วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
‘ลุงชื่น’ วัย 76 ปี ประดิษฐ์เครื่องพลังงานทดแทนไฟฟ้าด้วยมันสมองคนไทย

‘ลุงชื่น’ วัย 76 ปี ประดิษฐ์เครื่องพลังงานทดแทนไฟฟ้าด้วยมันสมองคนไทย

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564, 15.36 น.
Tag : เครื่องพลังงานทดแทนไฟฟ้า ประดิษฐ์ มันสมองคนไทย ลุงชื่น
  •  

“ลุงชื่น ขวัญเมฆ” ในวัย 76 ปี ได้คิดค้นเครื่องจักรกลผลิตพลังงานไฟฟ้า ลดค่าใช้จ่ายกว่า 80 % ด้วยมันสมองของคนไทย ที่ใช้เวลานับ 10 ปี ในการคิดค้นชุดระบบเฟืองมาขับเคลื่อน ไดนาโม ขนาด 30 กิโลวัตต์ ด้วยเครื่องยนต์ เบนซินขนาดเล็ก 13 แรงม้า มาทดแทนเครื่องยนต์ ดีเซล 6 สูบ ขนาด 200 แรงม้า เป็นเครื่องต้นแบบ และ"เป็นพลังงานทดแทน"  ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมหาศาล  

 


 

เครื่องจักรกลไฟฟ้าต้นแบบ ที่ “ลุงชื่น” ได้คิดค้นด้วยการนำชุดระบบเฟืองและอุปกรณ์เสริมบางส่วน เข้ามาช่วยขับเคลื่อน จนสามารถปั่นไดนาโม ขนาด 30 กิโลวัตต์ ออกมาเป็นไฟฟ้า 220 วัตต์ นี้ สามารถขยายให้มีขนาดใหญ่ปั่นไดนาโม ขนาด 100 กิโลวัตต์ 1,000 กิโลวัตต์ หรือเป็นพลังงานทดแทน ปั่นโรงงานผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ ได้ตามความต้องการอีกด้วย   จึงนับเป็นการคิดค้นด้วยมันสมองของคนไทย ที่คนทั้งโลกได้พยายามคิดค้นและหาพลังงานทดแทน มาผลิตกระแสไฟฟ้า มาเป็นเวลานานแล้วอย่างต่อเนื่อง 

 

 

ลุงชื่น ยังเล่าอีกว่า วิธีการทำงาน ของเครื่องจักรกลไฟฟ้าที่ได้ทุ่มเทและใช้ความพยายามในการคิดค้นมานานนับ 10 ปี ตัวนี้ว่า ตามปกติแล้วไดนาโม ขนาด 30 กิโลวัตต์ ต้องใช้เครื่องยนต์ ดีเซล ขนาด 6 สูบ 200 แรงม้า มาปั่นจึงจะสามารถผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า 220 วัตต์ ออกมาได้ และเมื่อต้องปั่นไดนาโมตลอด 24 ชม. ทั้งวันทั้งคืน คิดเป็นค่าใช้จ่ายของน้ำมันดีเซล ไม่ต่ำกว่า 4,000-5,000 บาท/วัน แต่เมื่อได้คิดค้นระบบเฟืองเข้ามาช่วยในการขับเคลื่อน ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 13 แรงม้า ทั้งวันทั้งคืน ตลอด 24 ชม. เช่นเดียวกัน จะเสียค่าใช้จ่ายเพียง 500-600 บาท/วัน เท่านั้น  

 

 

หลังจากได้คิดค้นและประกอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงได้นำมาทดลองใช้กับหลอดไฟฟ้า ขนาด 100 วัตต์ กว่า 40 ดวง หรือ ประมาณ 4,000 วัตต์ ตามคำแนะนำของวิศวกร สามารถให้แสงสว่างได้อย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ไฟไม่ตก ไฟไม่กระตุกกระชากแต่อย่างใด และสามารถใช้กับเครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ได้อย่างปกติ เช่นเดียวกัน 

 

 

“เครื่องจักรกลปั่นไดนาโมไฟฟ้าเครื่องนี้ เป็นเพียง "เครื่องต้นแบบ" ของการคิดค้นเท่านั้น แต่ขอยืนยันว่าสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าออกมาใช้ได้จริง หรือจะนำไปขยายให้เป็นโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดใหญ่ ก็สามารถทำได้  พร้อมกับ ขอฝากให้หน่วยงาน ภาครัฐ หรือภาคเอกชน อาทิ กระทรวงพลังงาน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำมันสมองของคนไทยที่ได้คิดค้น ไปต่อยอดจากเครื่องต้นแบบนี้ ให้โลกรู้ว่านี่คือ "ภูมิปัญญาและมันสมองของคนไทย" ที่ได้คิดค้นขึ้นมา เพื่อเป็นพลังงานทดแทน ลดค่ากระแสไฟฟ้าให้คนไทยทั้งประเทศ ได้ใช้ไฟฟ้าในราคาที่ถูกลงอีกด้วย” ลุงชื่น กล่าวทิ้งท้าย

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ทบ. แจง 3 ปม ซัดกัมพูชา หยุดกล่าวเท็จ ยันไทยปฏิบัติภารกิจอยู่ในเขตอธิปไตยไทย

เพจดังโพสต์เล่านาที กระติ๊บ ชวัลกร โทรมาหา หลังล่มงานแต่งปิดฉากรัก 15 ปี

หมอมิ้ง โต้ ข้อครหานโยบายสิ้นคิด สุ่มแจกเงินล้าน ชี้คือกลยุทธ์หาเงินเข้าคลังแสนล้าน

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหารต่ำกว่าชั้นนายพล จำนวน 9,377 ราย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved