วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ลุงวัย71ปี ใช้พื้นที่เพียง 30 ตารางวา ปลูก‘กุยช่าย’ผสมในสวนฝรั่งสร้างรายได้เสริม

ลุงวัย71ปี ใช้พื้นที่เพียง 30 ตารางวา ปลูก‘กุยช่าย’ผสมในสวนฝรั่งสร้างรายได้เสริม

วันอังคาร ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2564, 13.20 น.
Tag : สร้างรายได้เสริม สวนฝรั่ง กุยช่าย
  •  

บนพื้นที่สวนฝรั่ง 100 ตารางวา ของ “นายสัมฤทธิ์ ถนอมผิว” อายุ 71 ปี ชาวบ้านเนินสมอ ต.ป่ามะคาบ อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร ที่นำพื้นที่เพียง 30 ตารางวา ทดลองปลูกต้นกุยช่ายไว้รับประทานภายในบ้าน และเหลือเก็บจำหน่ายสร้างรายได้ เนื่องจากกุยช่าย เป็นพืชที่มีความต้องการของท้องตลาด ราคาสูง และพืชทนแล้งดูแลง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุที่ทำการเกษตร

 


 

นายสัมฤทธิ์ เล่าว่า จากการสำรวจในท้องตลาดเมืองพิจิตร พบว่า กุยช่ายที่นำมาขาย มาจากต่างถิ่นที่นำเข้ามาขาย จึงอยากทดลองปลูกจึงเลือกสายพันธุ์มาจากจังหวัดเลย มาทดลองปลูกในพื้นที่ใต้สวนฝรั่ง เพียง 30 ตารางวา โดยใช้เวลาปลูก 4 เดือน จนมีความเติบโตสามารถตัดต้นนำไปรับประทาน และนำไปขายในตลาดเมืองพิจิตร จำนวน กว่า 20 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 70 บาท สามารถสร้างรายได้ สำหรับผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดีจนต้องขยายพื้นที่ปลูก รวมอีก 100 ตารางวา และต่อยอดทดลองทำกุยช่ายขาวเพื่อเพิ่มมูลค่า

 

 

นอกจากนี้ นายสัมฤทธิ์ ยังได้ให้แนวคิดของเกษตรกรที่สูงอายุควรเลือกพืชที่เหมาะกับการทำการเกษตร โดยศึกษาข้อมูลพืชที่ให้ผลผลิตดีเป็นที่ต้องการของท้องตลาด และทำการเกษตรให้เหมาะกับกำลังตนเอง และใส่ใจ กับพืชที่ทำการเพาะปลูก

 

 

สำหรับกุยช่าย เป็นพืชเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน บางท้องถิ่นเรียกว่า ผักแป้น มีลักษณะลำต้นที่เป็นหัวหรือเหง้าอยู่ใต้ดิน ส่วนใบจะมีสีเขียวตัดเก็บใบเขียว โดยตัดใบในระยะที่ใบเจริญเติบโตเต็มที่ก่อนระยะการออกดอก ลักษณะใบเรียวยาวสีเขียวนิยมนำมาบริโภคทำขนมกุยช่ายใส่ผัดไททำผักดอง และอาหารอื่นๆ

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'PeeKaBoo Junior จ๊ะเอ๋! เด็ด เด็ด'

ทอ.พร้อมป้องน่านฟ้าไทย ชี้ K-8 เมียนมาเข้าใกล้เขตแดนไทย ไม่มีพฤติกรรมรุกราน

ยก 7 เหตุผล'ทักษิณ' ต้องกลับไปรับโทษก่อน 1 ปี และรอการรับอภัยโทษครั้งใหม่

พระลูกวัดฟันเปรี้ยง‘ทิดแย้ม’ทำแต่กิจของสงฆ์ ไม่ว่างนั่งปั่นบาคาร่า ลั่นยัง‘สึก’ไม่สำเร็จ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved