Logo วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
แม่น้ำโขงลด ชาวบ้านหารายได้เสริม เก็บ'หินเบี้ยมงคล'วางขายประดับตกแต่งสวน

แม่น้ำโขงลด ชาวบ้านหารายได้เสริม เก็บ'หินเบี้ยมงคล'วางขายประดับตกแต่งสวน

วันจันทร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 14.03 น.
Tag : แม่น้ำโขงลด หินเบี้ยมงคล
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

7 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน บ้านหาดเบี้ย ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย ซึ่งเป็นหมู่บ้านริมแม่น้ำโขงประมาณ 50 ครอบครัว ได้อาศัยสถานการณ์น้ำโขงเริ่มมีน้ำน้อย น้ำลดลงในช่วงระหว่างเดือนมกราคม–เมษายน หารายได้โดยการไปเก็บหินเบี้ย หินมงคล บรรจุเป็นถุงๆ ละ 50-100 บาท โดยจะนำไปวางขายริมถนนสายเชียงคาน-ปากชมช่วง กม.156-157สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็น เป็นรายได้เสริม


นางหนูรี โชคบรรดิษฐ์ บ้านเลขที่ 130 บ้านหาดเบี้ย ตำบลปากชม อำเภอปากชม จังหวัดเลย กล่าวว่าตนเองเป็นชาวบ้านที่ใช้เวลาว่างในช่วงฤดูแล้ง ลงไปในแม่น้ำโขงเพื่อไปเก็บหินขายมาเป็นปีที่ 3 แล้วมีรายได้ทั้งครอบครัวประมาณ 15,000-17,000 บาท ซึ่งมีคนที่ทำอาชีพเก็บหินตามริมแม่น้ำโขงนั้น มีเฉพาะคนในหมูบ้านหาดเบี้ยส่วนหินที่เก็บส่วนมากจะเป็นเบี้ยลักษณะกลมแบนสวยงาม บางครั้งก็พบหินที่แปลกตาคล้ายรูปสัตว์ก้อนโต หินมงคล เหมาะสำหรับจัดสวนหย่อมตามโรงแรมและรีสอร์ท และหินในรูปแบบความเชื่อ

โดยหินแม่น้ำโขงที่ชาวบ้านพบ เป็นหินที่มีลักษณะและลวดลายแปลกตา วางมาตั้งไว้ริมถนนหน้าบ้านเพื่อให้คนผ่านทางได้เลือกซื้อ สนนราคาตั้งแต่ร้อยบาทถึงหลักพัน และหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับสีสันและรูปทรงบริเวณหน้าหมู่บ้านในหน้าแล้ง ระดับน้ำในแม่น้ำโขงจะลดลงจนปรากฏหาดทรายเป็นแนวยาวให้นักท่องเที่ยวเดินลงไปเที่ยวชมได้. 012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

ในหลวง ร.10 พระราชทานเครื่องราช ครูศศิพัชร สละชีวิตปกป้องนักเรียน

จับกุมลูกชายผู้ก่อตั้ง Mango หลังพบพิรุธคดีพ่อตกหน้าผาดับ

บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars

ตัวแม่แซ่บไม่พัก! ใบเตย อาร์สยาม โพสต์ลุคบิกินีอวดผิวออร่าท้าแดด

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved