วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น! การทำน้ำตาลมะพร้าวแบบโบราณของชาววัดเพลง

สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น! การทำน้ำตาลมะพร้าวแบบโบราณของชาววัดเพลง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 11.47 น.
Tag : น้ำตาลมะพร้าว ภูมิปัญญาท้องถิ่น วัดเพลง
  •  

พื้นที่ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี เป็นอีกแหล่งของการปลูกมะพร้าวน้ำหอมและมะพร้าวแกงที่สำคัญ สภาพพื้นที่เป็นร่องสวนมีน้ำขังหล่อเลี้ยงการปลูกที่มีมานาน ทั้งการปลูกพืชผัก ผลไม้ หลายชนิดผสมผสานแซมขึ้นตามร่องสวน นอกจากจะปลูกมะพร้าวไว้เพื่อขายลูก ขายน้ำแล้ว ชาวบ้านบางคนก็ยังมีการทำน้ำตาลสดจากดอกหรือจั่นมะพร้าว เพื่อนำไปเคี่ยวเป็นน้ำตาลปึก และน้ำตาลมะพร้าวสด ได้อีกด้วย ถือเป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่นที่ยังมีการอนุรักษ์การทำน้ำตาลแบบโบราณอยู่

มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง นำโดย ผศ.สุนิสา โพธิ์พรม ประธานสาขาวิชานิเทศศาสตร์ และนวัตกรรมสื่อ คณะวิทยาการจัดการ และอาจารย์ ดร.รัชนิดา รอดอิ้ว อาจารย์ประจำสาขาวิชา ได้นำนักศึกษาจากโครงการ U2T เข้าปฏิบัติงานในชุมชน เพื่อสร้างงานรวมทั้งพัฒนาแก้ไขปัญหาและเศรษฐกิจของตำบลแบบพุ่งเป้าหมาย ทั้งการเริ่มพัฒนาทักษะการทำงานด้านผ่านระบบออนไลน์ การใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ รวมทั้งทักษะเฉพาะด้านที่สอดคล้องกับงานพัฒนาชุมชน พร้อมกับการจัดทำข้อมูลของชุมชนและส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง แต่ละตำบลในการทำแผนยกระดับเศรษฐกิจและสังคม ช่วยเหลือชุมชน โดยได้เข้าไปสวนมะพร้าวบ้านลุงแหวน ศรีโชติ อายุ 72 ปี และป้าวาสนา ศรีโชติ อายุ 59 ปีอยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 6 ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง มีเนื้อที่ปลูกมะพร้าวอยู่ 5 ไร่เศษ ร่วมกับปลูกมะละกอ แตงไทยและผักอีกหลายชนิด ลักษณะยกร่องสวน


 

 

ทุกเช้าลุงแหวนจะเดินไปเก็บกระบอกไม้ไผ่ ที่รองรับน้ำตาลสดจากจั่นมะพร้าว ที่หยดลงในกระบอก ที่ภายในจะใส่เศษไม้พะยอมที่มีสรรพคุณเป็นสารกันบูดกันเสียทางธรรมชาติ ด้วยภูมิปัญญาไทยดั้งเดิม คนโบราณจึงใช้เนื้อไม้พะยอมมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่ก่อนเก็บน้ำตาลสด เพื่อป้องกันการบูดเสีย เมื่อได้น้ำตาลมะพร้าวมาแล้ว ก็นำมาเทกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเนื้อไม้พะยอมออก นำไปเทลงในกระทะเคี่ยวด้วยไฟฟืน ที่ใช้ก้อนหินขนาดใหญ่วางสามมุมทำเป็นเตาแบบธรรมชาติดั้งเดิม เคี่ยวไปเรื่อยๆ ระหว่างเคี่ยวนั้นให้ตักฟองที่ลอยออก เพื่อไม่ให้รสชาติของน้ำตาลเปลี่ยนไป ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็จะได้น้ำตาลมะพร้าวที่มีกลิ่นหอมหวานตามธรรมชาติ ขายกิโลกรัมละ 60 บาท บรรจุใส่กล่องพลาสติก กล่องละครึ่งกิโลกรัมขายราคากล่องละ 30 บาท

 

 

ลุงแหวน ศรีโชติ เจ้าตำหรับน้ำตาลมะพร้าว กล่าวว่า ปลูกมะพร้าวไว้ประมาณ 20 ไร่ มีทั้งมะพร้าวแกงและมะพร้าวน้ำหอมรวมอยู่ด้วย ทำน้ำตาลได้ประมาณ 4 - 5 กิโลกรัมต่อวัน โดยปริมาณไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากร้อนจัดเกินไปน้ำตาลจะมีปริมาณลดลง การเคี่ยวใช้เวลา 2 ชั่วโมง นอกจากขายน้ำตาลปึกแล้วยังมีรายได้จากการขายมะพร้าวแกง ทำแบบกะเทาะสดขายกิโลกรัมละกว่า 30 บาท เพิ่งเริ่มทำน้ำตาลปึกมาได้ประมาณ 3 - 4 เดือน เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้หยุดทำและเปลี่ยนอาชีพทำสวนผัก หลังจากหันกลับมาทำน้ำตาลอีกครั้งทำให้เพื่อนบ้านได้มาขอซื้อจึงแบ่งให้กินแล้วเกิดติดใจในรสชาติ พอเอาน้ำตาลใส่ลงไปในน้ำกะทิทำขนมหวานจะมีกลิ่นหอมรสชาติหวานอร่อย  ส่งขายแบบกระปุกครึ่งกิโลกรัมขายราคา 30 บาท

 

 

ผศ.สุนิสา โพธิ์พรม ประธานสาขาวิชานิเทศศาสตร์และนวัตกรรมสื่อ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยฯได้เข้ามาร่วมพัฒนากิจกรรมการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ซึ่งจากปกติ น้ำตาลที่เป็นน้ำตาลสดธรรมดา ได้เอามาทำแปรรูปผลิตภัณฑ์ของเดิมที่เป็นน้ำตาลปึก หรือน้ำตาลปี๊บ สมัยก่อนใส่ปี๊บขาย ซึ่งได้พัฒนาเริ่มจากโครงการออมสินยุวพัฒน์ และมาสู่โครงการ U2T ปัจจุบันคือ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัยได้เลือกลงพื้นที่ตำบลจอมประทัด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี ให้นักศึกษาร่วมสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ต่อยอดการพัฒนา ด้านจัดทำข้อมูลของชุมชน และส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง แต่ละตำบลในการทำแผนยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมช่วยเหลือชุมชนต่อไป
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

พยากรณ์อากาศ เหนือ-อีสานยังหนาว ฝุ่นสะสมกทม.-ภาคกลางตะวันออกมีฝนเล็กน้อย

'นิด้าโพล'เผยคนเชียงใหม่ หนุน'เท้ง'นั่งนายกฯ ตามด้วย'ยศชนัน-อนุทิน'อันดับ 2-3

ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569

(คลิป) แกว่งปาก หาเสี้ยน สหรัฐไม่ใช่พ่อน่ะ รังสิมันต์ โรม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved