วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
หนุ่มรับเหมากระทบโควิด หันมาขายต้นไม้จับเงินล้านเลี้ยงครอบครัว

หนุ่มรับเหมากระทบโควิด หันมาขายต้นไม้จับเงินล้านเลี้ยงครอบครัว

วันจันทร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 22.10 น.
Tag : นายเพ็ชรบัว ยอดไพบูลย์
  •  

เจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง กระทบการระบาดโควิด-19 งานลดลง อยู่บ้านมากขึ้น หันมาขายต้นไม้ในสวนเล็กๆหน้าบ้าน ที่ปลูกและดูแลมานานกว่า 10 ปี สร้างเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว โดยเฉพาะ ต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่าง ที่มีราคาสูงถึงต้นละ 1.3 ล้านบาท

24 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนมีพิษ(ณุโลก) ตั้งอยู่ที่ 47/1 ม.2 ต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านพักที่ใช้มุมหน้าบ้านจัดเป็นสวนเล็กๆ พื้นที่ประมาณ 1 งาน ปลูกไม้สะสมหายากหลากหลายสายพันธุ์ โดยต้นที่เป็นซิกเนเจอร์ของส่วนคือ ต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่าง (Philodendron Billietiae) อายุประมาณ 3 ปี มีทั้งหมด จำนวน 15 ใบ 1 หลอด ไซส์ประมาณ 80 ซม. ที่ขณะนี้มูลค่าสูงถึง 1ล้าน 3 แสนบาท เลยทีเดียว


 

 

นายเพ็ชรบัว ยอดไพบูลย์ อายุ 47 ปี ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า จากที่เป็นคนรักต้นไม้ และใฝ่ฝันอยากมีสวนเล็กๆ เป็นของตัวเองจึงเป็นจุดเริ่มต้น เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ที่เริ่มเลี้ยงต้นไม้ ทำสวนเล็กๆหน้าบ้าน เริ่มมีการขยายพันธุ์ พอเริ่มมีการขยายพันธุ์ก็เริ่มมีคนมาถามซื้อและขอซื้อเรื่อยๆ แล้วช่วงกระแสเศรษฐกิจเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตั้งแต่เกิดการระบาดโควิด-19 ครั้งแรกในประเทศไทย ทำให้งานรับเหมาได้รับผลกระทบงานลดลง ต้องอยู่บ้านมากขึ้น จึงเริ่มมองหาอาชีพที่จะสามารถหารายได้เสริมให้กับเราได้ จึงเริ่มสนใจธุรกิจต้นไม้มากขึ้นเพราะความที่ใจรักอยู่แล้ว และเริ่มศึกษาและเข้ากลุ่มที่สนใจเรื่องต้นไม้ต่างๆ จนมีความรู้เพิ่มมากขึ้นสามารถสร้างเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองอย่างดี

 

 

การเริ่มขายต้นไม้ จากจุดเริ่มต้นที่เราเลี้ยงต้นไม้ เราดูแลเขา แล้วพอถึงวันหนึ่งต้นไม้ที่เราดูแลเขาก็กลับมาเลี้ยงเรา สร้างรายได้ให้เรา มันเป็นเรื่องจริง มีต้นไม้หลายๆ สายพันธุ์ หลากหลาย ราคาให้เลือกเล่น อย่างในสวนถ้าแยกเป็นกลุ่มกว้างๆ จะเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มไม้สะสม ซึ่งก็จะแยกออกเป็นไม้เขียว ไม้ใบด่าง ไม้รูปทรงใบแปลก พวกนี้จะแยกออกเป็นกลุ่มได้ค่อนข้างเยอะ รวมถึงกลุ่มไม้นอกไม้นำเข้า ไม้ยืนต้น ได้อีกเยอะมากๆ

ในส่วนราคาเริ่มต้นของสวนมีตั้งแต่หลักร้อยบาท ไปจนถึง 1 ล้านบาท โดยเฉพาะต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่าง (Philodendron Billietiae) ของสวนตนเอง อายุประมาณ 3 ปี มีทั้งหมด จำนวน 15 ใบ 1 หลอด ไซส์ประมาณ 80 ซม. มีลักษะของเด่นคือ มีใบที่สวยงามมีความด่าง ใบสวย ก้านและลำต้นสวย และมีอายุไม่น้อยกว่า 3 ปี คนในวงการที่นิยมเล่น ถือว่าอยู่ในระดับ 70-80% ตั้งราคาไว้ที่  1.3 ล้านบาท และราคานี้ยังถือว่าค่อนข้างถูก เนื่องจากต้นฟิโลก้านส้มด่าง นั้น ราคาจะอยู่ที่ขนาดและจำนวนใบ เพราะเป็นไม้ใบด่าง ยิ่งใบมีความด่างมากสวยมาก ราคาจะมีตั้งแต่ หลักพันและสามารถพุ่งไปถึงใบละแสนบาท ซึ่งมีผู้ที่สนใจมาขอซื้อแล้วโดยต่อรองเหลือต้นละ 1 ล้านบาท ซึ่งตนยังชั่งใจอยู่ เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีผู้นิยมในวงการต้นไม้ในขณะนี้ ถ้านับใน จังหวัดพิษณุโลก คนที่เล่นต้นไม้ มีไม้ในมือหลักล้าน มีอยู่ประมาณหลัก10 คน แต่ผู้ที่เล่นไม้ด่างไม้สะสมในพิษณุโลก มีอยู่ประมาณ 500 กว่าคน นับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่น้อย สำหรับจังหวัดเรา

 

 

นายเพ็ชรบัว ยอดไพบูลย์ บอกต่ออีกว่า ถ้านับรายได้เป็นปีที่เริ่มขายจริงๆ จังๆ เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา สวนต้นไม้เล็กๆ ของตัวเอง สามารถขายออก ทำเงินเลี้ยงครอบครัว มูลค่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท หากนับเป็นรายเดือนแต่ละเดือนต้นไม้เหล่านี้สามารถทำเงินให้เราได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 1 ล้านบาท ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่า โอ้โห คือตัวเลขมันเยอะมาก แต่หากเทียบกับคนที่อยู่ในวงการนักสะสมต้นไม้ จะบอกได้ว่ายังเป็นตัวเลขที่ยังน้อยสำหรับนักสะสมจริงๆ

สำหรับใครที่สนใจอยากจะชมไม้สะสม พูดคุยแลกเปลี่ยนหาข้อมูลต้นไม้ ที่สวนมีพิษ(ณุโลก) ก็สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมที่สวนได้ มีต้นไม้กว่า 50 สายพันธุ์ หลายพันต้น หลายราคาตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักล้าน สวนตั้งอยู่ ม.2  ต.ปากโทก อ.เมืองพิษณุโลก หรือติดตามได้ทาง facebook : Phetbua Pitlok เบอร์โทรศัพท์ 095-053-3641

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

รวบชายวัย 39 ปี สังหาร มาดามปัท อดีตท้าวแชร์ ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ

'สมศักดิ์เจียม'ทนไม่ไหว! ฟาด'โรม'เอียงข้างอเมริกามากไป

อนุทิน​ ลุยหาเสียงถนนคนเดินประจวบ​ฯ แวะร่วมร้องเพลง เราสู้ ชาวบ้านชมแก้ปัญหาชายแดน

อัษฎางค์ ชี้เป้า Soft Power สายการเมือง! ยก ศุภจี ใช้ธรรมนำทาง เปลี่ยนสนามรบเป็นมิตรภาพ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved