วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ระลอกแรก!‘แมงกะพรุนไฟ’โผล่‘เกาะห้อง’อุทยานธารโบกขรณี เผยพิษร้ายแรง

ระลอกแรก!‘แมงกะพรุนไฟ’โผล่‘เกาะห้อง’อุทยานธารโบกขรณี เผยพิษร้ายแรง

วันพุธ ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2564, 19.59 น.
Tag : กระบี่ เกาะห้อง พิษร้ายแรง แมงกะพรุนไฟ อุทยานธารโบกขรณี
  •  

ระลอกแรก!‘แมงกะพรุนไฟ’โผล่‘เกาะห้อง’อุทยานธารโบกขรณี เผยพิษร้ายแรง

6 มกราคม 2564 นายจำเป็น ผอมผักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ธบ 1 (เกาะห้อง)อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ทำการจัดเก็บแมงกะพรุนไฟ ที่ลอยยู่ตามแนวชายหาดเกาะห้อง หลังพบว่ามีแมงกะพรุนไฟถูกคลื่นซัดลอยเข้ามาบริเวณชายหาด ที่นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำและเกรงว่านักท่องเที่ยวจะไปสัมผัสจนทำให้ได้รับอันตรายได้ เนื่องจากแมงกะพรุนชนิดดังกล่าวมีพิษร้ายแรง


นายจำเป็น กล่าวว่า แมงกะพรุนที่พบในเขตอุทยานฯ เป็นแมงกะพรุนแดง หรือแมงกะพรุนไฟ มีพิษร้ายแรง หากสัมผัสโดยตรงก็จะปวดแสบปวดร้อน โดยสาเหตุที่พบมากในวันนี้เกิดจากกระแสลมเปลี่ยนทิศทาง และคลื่นพัดเข้ามาบริเวณหมู่เกาะห้อง ในพื้นที่หมู่ 3 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี โดยตั้งแต่เช้าจนขณะนี้ได้มีแมงกะพรุนแดง ขนาด 3-4 เซนติเมตร ลอยเกลื่อนทะเล และบางส่วนถูกคลื่นซัดลอยติดอยู่ตามชายหาด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ต้องใช้สวิงเร่งตักแมงกะพรุนในทะเล และเก็บกวาดตามชายหาดออก พร้อมแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์โดยการบอกกล่าวของเจ้าหน้าที่ให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังไม่ควรลงเล่นน้ำ และให้อยู่บนชายหาด อย่าสัมผัสแมงกะพรุนอย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน หากบางคนมีอาการแพ้ขั้นรุนแรงก็จะต้องไปพบแพทย์โดยทันที

สำหรับการแก้พิษเบื้องต้นเมื่อถูกแพงกะพรุนไฟ โดยการใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ถูกพิษ ซึ่งหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการกำจัดแมงกะพรุนออก จึงได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยว หรือกรุ๊ปทัวร์ลงเล่นน้ำได้ เนื่องจากมีปริมาณไม่มากนัก และเป็นระลอกแรกของปี ที่พบ คาดว่าประมาณ 1-2 วัน เมื่อคลื่นลมสงบแมงกะพรุนก็จะหมดไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘อ่าวมาหยา’คว้าแชมป์ชายหาดถ่ายภาพสวยที่สุดในโลก ‘เกาะเต่า’ติด Top 10 ‘อ่าวมาหยา’คว้าแชมป์ชายหาดถ่ายภาพสวยที่สุดในโลก ‘เกาะเต่า’ติด Top 10
  • อุทยานพีพีเปิดแหล่งดำน้ำทั้งตื้นและลึกกว่า 10 แห่งหลังปิดมานานร่วม 1 ปี อุทยานพีพีเปิดแหล่งดำน้ำทั้งตื้นและลึกกว่า 10 แห่งหลังปิดมานานร่วม 1 ปี
  • เปิดแล้ว! งาน\'Andaman Trade Fair @ Krabi\' งานใหญ่แห่งปีที่พลาดไม่ได้ เปิดแล้ว! งาน'Andaman Trade Fair @ Krabi' งานใหญ่แห่งปีที่พลาดไม่ได้
  • อุทยานพีพีเปิดให้เที่ยวดำน้ำตามปกติหลังสำรวจปะการังพบฟอกขาวเล็กน้อย อุทยานพีพีเปิดให้เที่ยวดำน้ำตามปกติหลังสำรวจปะการังพบฟอกขาวเล็กน้อย
  • \'ผู้ว่าฯกระบี่\' เปิดงาน \'นา ดอน เล เฟสติวัล ครั้งที่ 1\' ชุมชนบ้านร่าหมาด - ขุนสมุทร 'ผู้ว่าฯกระบี่' เปิดงาน 'นา ดอน เล เฟสติวัล ครั้งที่ 1' ชุมชนบ้านร่าหมาด - ขุนสมุทร
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved