วัดแหลมทรายสงขลา คุมเข้มช่วงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 3 โดยจำกัดในการรับศพตั้งบำเพ็ญกุศลครั้งละ 1 ศพเท่านั้นงดเว้นการตั้งโรงครัว ตั้งโต๊ะทานอาหาร รวมถึงการบำเพ็ญกุศลศพ ทุกอย่างกิจกรรมจะต้องทำพิธีการทั้งหมดให้จบแล้วเสร็จในเวลาก่อน 18.00 น.มีการเว้นระยะห่าง ทุกคนต้องสวมแมสก์ คัดกรองเข้ม หลังมีคัตเตอร์งานศพวัดโรงวาส มีผู้ติดเชื้อโควิด 5 คน และผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง 27 คน
วัดแหลมทรายสงขลา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครสงขลาอำเภอเมืองจังหวัดสงขลา เป็นวัดขนาดใหญ่ ที่มีศาลาตั้งศพ ถึง 4 ศาลา และมีเมรุสำหรับฌาปนกิจศพอยู่ภายในวัดใกล้บริเวณศาลาตั้งศพ ที่ผ่านมาจะมีประชาชนชาวสงขลา มาใช้บริการตั้งศพที่วัด เต็มทั้ง 4 ศาลา เมื่อถึงช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบที่ 3 ทางวัดแหลมทรายจึงมีการจัดระเบียบบริหารจัดการภายในวัดใหม่ ทั้งหมดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบที่ 3
โดยมีพระครูปราโมทย์ธรรมกิจ เจ้าคณะตำบลบ่อยางเขต 1 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดแหลมทรายสงขลา ได้รับมอบหมายจากพระมหาสนิท อตฺถโกวิโท เจ้าอาวาสวัดแหลมทราย ให้เป็นผู้ควบคุม ดูแล จัดการในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบที่ 3 เรื่องศาลาตั้งศพ รวมทั้งดูแลความสะอาด และการคัดกรองอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะศาลาตั้งศพที่เปิดให้ ประชาชนใช้ เพียงศาลาเดียว จากทั้งหมด 4 ศาลา คือ ศาลาสังฆภักดี โดยมีป้าย “ขอความร่วมมือพุทธบริษัททุกท่าน โปรดสวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือก่อนเข้าศาลาบำเพ็ญกุศล ด้วยความห่วงใยจากวัดแหลมทราย” ติดแสดงอย่างชัดเจน ก่อนที่จะเดินเข้าไปที่ศาลาสังฆภักดี ซึ่งมีทางเข้า-ออกเพียงประตูเดียว
ในขณะเดียวกันที่ประตูทางเข้า ก็มีเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอัตโนมัติ ที่ตั้งวัดอุณหภูมิและมีเจล แอลกอฮอล์ล้างมือใต้ตัวเครื่อง ก่อนที่จะเข้าไปในศาลาชั้นในก็จะเจอเครื่องวัดอุณหภูมิ แบบอัตโนมัติอีก 1 เครื่อง จะต้องผ่าน การตรวจวัดอุณหภูมิและใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนที่จะเข้าไปในศาลา เข้าไปเคารพศพและฟังพระสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลศพ
โดยมีการจัดวางอาสนะพระสงฆ์ เว้นระยะห่างของพระแต่ละรูป ทั้ง 4 รูป ส่วนบริเวณที่ผู้มาร่วมงาน ได้มีการจัดเก้าอี้ ประมาณ 20 ตัว สำหรับให้แขกเข้ามานั่งรับฟังการสวดพระอภิธรรม แบบ New Normal ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 รอบที่ 3 ซึ่งวัดแหลมทรายสงขลา ได้ถือปฏิบัติ มาอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่โควิด-19 รอบแรก เมื่อปี 2563 จนมาถึงปัจจุบัน ก็ยังคงคุมเข้มอย่างต่อเนื่อง
โดยขอความร่วมมือจากคณะเจ้าภาพและแขกที่มาร่วมงานของเจ้าภาพให้ปฏิบัติตามมาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด- 19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าภาพและแขกผู้มาร่วมงาน ตามมาตรการของวัดแหลมทรายสงขลา
เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา เจอคลัสเตอร์ญาติติดโควิด-19 จากต่างจังหวัดมาร่วมงานศพและพักอาศัยในเมืองสงขลา ทำให้มีผู้ติดเชื้อ 5 รายพบผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงทั้งหมด 27 ราย ซึ่งเป็นเครือญาติกัน ทำให้วัดแหลมทรายสงขลา เฝ้าระวัง และคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ไม่ให้เข้ามาระบาดภายในวัด อย่างเข้มงวด
พระครูปราโมทย์ธรรมกิจ เจ้าคณะตำบลบ่อยางเขต 1 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดแหลมทรายสงขลา กล่าวว่า วัดแหลมทรายมีมาตรการในการรักษาความสะอาด มาตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ที่สาธารณะทั่วไปไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำศาลา นมัสการ ศาลาตั้งศพ หอฉัน วัดแหลมทรายมีอ่างล้างมือ มีสบู่ล้างมือ ซึ่งในวัดทั้งหมดมี 10 กว่าจุด วัดแหลมทรายมีศาลาตั้งศพบำเพ็ญกุศลศพ 4 ศาลา
ในช่วงนี้ โดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 รอบที่ 3 วัดแหลมทรายจำกัดในการรับศพ ครั้งละ 1 ศพเท่านั้น โดยเฉพาะช่วงนี้งดเว้นในเรื่องของการตั้งโรงครัว งดเว้นการตั้งโต๊ะทานอาหาร ตลอดถึงการบำเพ็ญกุศลศพ ทุกอย่างกิจกรรมจะทำพิธีการทั้งหมดต้องเสร็จในเวลาก่อน 18:00 น. ส่วนเรื่องของการเว้นระยะห่าง การใส่แมสถือเป็นเรื่องปกติของทุกคนที่รู้กันอยู่แล้ว
นอกจากนั้นแต่ละศพเมื่อเข้ามาแล้ว ทำการฌาปนกิจศพแล้ว ศาลาที่เพิ่งทำการ ฌาปนกิจศพใหม่ๆ วัดจะไม่อนุญาตให้ศพใดศพหนึ่งเข้ามา โดยจะต้องเว้นช่วงอย่างน้อย 1 วัน ก็เพราะว่าจะต้องทำความสะอาดศาลาฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ ชุดใหญ่
วัดแหลมทรายขอเจริญพรขอบคุณ คณะท่านเจ้าภาพทุกคณะ และแขกผู้มีเกียรติของคณะเจ้าภาพทุกคนทุกฝ่าย ที่ได้ให้ความร่วมมือในการป้องกันโควิดเป็นอย่างดี ทางวัดแหลมทรายโดยการนำของพระมหาสนิท อตฺถโกวิโท เจ้าอาวาสวัดแหลมทราย ขอเจริญพรขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ ขอเจริญพร
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี