วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
7 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเกิดการแพร่ระบาดจากพิษของเชื้อโควิด-19 ผู้ประกอบการเลี้ยงปลากะพงขาว ที่ตำบลแพรกหนามแดง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม มีการเลี้ยงปลาเป็นจำนวนมากทั้ง ปลา ปู กุ้ง เกิดโควิด-19 ครั้งแรกย่ำแย่ ผ่านหมดไป เศษรฐกิจเริ่มดีขึ้น แต่พอมาเจอครั้งที่ 2 ทำให้เศษรฐกิจตกต่ำลงมาก โดยเฉพาะผู้ที่ประกอบเลี้ยงปลากะพงขาว เลี้ยงไปแล้ว แต่ขายไม่ได้ ตลาดไม่รับซื้อ คนกินก็น้อยลงกลัวโควิด-19 จะซื้อก็เป็นส่วนน้อย ร้านอาหาร ที่เคยรับซื้อวันละหลายสิบกิโลกรัม มาระยะช่วงโควิด-19 นี้ รับซื้อครั้งละ เข่งเดียว น้อยมาก บอกว่าไม่มีลูกค้าเข้าร้าน ปลาที่เหลืออยู่ในบ่อ ก็ไม่รู้จะเอาไปใหน เลี้ยงไปค้าอาหารที่ มีให้กินก็เหลือน้อยปลาก็ไม่โต ปลาที่ ตัวใหญ่ไปก็ขายยาก ประชาชนที่ซื้อกินตัวละไม่เกิน1 กิโลกรัม ต่อตัว ที่ผู้บริโภคต้องการ ผู้ปประกอบการแต่ละเจ้า มีเนื้อที่เลี้ยงปลา เป็น ร้อยๆไร่ จับครั้งละ 1-2 ตันต่อครั้ง เจ้าของบ่อบอกว่า ขณะนี้มีปลาอยู่ในบ่อแต่ขายไม่ได้ จะถูกหรือแพงขอให้ขายได้ ขายไม่ได้คนกินกลัวโควิด-19 ไม่รู้จะเอาไปขายที่ใหนเลี้ยงไว้ก็กินทุนอีก ขณะนี้ราคาปลาไม่เกิน 1กิโลกรัม ประมาณ 70-80 บาท กิโลครึ่งขึ้นไป ประมาณ 110 บาท
นายสุนทร รอดบุญชัย ผู้ใหญ้บ้าน หมู่ 5 ตำบลแพรกหนามแดง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม มีเนื้อที่เลี้ยง ปลากะพงขาว ประมาณ 300 ไร่ มีทั้งปลา ปู กุ้ง ปะปนกันไป เลี้ยงใช้เวลาเลี้ยง 3-4 เดือน พอถึงตอนขาย ขายไม่ได้ มีการสั่งจากร้านอาหารใหญ่ในสมุทรสงครามที่เคยสั่งครั้งละมากๆ ครั้งนี้ เอาเพียง เข่งเดียว และขณะนี้ปลาในบ่อเริ่มโตขึ้นทุกวัน จะเอาไปไว้ที่ใหน จะนำเอาไปทำเป็นอาหารปรุงสำเร็จขายก็ไม่มีใครซื้อกลัวโควิด-19กันอีก ต่อจากนี้ไปต้องทนไปก่อนจนกว่าจะหมดโควิด-19
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี