วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2569
นทท.ถกสนั่น! หลังประกาศห้ามใช้ครีมกันแดด ที่มีสารเคมีอันตรายเที่ยวทะเล
4 ส.ค.64 หลังจากที่ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ ห้าม นำ-ใช้ ครีมกันแดดที่มีสารเคมีอันตราย เข้าอุทยานแห่งชาติ ฝ่าฝืนปรับ 1 แสนบาท
โดย ระบุเหตุผลว่า ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทางทะเลจำนวนมาก รวมทั้งมีการนำและใช้ครีมกันแดดที่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ โดยจากข้อมูลวิชาการพบว่า สารเคมีหลายชนิดที่พบในครีมกันแดดมีส่วนทำให้ปะการังเสื่อมโทรมลง เนื่องจากสารเคมีเหล่านั้นทำลายตัวอ่อนปะการัง ขัดขวางระบบสืบพันธุ์และทำให้ปะการังฟอกขาว
อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : ราชกิจจานุเบกษา ประกาศห้ามนำ-ใช้ 'ครีมกันแดด' เข้าอุทยานแห่งชาติ ฝ่าฝืนปรับ 1 แสนบาท
จนกลายประเด็นตามมา หลังจากที่มีชาวเน็ตสายท่องเที่ยวจำนวนเข้ามาแสดงความคิดเห็น บางคนบอกว่า "...ไม่อยากให้ทาก็ไปห้ามคนผลิตอย่าผลิตออกมาสิ..." , "...อุทยานจะรู้เหรอครับ ว่าเราทาอะไรมา..."
ขณะเดียวกันหลายคนที่เห็นด้วยบอกว่า "...เขาไม่ได้ห้ามกันแดดทุกตัวนะ กันแดดหลายตัวที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก็มี ถ้าเราใส่ใจตรงนี้ซักนิด น้องๆปะการังจะได้อยู่ให้เราไปชมความสวยได้นานๆ..." , "...เมื่อก่อนไม่ทราบ ไม่เป็นไร ตอนนี้ทราบแล้วก็ต้องปฎิบัติ อยู่ที่จิตสำนึกค่ะท่าน เมนต์ที่ว่าทำไมไม่สั่งห้ามผลิต , หรือ จนท.จะรู้ได้ไง ว่าทาสารต้องห้ามมาไหม พักก่อนค่ะท่าน.... กลับไปอ่านด้านบน คือจิตสำนึก..."
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี