ชนิด ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์ตะเกียงโบราณอยากให้ชาวฉะเชิงเทราและคนไทยทั่วประเทศได้รู้จักตะเกียงโบราณรุ่นเก่าที่สมัยก่อนใช้แทนไฟฟ้า และอยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้เห็นใด้รู้จัก และที่สำคัญเป็นการจุดตะเกียงต้อนรับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายไมตรี  ไตรติลานันท์ ที่ท่านได้ย้ายกลับคืนสู่ถิ่นบ้านเกิดเมืองแปดริ้ว และยังเป็นคล้ายวันเกิดของท่านผู้ว่าฯด้วย

นายสมเดช กล่าวต่อว่า ปัจจุบันพอมีไฟฟ้าเข้ามา ตะเกียงโบราณสมัยปู่ย่าตาทวดก็ถูกลืมปล่อยทิ้งบ้าง เก็บแขวนไว้บ้าง คือไม่มีใครสนใจ สมาชิกที่ชื่นชอบการสะสมตะเกียงโบราณก็เก็บมาสะสมทำความสะอาดซ่อมแซมว่างๆ ก็นำมาจุดดูเพลินๆ ได้เห็นแสงมันสว่างสวยงามยามค่ำคืน รู้สึกมีความสุข ถ้าเป็นสมัยก่อนตะเกียงเปรียบเสมือนดวงตาเราทั้งสองข้าง ไม่มีแสงไปไหนก็ไม่ได้ เหมือนคนตาบอด กลุ่มสืบสานตำนานตะเกียงโดยรวมขณะนี้เรามีสมาชิกประมาณ 4,000 คน

"การจุดตะเกียงโบราณของจังหวัดฉะเชิงเทราจะมีขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 วันพระ ขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นคืนวันลอยกะทง เริ่มตั่งแต่เวลา 12.00 - 24.00 น. ณ บริเวณท่าน้ำหน้าโรงพยาบาลพุทธโสธร โดยมีนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายกลยุทธ ฉายแสง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา นางจันทรรัตน์ ไตรติลานันท์ นายกเหล่ากาชาด และประชาชนชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมจุดตะเกียงกว่า 2000 ดวงให้สว่างไสวไปทั่วริมแม่น้ำบางปะกง

ทางกลุ่มสืบสานตำนานตะเกียงโบราณเมืองแปดริ้ว ฝากเรียนเชิญพี่น้องชาวจังหวัดฉะเชิงเทราและใก้ลเคียงรวมทั้งผู้ชื่นชอบและหลงไหลในตะเกียงโบราณนับ 100 ชนิดที่หาดูที่ไหนไม่ได้ ท่านจะได้เห็นในคืนลอยกะทง 31 ตุลาคมนี้ เรามาชมแสงสีความสวยงามของตะเกียงโบราณที่ถูกลืมไปพร้อมกัน.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved