วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ฝันที่เป็นจริง! 'น้องบิว'เด็กสาวกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ สอบติดคณะพยาบาลศาสตร์

ฝันที่เป็นจริง! 'น้องบิว'เด็กสาวกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ สอบติดคณะพยาบาลศาสตร์

วันพุธ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 15.32 น.
Tag : กลุ่มชาติพันธุ์ คณะพยาบาลศาสตร์ มานิ
  •  

2 กุมภาพันธ์ 2565 เมื่อการศึกษาไทยได้เปิดโอกาสให้ชนกลุ่มน้อยชาติพันธ์ชาวมานิเข้าสู่ระบบการศึกษาโดยไม่ทอดทิ้งพร้อมดูแลตามสิทธิ์ประชาชนคนไทยเพิ่งจะได้รับอย่าง น้องบิว ศรีธารโต สาวน้อยจากกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ จ.สตูล เม็ดพันธ์ที่สวยงาม สร้างความภาคภูมิใจให้กับครูเพื่อนนักเรียนและครอบครัว หลังสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์และวิทยาการสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยเรียนมีเกรดเฉลี่ย 3.08 


โดยเป้าหมายน้องต้องการจะกลับไปเป็นพยาบาลดูแลชุมชนครอบครัวมานิด้วยกัน ให้มีคุณภาพชีวิตด้านสุขอนามัยที่ดีขึ้น นางสาวบิว ศรีธารโต หรือน้องบิว สาวน้อยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล ตลอด 11 ปีที่เรียนในโรงเรียนแห่งนี้ ได้เรียนรู้ทักษะวิชาการทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามหลักสูตรที่โรงเรียนจัดการเรียนการสอนให้นั้น ด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่นมาโดยตลอดเพื่อตามหาฝันที่ตั้งใจว่า จะเรียนให้จบเพื่อไปเป็นพยาบาลดูแลชุมชนคนในครอบครัวกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิด้วยกัน ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม  

น้องบิว บอกว่า หลังทราบว่าสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์และวิทยาการสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต พ่อแม่และทุกคนในครอบครัวดีใจและภาคภูมิใจกับการสอบได้ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นความฝันและความตั้งใจของตนตั้งแต่แรก หากจบมาก็อยากไปทำงานในชุมชนหมู่บ้านของตนเองเพื่อดูแลครอบครัวกลุ่มชาติติพันธ์ด้วยกันให้มีความสุขสุขภาพแข็งแรง ซึ่งก็อยากเห็นน้องๆได้รับโอกาสเหมือนอย่างตน

สุพรรณษา แก้วเพิ่มพูน ผอ.โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 บอกว่า จังหวัดสตูลได้ดูแลนักเรียนด้อยโอกาสทางการศึกษา ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แบบอยู่ประจำทั้งหมดในโรงเรียน นักเรียนได้โอกาสไม่ว่าจะเป็นยากจนเป็นพิเศษได้กำพร้าบิดามารดา นักเรียนเร่ร่อนนักเรียนถูกบังคับให้ขายแรงงาน รวมทั้งชนกลุ่มน้อย ซึ่งมีอยู่ 2 กลุ่มด้วยกันที่โรงเรียนแห่งนี้ ชนเผ่าซาไกหรือมานิ และชนเผ่าอูรักลาโว้ย

โดยทางชนเผ่าซาไกหรือมานิได้มาเรียนที่นี่จำนวน 7 คน จบไป 1 คน โดยทางโรงเรียนได้ดูแลลูกๆเหล่านี้จากรุ่นต่อรุ่น โดยที่กำลังศึกษาอยู่ในขณะนี้จำนวน 6 คน

สำหรับน้องบิวมาศึกษาที่นี่ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จนถึงขณะนี้ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 รวมการศึกษาที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จำนวน 11 ปี  นิสัยของน้องเป็นคนร่าเริง สามารถเข้าร่วมกับเพื่อนได้อย่างปกติ มีทักษะในการอยู่ในสังคมรวมทั้งทักษะชีวิตค่อนข้างดี มีผลการเรียนเกรดเฉลี่ย 3 กว่า

จากความตั้งใจของน้องทางโรงเรียนพบว่า อยากเป็นพยาบาลทหาร แต่น้องได้สอบติดพยาบาลมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ก็พบว่าเป็นความตั้งใจของน้องตั้งแต่เด็กๆ อยากนำความรู้ด้านพยาบาลมาดูแลสุขอนามัยครอบครัวและพี่น้องของเขาซึ่งเป็นชนเผ่ามานิ ทำให้ทางโรงเรียนได้ช่วยเติมฝันให้เป็นจริงในการเติมวิชาการด้านการเรียนพยาบาล เพื่อติวความรู้ให้น้องได้ไปสอบได้โดยไม่มีปัญหา ด้วยทางโรงเรียนเน้นย้ำเสมอ แม้จะไปเรียนพยาบาลมาต้องไม่ทิ้งความเป็นชาติติพันธ์ของตนเองให้ยังคงไว้ ในสิ่งที่ดี. 012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ

เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี

ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์

สุรเดช ฟันธง วิกฤตพลังงานประเทศ พีระพันธุ์ ช่วยได้ แนะ นายกฯ เชิญมาร่วมรัฐบาลคุม ก.พลังงาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved