วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
หนุ่มระยองจิตอาสา! ช่วยคนยากไร้รับส่งศพ-จัดงานฟรีทั่วประเทศ

หนุ่มระยองจิตอาสา! ช่วยคนยากไร้รับส่งศพ-จัดงานฟรีทั่วประเทศ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 15.25 น.
รับส่งศพ หนุ่มระยอง จิตอาสา
  • Tweet

23 พฤศจิกายน 2563 ในสภาพเศรษฐกิจยุคนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ ต่างหาเงินเพื่อเลี้ยงปากท้องเลี้ยงครอบครัวให้อยู่รอด บางครอบครัวยากจนถึงขนาดไม่มีเงินซื้อข้าวกิน เมื่อสมาชิกในครอบครัวต้องมาเสียชีวิต ไม่เพียงแค่เงินจะทำศพ เงินที่จะเอามาเป็นค่าใช้จ่ายในการนำศพจากโรงพยาบาลกลับไปบำเพ็ญกุศล ยังขัดสนหายากเต็มที ยิ่งถ้าต้องนำศพกลับต่างจังหวัดค่าขนส่งก็สูงมากบางรายต้องจ่ายหลักหมื่น 

จักรกฤษณ์ แต่งตั้ง อายุ 23 ปี หนุ่มชาวบ้านฉาง ระยอง ผู้ก่อตั้งสมาคมสายธารสะพานบุญ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง เปิดเผยว่า เคยเป็นอาสาสมัครกู้ภัย พบเห็นความยากลำบากของครอบครัวที่สูญเสียคนรัก ในช่วงที่กำลังเศร้าเสียใจก็ยังต้องวิ่งหาเงินเพื่อมาใช้จ่ายในการนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศล ยิ่งถ้าอยู่ต่างจังหวัดก็ยิ่งต้องใช้เงินเยอะมากบางครั้งต้องใช้เงินถึงหลักหมื่น โดยเฉพาะจังหวัดระยอง มีประชาชนจากต่างจังหวัดมาอยู่อาศัยมาทำงานจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ 

เมื่อต้องมาเสียชีวิตที่ระยองญาติก็ต้องนำศพกลับบ้านเกิดเพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณี หากไม่มีเงินก็ต้องหาหยิบยืมหรือกู้เงินมาใช้ เป็นความลำบากซ้ำเติมความสูญเสียเข้าไปอีก ตนจึงเริ่มช่วยเหลือรับศพไปส่งให้ฟรีโดยใช้เงินของตัวเอง และครอบครัวที่ช่วยเหลือสนับสนุน มีกลุ่มเพื่อนๆที่เห็นความตั้งใจก็สละแรงกายแรงใจมาช่วยกัน เปิดหน้าเพจ รับบริการ สำหรับผู้ที่ยากไร้ ศพไร้ญาติ หรือกรณีที่ญาติอาจยังหาเงินไม่ทัน ในการส่งร่างไร้วิญญาณของคนที่เรารักกลับบ้านเกิด จึงจัดตั้งเป็นโครงการส่งผู้เสียชีวิตฟรีทั่วประเทศไทย  เพื่อจะช่วยเหลือประชาชน 

เพราะเข้าใจว่าบางครอบครัวที่พอมีฐานะปานกลาง บางครั้งก็ตั้งตัวไม่ทันหรือเตรียมตัวไม่ทัน อาจต้องไปหยิบยืมกู้หนี้ยืมสิน โครงการจะช่วยเหลือ โลงศพเทพพนม ส่งศพไปถึงวัดหรือบ้านเกิด หากไม่มีแม้แต่เงินจัดงานศพ ก็จะจัดการให้ ตามประเพณี ทั้งสวดอภิธรรม 1คืน ถวายอาหารพระ ถวายปัจจัย บวชหน้าไฟ เคลื่อนศพสู่เมร ประกอบพิธีส่งร่างคนรัก ทุกอย่างบริการโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ใดๆทั้งสิ้น โครงการนี้ตั้งใจว่าจะขยายไปให้ทั่วประเทศ ทุกจังหวัดต้องมีรถรับส่งศพฟรีอย่างน้อยจังหวัดละ1คัน 

ด้านนายชัยกร โพธิบาย อายุ 36 ปี อาสาสมัคร กล่าวว่า ได้เข้ามาช่วยเหลือในโครงการ ตั้งแต่เริ่มแรก นอกจากได้ช่วยส่งศพไปบำเพ็ญกุศล ยังได้ช่วยประชาชนช่วยครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิต จึงให้บริการ รับส่งศพฟรีอย่างเต็มใจ โดยไม่คิดว่าจะได้สิ่งใดตอบแทน เพราะทุกครั้งที่ทำรู้เพียงว่าทำแล้วใจเป็นสุข ก็จะทำต่อไป 

โครงการส่งผู้เสียชีวิตฟรีทั่วประเทศไทย ปัจจุบันทำมาแล้ว1ปี4เดือน มีศูนย์บริการตั้งอยู่ในหลายจังหวัดจากสมาชิกจิตอาสาในพื้นที่ ช่วยส่งศพจัดงานศพแล้วกว่า900ศพ ประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ทางเพจเฟสบุ๊กโครงการส่งผู้เสียชีวิตฟรีทั่วประเทศไทย

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โค้งสุดท้ายชาวบ้านส่องเลขอ่างน้ำมนต์ 'ไอ้ไข่ วัดโบสถ์ราษฎรศรัทธา'

ผู้ว่าฯเมืองสามหมอกสั่งชะลอ เปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-เมียนทั้ง 5 ช่องทาง

สิ้นอดีตประธานศาลรธน.'อิสสระ นิติทัณฑ์ประภาศ'ด้วยวัย 88 ปี

ตัวเลขลดลงต่อเนื่อง! ระยองติดโควิด-19 เพิ่ม 4 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด

หนุ่มรุ่นใหม่ปลุกกระแสท่องเที่ยวเชิงเกษตรเปิดศูนย์การเรียนรู้เกษตรกลางเมืองพัทยา

พบอีกพะยูนตาย'เขี้ยวหาย'กลางทะเลกระบี่ คาดมีคนลักลอบถอดออกก่อนเจอ

  • Breaking News
19:38 น. โค้งสุดท้ายชาวบ้านส่องเลขอ่างน้ำมนต์ 'ไอ้ไข่ วัดโบสถ์ราษฎรศรัทธา'
19:19 น. ยายวัย 71 ตายแล้วฟื้น! หลังตัวแข็งทื่อไม่หายใจ บอกมีชายหญิงมาชวนไปอยู่ด้วย
18:46 น. ระทึก! ไฟไหม้คอนโดเมืองทองธานีชั้น 15 ชาวบ้านขนของหนีวุ่น จนท.ระดมสกัด
18:42 น. ด่วนที่สุด! เกิดเสียงดังคล้ายระเบิดหน้าสามย่าน บาดเจ็บ 2 ราย-นักข่าวโดนสะเก็ดด้วย
18:30 น. ผู้ว่าฯเมืองสามหมอกสั่งชะลอ เปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-เมียนทั้ง 5 ช่องทาง
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
19:38 น. โค้งสุดท้ายชาวบ้านส่องเลขอ่างน้ำมนต์ 'ไอ้ไข่ วัดโบสถ์ราษฎรศรัทธา'
19:19 น. ยายวัย 71 ตายแล้วฟื้น! หลังตัวแข็งทื่อไม่หายใจ บอกมีชายหญิงมาชวนไปอยู่ด้วย
18:46 น. ระทึก! ไฟไหม้คอนโดเมืองทองธานีชั้น 15 ชาวบ้านขนของหนีวุ่น จนท.ระดมสกัด
18:42 น. ด่วนที่สุด! เกิดเสียงดังคล้ายระเบิดหน้าสามย่าน บาดเจ็บ 2 ราย-นักข่าวโดนสะเก็ดด้วย
18:30 น. ผู้ว่าฯเมืองสามหมอกสั่งชะลอ เปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-เมียนทั้ง 5 ช่องทาง
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มระยองจิตอาสา! ช่วยคนยากไร้รับส่งศพ-จัดงานฟรีทั่วประเทศ

หนุ่มระยองจิตอาสา! ช่วยคนยากไร้รับส่งศพ-จัดงานฟรีทั่วประเทศ

23 พ.ย. 2563

23 พฤศจิกายน 2563 ในสภาพเศรษฐกิจยุคนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ ต่างหาเงินเพื่อเลี้ยงปากท้องเลี้ยงครอบครัวให้อยู่รอด บางครอบครัวยากจนถึงขนาดไม่มีเงินซื้อข้าวกิน เมื่อ

สร้างสีสัน! จิตอาสาแต่งชุดไทยบอกบุญผ้าป่าช่วยผู้ป่วย ‘เอดส์-เด็กกำพร้า’

สร้างสีสัน! จิตอาสาแต่งชุดไทยบอกบุญผ้าป่าช่วยผู้ป่วย ‘เอดส์-เด็กกำพร้า’

17 พ.ย. 2563

17 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณตลาดเกษตรสุวพันธุ์เมืองทอง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง พบสีสันในการแต่งชุดไทยเดินบอกบุญผ้าป่าประชาชน พ่อค้า แม่ค้า 

พ่อเฒ่าปิดทองหลังพระ! จิตอาสาร้อยเอ็ด ช่วยเหลือสังคม19ปี ไม่หวังสิ่งตอบแทน

พ่อเฒ่าปิดทองหลังพระ! จิตอาสาร้อยเอ็ด ช่วยเหลือสังคม19ปี ไม่หวังสิ่งตอบแทน

21 ต.ค. 2563

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563 อายุเป็นเพียงตัวเลข คุณตาวัย 77 ปี ไม่หยุดทำงานจิตอาสาเพื่อสังคมที่ทำมานานถึง 19 ปี เพราะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ นั่นคือการทำหน้าที่

จิตอาสาตัวเล็กใจใหญ่! \'ป่อเต็กตึ๊งน้อยวัย7ขวบ\' ช่วยงาน \'ไอ้ไข่วัดสนามชัย\'

จิตอาสาตัวเล็กใจใหญ่! 'ป่อเต็กตึ๊งน้อยวัย7ขวบ' ช่วยงาน 'ไอ้ไข่วัดสนามชัย'

28 ก.ย. 2563

ถึงตัวจะเล็กยังเป็นเด็กวัยแค่ 7 ขวบก็มีจิตอาสา "ป่อเต็กตึ๊ง" ช่วยงานที่ "ไอ้ไข่วัดสนามชัย" พ่อเผยเป็นจิตอาสาตัวน้อยมาช่วยงานช่วงว

กลุ่มจิตอาสา ‘เมืองช้าง’ ช่วยแม่หม้ายลูกติดหาเก็บหน่อไม้ป่าประทั้งชีวิต

กลุ่มจิตอาสา ‘เมืองช้าง’ ช่วยแม่หม้ายลูกติดหาเก็บหน่อไม้ป่าประทั้งชีวิต

16 เม.ย. 2563

16 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มจิตอาสา ลงพื้นที่ช่วยเหลือครอบครัว นางประยงค์ แก่นเดียว อายุ 50 ปี แม่หม้ายลูกติด อาศัยอยู่ในบ้านที่หลวงได้จัดส

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved