วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ผู้ช่วยพยาบาลทำงานจนเป็นลม! ผอ.เผยเหนื่อยล้า​ผู้ป่วยโควิดเยอะ​ ขอสู้ทำงานเต็มที่

ผู้ช่วยพยาบาลทำงานจนเป็นลม! ผอ.เผยเหนื่อยล้า​ผู้ป่วยโควิดเยอะ​ ขอสู้ทำงานเต็มที่

วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 13.00 น.
Tag : ทำงาน เป็นลม ผู้ช่วยพยาบาล ผู้ป่วยโควิด
  •  

โซเชียลแห่ชื่นชม​ ผู้ช่วยพยาบาลสาว รพ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เข้าเวรดูแลผู้ป่วยโควิดจนเป็นลม ผอ.ยอมรับแต่ละวันมีผู้ป่วยเข้ามารับบริการเยอะ จนบุคลากรเหนื่อยล้าพักผ่อนไม่เพียงพอ​ แต่ทุกคนก็สู้ทำงานอย่างเต็มที่

2 กรกฎาคม 2564 โลกออนไลน์ผู้ใช้เฟสบุ๊กคนหนึ่ง​โพสต์ภาพขณะผู้ช่วยพยาบาล โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง นอนเป็นลมอยู่หน้าห้องผู้ป่วยโควิด พร้อมระบุข้อความว่า “ตึกมีคนไข้covid 14 PUI 2 พยาบาลขึ้นเวร 3 คน PN 2  ภาระงานรับใหม่ทุกวัน ทั้งตึกมีเจ้าหน้าที่ไม่ถึง 10 คน ขึ้นเวร 4-5 เวรต่อกัน วันนี้มีเจ้าหน้าที่เป็นลมล้มหลังจากออกจากห้องคนไข้ที่ต้องเข้าไปทำหัตถการ ที่ใส่ชุด PPE เวลานาน เกือบชั่วโมง อัตรากำลังไม่เคยเพิ่ม  อยู่มาตั้งแต่ระลอกแรกจนระลอก 3 ก็ยังไม่เคยมีคนเปลี่ยนโคตรไม่ยุติธรรม” จนชาวโซเชียลเข้าไปแสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่ก็ให้กำลังใจ ขณะที่บางคนก็ฝากถึงต้นสังกัดให้ดูแลจัดสรรบุคลากรให้เพียงพอ


จากนั้นผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามจนทราบว่า​ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ รพ.ลำปลายมาศ อ.ลำ​ปลาย​มา​ศ​ จ.บุรีรัมย์ จึงได้เดินทางไปยัง รพ.ลำปลายมาศ ทราบว่า​ ผู้ที่ปรากฏในภาพเป็นผู้ช่วยพยาบาลที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโควิด ซึ่งวันนี้ทางผู้บริหารได้ให้พักผ่อนอยู่ที่บ้าน   

จากการสอบถาม​ นายบุญโฮม แก้วชนะ ผอ.โรงพยาบาลลำปลายมาศ กล่าวว่า เรามีอัตรากำลังเป็นชุดเฉพาะกิจในการที่จะดูแลผู้ป่วยโควิด​ ตั้งแต่เริ่มแรก เป็นพยาบาล 10 คน ผู้ช่วยพยาบาล 3 คน โดยสลับหมุนเวียนกันขึ้นปฏิบัติงานเป็นกะละ 3 – 4 คน​ ตามจำนวนผู้ป่วยในแต่ละวัน แต่หากช่วงไหนผู้ป่วยโควิดเยอะก็จะเรียกเสริมเข้ามาปฏิบัติหน้าที่  ซึ่งที่ผ่านมาก็ดำเนินการแบบนี้มาตลอด 

ส่วนกรณีที่ปรากฎในโลกโซเชียลที่มีผู้ช่วยพยาบาลเป็นลม เนื่องจากช่วงหลังๆ​ มีผู้ป่วยเข้ามาตลอด ทั้งผู้ป่วยที่ยืนยันและที่มีอาการใกล้เคียง ทำให้เจ้าหน้าที่แทบไม่ได้พักก็จะมีอาการเหนื่อยล้า ซึ่งวันเกิดเหตุผู้ช่วยพยาบาลคนดังกล่าวก็ปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโควิด เคสที่มียาย ลูกสาว และหลานติดเชื้อโควิด แต่วันนั้นยายอาการไม่ค่อยดีจึงจะแยกหลานออกไปไว้กับแม่ แต่ด้วยความที่เด็กเห็น จนท.ใส่ชุด​พีพีอีก็เลยเกิดความกลัวเด็กก็เลยดิ้นร้องไห้ จนท.ก็ต้องช่วยกันเกลี้ยกล่อมเพื่อแยกเด็กมาอยู่กับแม่ เพื่อจะได้ดูแลยายได้อย่างเต็มที่ ทำให้จนท.ซึ่งรวมถึงผู้ช่วยพยาบาลคนดังกล่าว​ ต้องสวมใส่ชุด​พีพีอีอยู่ตรงนั้นเป็นเวลานานถึง 45 นาที ทำให้ผู้ช่วยพยาบาลเกิดอาการเหนื่อยล้าเป็นลม    

จากกรณีที่เกิดขึ้นก็แสดงให้เห็นว่า​ หมอพยาบาล ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่แม้จะเหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เต็มที่ก็ตาม จึงขอเป็นตัวแทนให้กำลังใจบุน้องๆ เจ้าหน้าที่รวมถึงบุคลากรสาธารณสุขทุกคนทั้งประเทศ ที่ทำหน้าที่ดูแลประชาชนในช่วงสถานการณ์วิกฤติโควิด หากมีอะไรก็อยากให้พูดคุยปรึกษาให้กำลังใจซึ่งกันและกัน หากขาดเหลืออะไรก็ขอให้แจ้งผู้บังคับบัญชา ส่วนผู้ช่วยพยาบาลที่เป็นลมขณะปฏิบัติหน้าที่ขณะนี้ก็ให้พักผ่อนให้เต็มที่อยู่ที่บ้านสัก 2 – 3 วันแล้วถึงมาทำงานตามปกติ 

ทั้งนี้​ ยังฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนว่า ขอให้เห็นใจแพทย์ พยาบาลที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยในช่วงภาวะกฤตโควิด ซึ่งหมอพยาบาลก็เป็นลูกหลานของพี่น้องประชาชน หากเป็นไปได้ก็ขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่บ้านอย่าไปในสถานที่เสี่ยง สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ที่สำคัญก็ขอให้ปฏิบัติตัวตามประกาศหรือมาตรการของจังหวัดนั้นๆอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงก็ขอให้รายงานตัวและกักตัวตามมาตรการ ที่สำคัญไม่ควรปกปิดข้อมูลหรือไทม์ไลน์เพราะจะส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบากมากขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม

ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35

ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน

จีนเทา ฉุนไทยวางตู้คอนเทนเนอร์ กระชากป้ายผ้าทิ้งลงพื้น 'กัน จอมพลัง'ไม่ทนเอาคืนแสบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved