วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2569
สาวแม่ลูกอ่อนวัย 23 ชาวอำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ โพสต์ภาพผ้าก๊อซก้อนใหญ่เท่ากำปั้นสีดำ หลุดออกมาจากช่องคลอด หลังไปคลอดลูกโรงพยาบาลได้ 2 เดือนเศษ คาดหมอลืมไว้ เจ้าตัวเผยหลังคลอดผ่านไปได้ 15 วันก็มีความผิดปกติ คือน้ำคาวปลา มีกลิ่นเหม็นมาก แต่ก็ไม่ติดใจเอาเรื่องโรงพยาบาล แค่โพสต์เตือนเป็นอุทาหรณ์ไม่อยากให้เกิดกับใคร ขณะที่โรงพยาบาลรุดขอโทษพร้อมรับเยียวยาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการ
วันนี้ (25 พ.ค.64) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sirivimol Boonchom ได้โพสต์ภาพก้อนผ้าสีดำขนาดเท่ากำปั้น พร้อมระบุข้อความว่าวัตถุชิ้นนี้คือ "ผ้าก๊อช" ซับเลือดที่หลุดออกจากช่องคลอดแม่ลูกอ่อน ว่าหมอลืมไว้ในช่องคลอดนานกว่า 2 เดือน และอยากจะเอาไปแจ้งเตือนประชาชนทั่วไปให้ระวัง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบเจ้าของโพสต์คือ น.ส.สิริวิมล บุญชม อายุ 23 ปี ที่บ้านโนนเพกา ต.คูเมือง อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ โดย น.ส.สิริวิมล ได้นำผ้าก๊อชที่หลุดออกมาจากช่องคลอดของตัวเองมาให้ดูพร้อมเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 มี.ค.64 ที่ผ่านมา ตนได้ไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ ได้ลูกสาวซึ่งคลอดแบบธรรมชาติ จำได้ว่าวันคลอดหมอบอกว่าเลือดไหลไม่หยุด จึงเอาผ้าก๊อซไปอุดช่องคลอดไว้ หลังจากนั้นหมอให้ออกมาพักฟื้นที่บ้านตามปกติ ผ่านไปได้ 15 วันก็มีความผิดปกติ คือน้ำคาวปลา มีกลิ่นเหม็นมาก เมื่อถึงเวลานัดตรวจได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน (รพ.สต.) ใกล้บ้าน ระหว่างตรวจหมอไม่ได้ตรวจภายในให้ เพียงถามแค่อาการเบื้องต้นว่า มีอาการปวดท้อง หรือเป็นไข้หรือไม่ ถ้าไม่มีก็ถือว่าปกติ
น.ส.สิริวิมล กล่าวต่อว่า ช่วงระหว่างที่พักอยู่บ้าน ก็มีกลิ่นเหม็นของน้ำคาวปลา ส่งกลิ่นเหม็นขึ้นเรื่อยๆ จนสามีไม่กล้าเข้าใกล้ แต่อาการอย่างอื่นปกติดี กระทั่งวันที่ 24 พ.ค.64 มีความรู้สึกว่ามีอะไรมาขวางไว้ในช่องคลอด เมื่อเข้าห้องน้ำพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมโผล่ออกมา จึงเอามือดึงออก พบว่าเป็นผ้าก๊อซ จากนั้นมีความรู้สึกโล่ง แต่ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ คาดว่าน่าจะเป็นผ้าก๊อซที่หมอเอาไปซับเลือดในวันคลอด แล้วเย็บปิดเอาไว้โดยไม่ได้เอาออก โชคดีที่หมอไม่เย็บผ้าก๊อซติดกับผิวหนัง จึงหลุดออกมาเองได้ รวมผ้าก๊อซชิ้นนี้อยู่ในช่องคลอดตน นาน 2 เดือน 9 วัน

ส่วนสาเหตุที่นำเรื่องราวไปโพสต์ในโลกโซเชียล ไม่ได้ต้องการเอาเรื่อง หรือทำให้โรงพยาบาลได้รับความเสียหาย แค่อยากให้เป็นอุทาหรณ์ให้คนทั่วไปได้ระวังตัว และโรงพยาบาลรอบคอบมากขึ้นเท่านั้น เพราะไม่อยากให้เกิดกับใคร ซึ่งอาจจะไม่โชคดีเหมือนตนเองที่ผ้าก๊อซหลุดออกมาเองได้ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงอย่างอื่นหรือติดเชื้อก็จะเสี่ยงอันตรายได้ ก็ดีใจและขอบคุณที่เจ้าหน้าที่ รพ.มาเยี่ยมให้กำลังใจ และรับปากจะดูแลเยียวยากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ล่าสุด นางทิพยวรรณ ไชยศล หัวหน้าพยาบาล พร้อมเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาล ที่แม่ลูกอ่อนคนดังกล่าวไปคลอดลูกก็ได้เดินทางมาเยี่ยม น.ส.สิริวิมล ที่บ้าน พร้อมระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้นมีพร้อมดูแลเยียวยาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุข โดยเบื้องต้นก็ได้พา น.ส.สิริวิมล ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลว่ามีผลข้างเคียงหรืออะไรผิดปกติหรือไม่ ทั้งได้พาลูกสาวที่เพิ่งคลอดไปฉีดวัคซีนตามกำหนดด้วย พร้อมรับปากจะปรับปรุงการทำงานให้รอบคอบกว่านี้เพื่อไม่ให้เกิดกรณีนี้ขึ้นอีก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี