พลิกวิกฤติโควิด! ผู้อำนวยการส่วนรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงฯ และนายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดเชียงราย ทำเป็ดอบโอ่งขาย ช่วยเครือข่ายยุคโควิด-19
ต้องเรียกว่าในปัจจุบันวิกฤติไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายๆ คนในสังคมไม่ว่าจะทำอาชีพใด มีหน้าที่การงานอย่างไร ก็ต่างต้องดิ้นรนและปรับตัวเพื่อความอยู่รอด โดยที่ จ.เชียงราย พบว่าคู่สามีภรรยาที่มีอาชีพการงานมั่นคง และก้าวหน้าเกี่ยวกับการคมนาคมและการท่องเที่ยว รวมถึงแฟชั่นชั้นนำของเชียงราย ทั้งงานอีเว้นท์ และงานทัวร์ ฯลฯ ต้องหันมาทำธุรกิจเสริมด้วยการทำ "เป็ดอบโอ่ง" รวมไปถึง หมูแดง หมูกรอบ ฯลฯ ในนามธุรกิจ "ครัวอบโอ่ง" โดยทั้ง 2 คนคือนายวชิร เนตรประสิทธิ์ ผู้อำนวยการส่วนรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย และนางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ นายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย
ทั้งนี้ทั้งคู่ได้ใช้บ้านพักที่อยู่ภายในซอย 18 มิถุนา อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย โดยใช้พื้นที่ภายในบ้านเป็นครัวเล็กๆ ปรุงและจำหน่ายให้ลูกค้าในรูปแบบเดลิเวอรี่ นอกจากนี้ยังมีนางนิภาพร วิสุทธิแพทย์ ประธานชมรมร้านอาหาร ซึ่งเป็นเครือข่ายของสมามปัจจุบันเป็นเจ้าของร้าน Kichi by อร่อย 108 อ.แม่สาย มาปรุงเมนูแกงเผ็ดเป็ดอบโอ่ง แกงเขียวหวานเป็ดอบโอ่ง เพื่อช่วยเสริมธุรกิจใหม่ให้เดินหน้าไปได้อีกด้วย
โดยนายวชิร เปิยเผยว่า ตนเป็นคนที่ชอบทำอาหารอยู่แล้วและมักทำโรงทาน ในที่ทำงานตลอดในช่วงปีใหม่ของทุกปี แต่เมื่อมีวิกฤติโควิด-19 ก็จึงหันมาทดลองทำอาหารเพื่อจำหน่ายบ้าง โดยเคยทดลองมาแล้วหลากหลายโดยนำมาปรุงแล้วทดลองรับประทานกันเอง แต่ปรากฎว่าสุดท้ายก็มาจบที่อาหารประเภท "เป็ดอบโอ่ง" เพราะหากินที่เชียงรายไม่ค่อยได้ หรืออาจถูกมองว่ามีอยู่ตามเฉพาะภัตตาคาร โดยเมื่อจะนำเป็ดมาปรุงก็ได้สูตรดั้งเดิม โดยได้เครื่องเทศสูตรแม่ยาย ตนจึงนำมาใส่ในเนื้อเป็ดและนำมาอบในโอ่งมังกรราชบุรี นานประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที ปรากฎว่าให้รสชาติที่ดีและเมื่อนำมาจำหน่ายลูกค้าก็ให้ความนิยมสั่งซื้อกันอย่างต่อเนื่อง
"สำหรับอุปสรรคที่พบคือต้องจองเป็ดจากเอกชนเป็นสัปดาห์ โดยจองวันจันทร์แล้วจึงได้รับการยืนยันกลางสัปดาห์ จากนั้นวันศุกร์ได้เป็ดมาปรุงเพื่อจำหน่ายในวันเสาร์-อาทิตย์ โดยเราจะจำหน่ายในวันเสาร์ อาทิตย์ เท่านั้น เพราะต้องทำงานไปด้วย โดยในปัจจุบัน "ครัวอบโอ่ง" นอกจากจะมีเป็ดอบโอ่ง ยังมีหมูแดง และหมูกรอบ ซึ่งใช้การอบโอ่งเช่นกัน และทางชมรมร้านอาหารยังได้นำเป็ดไปทำแกงเผ็ดเป็ดอบโอ่ง แกงเขียวหวานเป็ดอีกด้วย" นายวชิร กล่าว
ด้านนางนงเยาว์ กล่าวว่า ตนทำธุรกิจอยู่ 2-3 อย่าง แต่ธุรกิจหลักเลย คือทำทัวร์นำเที่ยว ซึ่งได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวมากที่สุด จึงได้หันมาคิดว่าระยะประมาณ 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา เราควรหาวิธีพลิกวิกฤติเป็นโอกาส และคิดว่าทุกสถานการณ์คนเราต้องกินอาหารไม่เหมือนธุรกิจอื่นที่ลูกค้าอาจจะอดทนโดยไม่ต้องทำก็ได้ เช่น ท่องเที่ยว ซื้อเสื้อผ้าสวยๆ มาใส่ ฯลฯ รวมทั้งปกติครอบครัวของเราชอบทำอาหารกันอยู่แล้ว จึงคิดทำ "เป็ดอบโอ่ง" ซึ่งหาทานได้ยากในเชียงรายหรืออาจจะเป็นเจ้าเดียวที่นำทั้งเป็ด หมูแดง หมูกรอบ มาอบโอ่ง โดยได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าดีมาก จึงต่อยอดไปยังชมรมร้านอาหารดังกล่าวและคิดว่าจะต่อยอดต่อไป เพื่อให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันต่อไป
ครัวอบโอ่ง...โอ่งมังกรเกรด A อบด้วยเตาถ่าน หอมตลบ ใช้เวลาอบนานหน่อย..แต่กรอบอร่อยชัวร์ ที่สำคัญมันไม่เยิ้ม ดีต่อสุขภาพ พรีออเดอร์หมูกรอบ เป็ด ไก่ หมูแดง พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดทำเอง โทร. 0969194792
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี