วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
7 ก.ค.64 บนโลกออนไลน์ได้แชร์เรื่องราวของผู้ใช้เฟชบุ๊กที่ชื่อว่า Kallayanee Sabaijai โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า #ไม่อยากเห็นภาพแบบนี้เลย ระหว่างขับรถกลับบ้าน เจอน้องผู้ชายคนหนึ่งเดินแบกถุงใส่ขวด 2 ถุงใหญ่ ในบริเวณตรอกวัดมหาธาตุ ไม่ใส่รองเท้าท่ามกลางฝนตกหนัก ทันทีที่เห็นน้องรีบจอดรถเข้าข้างทาง ตอนนั้นไม่คิดอะไรเลย คิดจะไปส่งน้องที่บ้าน
ถามน้องบ้านอยู่ไหน น้องบอกอยู่เขาหลวง กำลังจะเดินไปรอพ่อที่ศาลาหน้าวัดคงคา บอกว่าเดี๋ยวพ่อมารับ พ่อไปเก็บขวดอีกที่ ไม่ยอมให้ไปส่งที่บ้าน ยังงัยก็จะรอพ่อ คงจะกลัวพ่อมารับและไม่เจอ เราเลยพาน้องขึ้นรถขับไปส่งที่ศาลาหน้าวัดและนั่งอยู่เป็นเพื่อนน้องสักพัก เพราะที่ศาลาไม่มีไฟ ถึงจะไม่เปลี่ยวก็ตามเถอะ
น้องเดินเท้าเปล่าตากฝนเก็บขวด เราเลยเอารองเท้าผ้าใบของลูกชายที่อยู่ในรถให้น้องไป พร้อมน้ำดื่ม 1 ขวด และเงินอีก 100 บาท เท่าที่ช่วยได้ ตัวน้องเปียกไปหมด น้องบอกว่า “ มาเก็บขวดไปขายช่วยยาย ยายไม่มีเงิน ขอบคุณพี่มาก เงินนี้ผมจะเอาไปให้ยาย “ ยิ่งฟังมันสะเทือนใจอย่างบอกไม่ถูก ตัวน้องดูผอมน่าสงสาร น้องเดินมาเรื่อยๆตั้งแต่เขาหลวง น้องอายุ 10 ขวบ ถ้าเป็นเด็กทั่วไปป่านนี้คงนอนเล่นโทรศัพท์ ดูทีวีอยู่บ้านอย่างสบายใจ
ขอชื่นชมที่น้องเป็นเด็กน่ารักกตัญญู ช่วยพ่อช่วยยาย น้องพูดจาเพราะทุกคำ และถามน้องเรียนอยู่ชั้น ป.5 ร.ร.สุวรรณ น้องมีข้าวอยู่กล่องหนึ่งมีคนให้มา น้องไม่กินจะเก็บไว้กินที่บ้านกับพ่อและยาย #นี่แหละนะต้นทุนชีวิตของคนเราไม่เท่ากัน บางคนก็รวย มีกินมีใช้จนเหลือเฟือ บางคนก็ยังไม่รู้เลยว่าจะเอาเงินที่ไหนซื้อข้าวกิน #อยากให้ผู้บริหารประเทศหันมาใส่ใจชีวิตความเป็นอยู่ของคนยากคนจนบ้าง เพราะพวกเค้าเหล่านี้ก็เป็นคนเช่นเดียวกับพวกคุณ มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน เพียงแค่พวกเค้าเกิดมาในต้นทุนที่ไม่มีเหมือนคนอื่น
ล่าสุดเจ้าของเฟชบุ๊กรายงานความคืบหน้าว่า ตอนนี้มีหลายท่านมากๆติดต่อมาที่อ้วนในการสอบถามช่องทางการติดต่อน้อง ช่องทางการเปิดรับบริจาค ช่องทางการโอนเงินช่วยเหลือน้อง อ้วนขอเรียนแจ้งให้ทราบว่าขณะนี้อ้วนยังไม่ได้เปิดรับการบริจาคใดๆทั้งสิ้น หรือ เปิดบัญชีเพื่อให้โอนเงินช่วยเหลือน้อง ตอนนี้อ้วนทราบช่องทางการติดต่อพ่อน้องได้โดยตรงแล้ว ตัวอ้วนและเพื่อนๆคงจะให้เป็นสิ่งของ และอุปกรณ์การเรียนแทนจำนวนเงิน (เท่าที่จะช่วยเหลือได้)
เท่าที่ทราบในเช้าวันนี้ได้มีนายก ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ในพื้นที่เข้าให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว และยังมีคนใจดีอยากช่วยเหลือน้องโดยการตามหาน้องที่บ้านด้วย เพื่อที่จะมอบสิ่งของให้
อ้วนขอขอบพระคุณทุกท่านมากที่อยากช่วยเหลือตัวน้องและครอบครัว ตัวอ้วนเองที่นำมาลงโพสต์ไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทน เพียงแค่เห็นน้องในขณะนั้นสงสาร สะเทือนใจ และเอ็นดูน้อง จึงโพสต์ลงกลุ่ม เผื่อท่านใดอยากช่วยเหลือหรือให้การสนับสนุนน้องและครอบครัวเท่าที่กำลังจะช่วยเหลือได้ต่อไป เพราะยังมีคนที่ลำบากกว่าตัวเราอีกมาก ยิ่งในสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งใดที่พอช่วยได้ ไม่เกินกำลังตัว ไม่เดือดร้อน ก็ยินดีช่วย
ขอบคุณข้อมูลเฟชบุ๊ก Kallayanee Sabaijai
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี