วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สุดช้ำใจช่วงนี้ลำบาก! 'ลิเก'คณะลิเกวิชาญบุตรสำเภา แสดงสดทุกคืนไร้คนดู

สุดช้ำใจช่วงนี้ลำบาก! 'ลิเก'คณะลิเกวิชาญบุตรสำเภา แสดงสดทุกคืนไร้คนดู

วันอังคาร ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2565, 10.59 น.
Tag : คณะลิเกวิชาญบุตรสำเภา ลิเก
  •  

25 มกราคม 2565 จากกรณีลิเกไร้คนดูที่กำลังเป็นกระแสดังในโซเชียล ณ ขณะนี้ ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่ตลาดทุ่งควายกิน หมู่ 13 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง พบว่ามีคณะลิเก วิชาญบุตรสำเภา กำลังแต่งหน้า แต่งตัว เตรียมที่จะขึ้นแสดง จึงเข้าไปสอบถาม นายวิชาญ ทองอร่าม อายุ 40 ปี หัวหน้าคณะ ผู้ที่ต้องเลี้ยงดูกว่า 10 ชีวิตในคณะลิเก และเล่นลิเกมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า


จากกรณีที่ตอนนี้เป็นกระแสสังคมอยู่นั้น ตนก็อยากให้เรื่องราวนั้นไปถึงคนที่ชอบดูลิเกว่าตอนนี้ตนก็ยังทำการแสดงอยู่ตลอด เป็นหน้าที่จึงต้องสู้เพราะเป็นอาชีพศิลปินที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ จึงอยากให้มีการสืบทอดไปจนรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป เพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทยอีกด้วย ก็อยากวิงวอนให้คนรุ่นหลังลองเปิดใจมาดูลิเกกันกัน ส่วนเรื่องของความรู้สึกที่เวลาเล่นแล้วไม่มีคนดูเก้าอี้ว่างเปล่าแตกต่างจากเมื่อช่วงก่อนโควิดที่เก้าอี้เต็มทุกตัว ตนรู้สึกอย่างเดียวเลย คือเราต้องสู้แม้จะมีคนหรือไม่มีคน เราเป็นนักแสดงก็ต้องแสดงต่อไปถึงเวลาต้องทำหน้าที่ตนเองเพราะเป็นลิเกครอบครัวทุกคนช่วยเหลือกัน 

ในช่วงสถานการณ์โควิดทางหัวหน้าคณะก็ได้มีการปรับตัวโดยมีการไลฟ์สดทางหน้าเฟสบุ๊ค ชื่อพระเอก วิชาญ บุตรสำเภา สำหรับคนที่ไม่สะดวกมาหน้าเวทีและลดความเสี่ยงจากโควิด เปิดให้เข้ามาเป็นและร่วมให้พวงมาลัยออนไลน์ผ่านทางไลฟ์สด ในสถานการณ์ปกติที่มีคนดูเยอะก็จะแสดงลิเกก่อน แต่ช่วงนี้จะมีการขึ้นมาร้องเพลงก่อนเพื่อให้คนดูได้ให้มาลัยได้เลย เนื่องจากการแสดงลิเกนั้นมีค่าใช้จ่ายเรื่องของการจ้างคนเล่นเครื่องดนตรีประกอบการแสดง ทั้งนี้ก็เป็นการแก้สถานการณ์เพื่อความอยู่รอดและเลี้ยงอีกกว่า 10 ชีวิต 

ทางด้านนางสายทอง สะอาดเอี่อม อายุ 62 ปี รับบทตัวอิจฉา อีกี๋บางกอก ดอกไม้ป่า ซึงเป็นแม่ของหัวหน้าลิเกได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีโควิดตนก็ลำบากมาก พาลูกชายระหกระเหินเร่ร่อนหาที่แสดงเรื่อยมาเป็นปีๆ จนมาอยู่ที่ระยอง มาตั้งแสดงอยู่ที่นี่เดือนกว่า ก็ยังไม่ค่อยดีเหมือนแต่ก่อน จึงอยากวอนให้คนที่ชอบลิเกมาดูมาเป็นกำลังใจเพราะตนก็เล่นด้วยความเป็นศิลปินอย่างแท้จริง 

สอบถามทางด้านแฟนๆที่นำค่ามาลัยออนไลน์มาให้ก็เปิดใจว่า ตนนั่งดูไลฟ์อยู่ที่บ้านก็สั่งมาลัยให้ แล้วนัดกันว่าจะนำเงินค่ามาลัยมาให้เพื่อเป็นกำลังใจ ช่วยแชร์ไลฟ์สดแสดงลิเกให้ ในช่วงที่สถานการณ์แบบนี้ตนก็อยากช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกันคนไทยด้วยกัน ตนก็มาทุกคืนเพราะอยากมาอยู่เป็นเพื่อนด้วย เนื่องจากไม่มีคนเลยจึงมาเป็นกำลังใจให้ทุกคืน 

สำหรับรายได้ต่อครั้งในการปิดวิกขั้นต่ำประมาณ 3,500 บาท ถึงจะพออยู่ได้เพราะมีค่าน้ำ ค่าไฟ ด้วยในแต่ละครั้ง แม้จะได้ไม่คุ้ม แต่ทางหัวหน้าคณะก็ยังยืนยันกับผู้สื่อข่าวต่อ ต้องสู้ต่อไปเพราะเป็นลิเกครอบครัว อยากสืบทอดวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ต่อไป. 012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'ภคมน ลิซ่า' สอน 'ณัฐวุฒิ' เก็บอาการหน่อย! บอกควรยืนข้างนายกฯ ไม่ใช่พ่อของนายกฯ

ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่! 'พานาโซนิค'เตรียมเลย์ออฟพนักงาน10,000ตำแหน่งทั่วโลก

เพื่อไทย ส่ง 'อนุสรณ์' ลุยช่วย 'อัศนี' เบอร์ 3 นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่

วิชัยเวชฯ จับมือโรงเรียนบ้านด่านโง ร่วมใจปลูกป่า เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved