วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ทช.ลุยตรวจปะการังฟอกขาวหาดพลาพบเสียหายหนัก เตือน! นทท.อย่าลงเหยียบ

ทช.ลุยตรวจปะการังฟอกขาวหาดพลาพบเสียหายหนัก เตือน! นทท.อย่าลงเหยียบ

วันเสาร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 20.41 น.
Tag : ทช. ลุยตรวจปะการังฟอกขาว หาดพลา
  •  

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เข้าตรวจสอบปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาว บริเวณชายหาดบ้านพลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง พบมีความเสียหายเป็นจำนวนมาก เตรียมศึกษาฟื้นฟู และเตือนอย่าลงเหยียบย่ำเพราะปะการังกำลังอ่อนแอ

29 พ.ค.64 พล.ร.ท.โกวิท อินทร์พรหม ผู้บัญชาการ ทัพเรือภาคที่ 1 ผอ.ศรชล.ภาค 1 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ศรชล.จว.รย.ประสานเจ้าหน้าที่จาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) นำโดย นายปวีณ์ กลิ่นศรีสุข เจ้าพนักงานประมงกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 เข้าตรวจสอบ ปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาว บริเวณชายหาดบ้านพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง เพื่อเก็บตัวอย่าง และหาสาเหตุการตายของปะการัง โดยมี น.ส.ประไพ สาธิตวิทยา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ประมงพลา พร้อมชาวประมงร่วมกันตรวจสอบ


น.ส.ประไพ สาธิตวิทยา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ประมงพลา กล่าวว่า ปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาว บริเวณชายหาดพลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เกิดขึ้น ติดต่อกันมานานหลายปี ซึ่งอาจไม่ได้กระทบต่อวิถีประมง แต่ที่น่าเป็นห่วง คือ ระบบนิเวศน์ และชีวิตของสัตว์น้ำทะเล ซึ่งสภาพที่เห็นพบว่าสัตว์น้ำจำนวนมาก ที่อาศัยอยู่กับปะการังเหล่านี้ และจากการที่ได้พูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ จึงทราบว่า ปะการังกำลังอยู่ในสภาพที่อ่อนแอเพราะเมื่อน้ำลดปะการังที่โผล่ขึ้นมาก็จะถูกแดดเผาจนกลายเป็นสีขาว จึงขอให้ประชาชน และนักทอ่งเที่ยวที่มาเที่ยวทะเล ชื่นชมปะการังที่โผล่มาจากใต้ท้องทะเล ได้ที่ชายหาดและบนสะพาน ซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างสวยงาม โดยไม่ต้องลงมาสัมผัสปะการัง เพราะจะให้ปะการังที่กำลังอ่อนแอตายได้

ปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวที่ชายหาดพลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง จากการสำรวจแล้วพบว่า เป็นปะการังวงแหวน เกิดขึ้นจากสภาพอากาศร้อน น้ำทะเลลงเยอะมาก จนปะการังโผล่พ้นน้ำ และสาหร่ายที่ห่อหุ้มปะการังอยู่นั้น ซีดจนเห็นปะการังเป็นสีขาว ซึ่งสภาพปะการังกำลังอ่อนแอ จึงไม่สมควรลงไปเหยียบย่ำปะการัง โดยเจ้าหน้าที่ ได้ทำการวัดขนาดและบริเวณที่เกิดปะการังฟอกขาวทำบันทึกสถิติของการปะการังแต่ละชนิด เพื่อติดตามความเสียหายที่เกิดขึ้น และเตรียมฟื้นฟูต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

น้อมรำลึก'ในหลวง ร.9' 'ก๋วยเตี๋ยวบ้านพ่อ'แจกฟรี 1,800 ชุด ให้ทุกคนอิ่มท้อง

‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันนวมินทรมหาราช พุทธศักราช 2568

ถึงคนเมือง!!! 'ชัยวัฒน์'เล่าเรื่อง'ป่า'อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด

ปชน.ชวนจับตา! 'ประชุมสภา'นับหนึ่งสู่ประชามติรัฐธรรมนูญ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved