วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ม่วนใจ๋ลำเปิงลำปาง…รำลึกประวัติศาสตร์‘รถไฟรถม้า’ เปิดปฐมฤกษ์‘ลำปางเที่ยวได้ 365 วัน’

ม่วนใจ๋ลำเปิงลำปาง…รำลึกประวัติศาสตร์‘รถไฟรถม้า’ เปิดปฐมฤกษ์‘ลำปางเที่ยวได้ 365 วัน’

วันพฤหัสบดี ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2564, 16.05 น.
Tag : ปฐมฤกษ์ ม่วนใจ๋ลำเปิงลำปาง รถไฟรถม้า ลำปาง ลำปางเที่ยวได้
  •  

ม่วนใจ๋ลำเปิงลำปาง…รำลึกประวัติศาสตร์‘รถไฟรถม้า’ เปิดปฐมฤกษ์‘ลำปางเที่ยวได้ 365 วัน’

1 เมษายน 2564 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง (ผวจ.ลำปาง) พร้อมด้วย นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นประธานนำคณะผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ และประชาชน จ.ลำปาง ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญถวายเครื่องไทยทานแด่พระภิกษุสงฆ์ เนื่องในวันครบรอบ 105 ปี กิจการรถไฟสายเหนือ ซึ่งได้มีการประกอบพิธีขึ้น ณ ลานกิจกรรมด้านหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง


ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิตให้แก่ชาวเมืองลำปาง รวมทั้งเพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับและเจ้ากรรมนายเวร ตามมิติความเชื่อแห่งพระพุทธศาสนา และต้อนรับเดือนแห่งเทศกาลมหาสงกรานต์ เตรียมย่างก้าวเข้าสู่เดือนแห่งวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยล้านนา โดยทั้งหมดเพื่อเป็นการเตือนสติให้ประชาชนชาวลำปางมีความพร้อมและเตรียมตัวในการที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ในปีศักราชใหม่ อีกทั้งยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้พี่น้องประชาชนเกิดความมุ่งมั่นในการที่จะทำความดีเพื่อให้เกิดความสำเร็จในชีวิต โดยการประกอบพิธีได้รับความเมตตาจาก พระครูวรการโกวิท รองเจ้าคณะอำเภอเมืองลำปาง เจ้าอาวาสวัดนาก่วมเหนือ เป็นประธานพิธีฝ่ายสงฆ์ นำคณะพระภิกษุสงฆ์ รวมจำนวน 9 รูป ร่วมประกอบพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ สวดอนุโมทนาอุทิศส่วนกุศลแด่ดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับและเจ้ากรรมนายเวร

สำหรับการประกอบพิธีดังกล่าว นอกจากจะเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลแล้ว ยังเป็นการร่วมเปิดตัวประชาสัมพันธ์โครงการ “ลำปางเที่ยวได้ 365 วัน งานกิจกรรมย้อนเวลามนต์เสน่ห์แห่งล้านนา หรรษารถม้ารถไฟ ม่วนใจ๋ลำเปิงลำปาง” และ “รำลึกประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้าลำปาง ประจำปี 2564” โดยกิจกรรมนี้ถือเป็นงานเทศกาลใหญ่ระดับจังหวัด ที่ได้มีการนำจัดมาจัดขึ้นอีกครั้งหลังจากต้องว่างเว้นไป 1 ปี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 การจัดกิจกรรมมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ประชาชนชาวลำปาง ได้ร่วมกันรำลึกถึงความสำคัญของกิจการรถไฟ รถม้า ที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของชาวลำปางนับแต่ครั้งในอดีต จนได้กลายมาเป็นอัตลักษณ์ของลำปางในปัจจุบัน

ทั้งนี้ เส้นทางรถไฟสายเหนือเส้นทางสายแรกได้มีการก่อสร้างมาสิ้นสุดที่ จ.ลำปาง เมื่อเดือนเมษายน 2459 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โดยปีนี้นับเป็นปีครบรอบกิจการรถไฟสายเหนือ เป็นปีที่ 105 แล้ว และการจัดงานดังกล่าวยังเพื่อเป็นการอนุรักษ์ ส่งเสริมสร้างสรรค์อัตลักษณ์ด้านศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวลำปาง ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริม กระตุ้นเศรษฐกิจและตลาดการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง เพื่อให้ลำปางเป็น “เมืองน่าอยู่ นครแห่งความสุข สุขทุกด้าน

นายณรงค์ศักดิ์ พร้อมด้วย นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตัดริบบิ้นเปิดนิทรรศการ “วิถีชีวิต คนเลี้ยงม้า” พร้อมนำทีมคณะเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ ซึ่งถือเป็นการเปิดปฐมฤกษ์ “งานรำลึกประวัติศาสตร์รถไฟ รถม้าลำปาง ประจำปี 2564” ก่อนทางจังหวัดจะมีการทำพิธีเปิดงานกิจกรรมอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในช่วงหัวค่ำของวันนี้ (1 เมษายน 2564)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ส้มไม่ทน! ‘วิโรจน์’ เตรียมไล่เช็กบิล ฟ้อง กกต.-แจ้งความบุคคล-นักการเมือง-IO ใส่ร้ายพรรค

เมียนมา ขึ้นศาลโลก ปฏิเสธข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา อ้างเป็นปฏิบัติการต้านก่อการร้าย

ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว

แผงโซลาร์เซลล์ระเบิด ในสถานที่วิจัยรถไฟฟ้า EV ย่านกำแพงแสน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved