วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2564
23 พฤษภาคม 2564 เป็น “วันเต่าโลก” สวนสัตว์สงขลา จึงได้จัดกิจกรรมเนื่องใน”วันเต่าโลก” แม้ว่าในขณะนี้สวนสัตว์สงขลายังปิดให้บริการ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 รอบที่ 3 แต่กิจกรรมภายในสวนสัตว์ เนื่องใน”วันเต่าโลก” ทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ก็ยังคงจัดกิจกรรมร่วม เฉลิมฉลองวันเต่าโลก เหมือนเช่นปกติทุกๆปี สำหรับในปีนี้ จัดให้มีการแข่งขันเต่าวิ่ง โดยมีนักกีฬา เป็นลูกเต่าซูคาต้า 23 ตัว อายุกว่า 1 ปีลงแข่งขัน ซึ่งสวนสัตว์สงขลาได้ทำการเพาะพันธุ์ได้ออกมาแข่งขันวิ่ง ระยะทาง 6 เมตร โดยมี อาหารบุฟเฟ่ต์ วางเรียงเป็นแถว บริเวณเส้นชัย ใครถึงก่อนได้กินก่อน
นายวันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เป็นประธานเปิดการแข่งขันเต่าวิ่ง เมื่อนักกีฬาทุกตัวพร้อมที่จุดสตาร์ท หลังจากนั้นประธานเปิดการแข่งขัน ยกไม้กั้นเปิดการวิ่ง ลูกเต๋าก็เริ่ม start ออกจากจุดสตาร์ททันที มีลูกเต่า 1 ตัวที่ออกสตาร์ทมาก่อนและนำโด่งมาตลอดเส้นทางจนถึงเส้นชัย และก็สามารถกินอาหารบุฟเฟ่ต์ไปก่อนเพื่อน หลังจากนั้นนักกีฬาลูกเต่าก็ตามติดกันมาลำดับที่ 2 ที่ 3 ที่ 4 ทยอยเข้าเส้นชัยมาเรื่อยๆ มากินอาหารบุฟเฟ่ต์กันอย่างเอร็ดอร่อยส่วนตัวที่ยังไม่เข้าเส้นชัย ก็ยังมีอาหารกินแต่จะเป็นพืชผัก ที่กรรมการพี่เลี้ยงส่งให้กินอยู่บริเวณกลางลานวิ่ง สำหรับลูกเต่าที่เข้าเส้นชัยไปแล้วก็รุมยําบุฟเฟ่กันอย่างสนุกสนานเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันเต่าโลกในวันนี้
.jpg)
ในขณะเดียวกัน บริเวณคอกเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์เต่าซูคาต้า มีทั้งหมด 4 ตัว ตัวเมีย 1 ตัวตัวผู้ 3 ตัว ก็จัดอาหารบุฟเฟ่ต์ให้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์เต่ากินกันอย่างอิ่มหนำสำราญเช่นเดียวกัน พ่อแม่พันธุ์เต่าซูคาต้านี้ มีอายุกว่า 30 ปี นำมาจากสวนสัตว์ดุสิตกรุงเทพมหานคร และได้ขยายพันธุ์ เป็นลูกเต่าซูคาต้า 23 ตัวที่ ทำการแข่งขันวิ่ง ในวันนี้
วันที่ 23 พฤษภาคม ปี ค.ศ. 2000 ได้เริ่มมีการกำหนดให้เป็นวันเต่าโลกโดยองค์กร American Tortoise Rescue ในรัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นองค์กรอนุรักษ์และช่วยเหลือเต่าบกและเต่าทะเล องค์กรแห่งนี้เล็งเห็นถึงการให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับเต่า รวมทั้งปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนร่วมกันอนุรักษ์เต่า เนื่องจากเต่าเป็นสัตว์ที่มีปริมาณแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ ทางองค์กรจึงได้กำหนดให้วันที่ 23 พฤษภาคม ของทุกปี เป็น "วันเต่าโลก" (World Turtle Day)สำหรับ “ความเชื่อเกี่ยวกับเต่า”นั้น ถือเป็นสัตว์ที่มีความผูกพันธ์กับความเชื่อมาอย่างยาวนาน ว่าเลี้ยงเต่าแล้วจะทำให้อายุยืนเหมือนเต่าที่อยู่บนโลกนี้มาอย่างยาวนานกว่า 200 ล้านปี จะทำให้ผู้เลี้ยงสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย ร่ำรวย และจากการที่เต่าเป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้า ก็จะทำให้ทำให้ชีวิตก้าวไปอย่างสุขุมรอบคอบ นอกจากนี้คนโบราณหลายชาติที่นับถือเต่า มักเชื่อว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์และไม่ควรจะฆ่าเต่าเป็นอาหาร ซึ่งคนไทยเราเอง ส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครคิดจะฆ่าเต่ามาเป็นอาหาร แต่สำหรับ “ไข่เต่า” ก็ยังมีผู้ที่ชอบทานอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน

นายวันชัยตันวัฒนะผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมวันเต่าโลก วันที่ 23 พฤษภาคม สวนสัตว์สงขลา ได้จัดกิจกรรมนำลูกเต่าซูคาต้า เต่าบกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ซึ่งเป็นเต่าที่หายากพบในหมู่เกาะมาดากัสการ์ แอฟริกา แต่เราก็ได้นำมาเพาะขยายพันธุ์ และชุดนี้เป็นรุ่นแรกที่เราเพาะขยายพันธุ์ได้ เมื่อปีที่แล้ว อายุ 1 ปีเศษโดยนำลูกเต่ามาทำการออกกำลังกาย ตรงนี้ถือว่าเป็นส่วนที่เสริมสร้างและกินอาหาร ซึ่งตรงนี้เป็นการเสริมสร้างคุณภาพชีวิต ปกติเต่าในธรรมชาติ ก็จะเดินหาอาหารกินวันหนึ่งเป็นกิโลเมตร อยู่แล้ว สำหรับเต่าที่ทางสวนสัตว์สงขลาเพาะพันธุ์ได้ตอนนี้ มีอยู่มีจำนวน 23 ตัว เป็นเต่าซูคาต้า มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ดี ขณะนี้อายุ 1 ปีเศษ มีการเสริมอาหารบำรุงร่างกายให้เขา ในปีนี้เรามีโครงการ เพาะขยายพันธุ์เต่าของไทยด้วย ซึ่งเป็นเต่าหกเหลือง เป็นเต่าบกที่หายากชนิดหนึ่ง ตอนนี้ก็กำลังออกไข่อยู่ และรอให้เขาพัก ออกมาเป็นรุ่นแรกของเต่าไทย
สำหรับเต่าถือเป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ที่สืบเชื้อสายมาจากดึกดำบรรพ์ อายุยืน เขาไม่ได้รบกวนใคร ไม่รบกวนระบบนิเวศ เพราะฉะนั้น พวกเราจึงต้องช่วยกัน รักษาดูแลเขา อนุรักษ์เขา ให้คงอยู่
ใครผิดใครถูก!? รถเก๋งคิดว่าเติมเสร็จแล้ว ออกตัวดึงสายน้ำมันขาดพุ่งกระจาย
'อนุชา'เดินหน้า Thailand Prevention ช่วงไทย เป็นเจ้าภาพ เอเปค 2565
‘อินโดนีเซีย’ใกล้คุมโควิดอยู่ ยอดติดเชื้อรายใหม่ต่ำสุดในรอบ1ปีกว่า
นาทีระทึก! 'นสต.'ฝึกกระโดดร่ม พลาดเกี่ยวกันกลางอากาศ (คลิป)
มารู้จักวิธีการจับ 'เคย' นำมาทำ 'กะปิ' ของหรอยของดีชาวเลระยอง
ใครผิดใครถูก!? รถเก๋งคิดว่าเติมเสร็จแล้ว ออกตัวดึงสายน้ำมันขาดพุ่งกระจาย
'อนุชา'เดินหน้า Thailand Prevention ช่วงไทย เป็นเจ้าภาพ เอเปค 2565
‘อินโดนีเซีย’ใกล้คุมโควิดอยู่ ยอดติดเชื้อรายใหม่ต่ำสุดในรอบ1ปีกว่า
นาทีระทึก! 'นสต.'ฝึกกระโดดร่ม พลาดเกี่ยวกันกลางอากาศ (คลิป)
มารู้จักวิธีการจับ 'เคย' นำมาทำ 'กะปิ' ของหรอยของดีชาวเลระยอง