546.jpg
ตื่นตาตื่นใจ! ฝูงนกกระยางมาอาศัย ‘อ่างเก็บน้ำบ้านปากหยา’ นทท.ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ตื่นตาตื่นใจ! ฝูงนกกระยางมาอาศัย ‘อ่างเก็บน้ำบ้านปากหยา’ นทท.ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

วันอาทิตย์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2564, 16.17 น.

31 ม.ค.64 ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองหยา ม.3 บ้านปากหยา ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา กระบี่ได้มีนกกระยางขาว จำนวนกว่า 1,000 ตัว ได้บินมาเกาะที่ดอกบัวที่โผล่เหนือผิวน้ำในอ่างเก็บน้ำ  สร้างความตื่นตาแก่ผู้พบเห็น โดยฝูงนกเหล่านี้จะบินมารวมตัวที่อ่างเก็บน้ำทุกวัน  ในช่วงเย็น และจะแยกย้ายกันบินออกไปหาอาหารในตอนเช้า ซึ่งแต่ละวันจะมีชาวบ้านมานั่งเฝ้าชมฝูงนก และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก  เนื่องจากใน 1 ปีจะมีฝูงนกจำนวนมากประมาณ 3-4 เดือนเท่านั้น

 


 

นายนิวัฒน์  วัฒนยมนาพร   กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่  กล่าวว่า เมื่อช่วง2-3 ที่ผ่านมาก็ได้ไปเที่ยวชมพระอาทิตย์ตกที่อ่างเก็บน้ำ เห็นฝูงนกกระยางขาว จำนวนกว่า 1 พันตัว ได้บินมารวมตัวกันที่อ่างเก็บน้ำ ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยากมาก โดยฝูงนกก็จะออกหากินในช่วงกลางวัน และพอตกเย็นก็มาร่วมตัวกันที่เดิม   ส่งผลให้บรรดาช่างภาพอิสระแห่กันมาถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก  สร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น เนื่องจากนกกระยางมีสีขาว ตัดกับใบบัวบานในอ่างเก็บน้ำ ท่ามกลางแสงพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้า สร้างความสวยงามตามธรรมชาติ จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวนอกจากนี้ยังมีนกอีโก้ง เป็นนกหายากเสียงร้องดังคล้ายไก่ ซึ่งมาอาศัยอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองหยาด้วย

 

 

สำหรับนกกระยางขาว ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำ จากากรสอบถามชาวบ้านให้ข้อมูลว่าจะพบมากช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน ทุกปี ส่วนช่วงอื่นๆจะพบน้อย ซึ่งขณะนี้ทางอำเภอปลายพระยา เตรียมพัฒนา และจัดหาเรือคอยบริการล่องในอ่างเก็บน้ำ เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเที่ยวชมฝูงนกกระยางขาว และนกหายากชนิดอื่นๆที่

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top