วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สอนวิธีเพาะพันธุ์! 'กระท่อมก้านแดงหางกั้ง' พืชเศรษฐกิจตัวใหม่

สอนวิธีเพาะพันธุ์! 'กระท่อมก้านแดงหางกั้ง' พืชเศรษฐกิจตัวใหม่

วันจันทร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 08.33 น.
Tag : กระท่อมก้านแดงหางกั้ง
  •  

4 ตุลาคม 2564 ที่สวนปาดแม่โจ้ พันธุ์ไม้ ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา โดยนายเผชิญศักดิ์ สาสุธรรม หรือปาดแม่โจ้ ได้ทำการเปิดสอนวิธีเพาะพืชกระท่อม สายพันธุ์กระท่อมก้านแดงหางกั้ง ซึ่งมีการเตรียมเพาะพันธุ์เมล็ดพืชกระท่อมนำมาใส่ไว้ในถาด


โดยนำดอกพืชกระท่อมมาทำการขยี้เพื่อให้เมล็ดกระท่อมออกจากเกสร แล้วก็นำดอกกระท่อมที่ขยี้แล้วมาใส่ในถาดกรอง ก่อนนำไปโรยใส่ถาดที่มีดินไว้เพาะกระท่อม ทิ้งไว้ประมาณ 3 – 7 วัน ก็จะขึ้นเป็นตะไคร้ เพาะไว้ประมาณ 4 – 5 เดือน ต้นกล้าพืชกระท่อมก็จะขึ้นมาราวๆ 10 – 15 ซม. พอเลย 5 เดือนไปแล้ว พืชกระท่อมก็จะโตเร็ว  

นายเผชิญศักดิ์ สาสุธรรม หรือ ปาดแม่โจ้ กล่าวว่า พืชกระท่อมหลักๆก็คือเมล็ดจะเล็กในการฝักตัวจะใช้เวลานาน ตอนนี้ข้อมูลทางวิชาการยังไม่มี โดยอาศัยการเริ่มต้นกันใหม่ นับหนึ่งกันใหม่ เมล็ดที่เพาะจะเป็นสายพันธุ์กระท่อมก้านแดงหางกั้ง ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยรับมาจากเครือข่ายเอามาเพาะ ตอนนี้ก็ว่านเม็ด เมล็ดใช้เวลาประมาณ 7 วัน 3- 7 วัน ในการฝักตัวขึ้นมาเป็นตะไคร้ พอหลังจากนั้นก็จะใช้เวลาประมาณเดือนถึงสองเดือนในการตั้งตัวของสายพันธุ์นี้

นายเผชิญศักดิ์ ยังกล่าวถึง การเปิดให้จองพืชกระท่อมก้านแดงว่า ตอนนี้การเก็บข้อมูลของเครือข่าย หลังจากเราว่านเมล็ดใช้เวลาประมาณ 4 - 7 เดือน ถึงจะได้ประมาณ 10 - 15 ซม. เพราะว่าในการฝักตัว หรือการโตในช่วงแรกจะช้ามาก พอหลังจากระยะเลย 4 - 5 เดือนไปแล้ว การเจริญเติบโตค่อนข้างที่จะเร็ว ส่วนทางปาดแม่โจ้พันธุ์ไม้ คาดว่าจะเป็นจำหน่ายต้นกล้าพืชกระท่อมก้านแดงได้ น่าจะประมาณต้นปีหน้า เพื่อต้องการให้ต้นแข็งแรง เวลาลูกค้าเอาไปปลูกอัตราการรอดก็จะโตดีกว่าเพราะว่ารากฐานของการเพาะเม็ดจะมีรากแก้วอยู่แล้ว เมื่อต้นแข็งแรงลงดินแล้วระบบการเจริญเติบโตก็จะดีกว่า. 012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

(คลิป) 'จตุพร'เปลือยนิสัย'ทักษิณ' เล่าหมดเปลือกแผนหนี'ตระกูลชินวัตร'หากบอก ไม่หนี คือ หนี !!

มาทีมแรก!เพเซอร์สทุบแคฟส์คารังลิ่วชิงแชมป์สายNBA

ดับฝันขาโจ๋!!! 'พิชัย'รับทบทวนเงินหมื่นเฟส 3 เซ่นพิษภาษีทรัมป์

ตำรวจเตรียมนำตัว 'สจ.กอล์ฟ' พร้อมลูกน้องรวม 7 คนฝากขังต่อศาลจังหวัดสงขลา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved