Logo วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
537.jpg
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ช่วงนี้ทองแพง! ชาวปากชมจับจองพื้นที่ 'ร่อนทอง'ขายริมน้ำโขง

ช่วงนี้ทองแพง! ชาวปากชมจับจองพื้นที่ 'ร่อนทอง'ขายริมน้ำโขง

วันอังคาร ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2565, 12.04 น.
Tag : ทองแพง ร่อนทอง
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

22 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านศรีภูธร ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย เป็นหมู่บ้านอยู่ติดแม่น้ำโขง พอถึงช่วงฤดูแล้งหรือน้ำโขงแห้งเห็นหาดทราย ชาวบ้านต่างออกมาร่อนทองตามริมแม่น้ำโขงยิ่งช่วงนี้ทองมีราคา ชาวบ้านตื่นแต่เช้าเข้าจับจองสถานที่เพื่อหาจุดร่อนทอง ช่วงน้ำโขงแห้งแต่ไม่สร้างความผิดหวังบางคนร่องได้ทองขายได้ถึงวันละไม่น้อยกว่า 800-900 บาท หากโชคดีกว่า 1,000 บาท ต่อวัน


นางอำนวย บุญกว้าง ชาวบ้านบ้านศรีภูธร เผยว่า การร่อนทองของชาวบ้านศรีภูธร ได้ทำกันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าสืบทอดกันมาแต่โบราณ ถือว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง หลายสิบปีก่อนมีคนยึดเป็นอาชีพจำนวนมาก แต่ระยะหลังเหลือคนที่ลงน้ำโขงร่อนหาเศษทองแทบจะนับตัวได้

จนปัจจุบันมีคนร่อนทองเป็นอาชีพจริงๆเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเหลืออยู่ไม่กี่คน การร่อนหาทองคำในแม่น้ำโขง จะได้น้อยได้มากแล้วแต่โอกาสแล้วแต่โชคช่วย เศษแร่ทองที่ร่อนได้จะรวบรวมไปขายให้ร้านทองในตัวอำเภอหรือไม่ก็จะรอให้มีคนของร้านทองออกมาหาซื้อถึงบ้าน แต่ไม่ได้ขายทุกวัน 

สำหรับในช่วงนี้ทองมีราคาแพงขึ้น ราคาทองมีราคาสูงชาวบ้านหลายคนจึงหันกลับมาทำร่อนทองกันมากขึ้นซึ่งช่วงนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง ชาวบ้านก็มีโอกาสร่อนทองได้มากขายได้วันละหลายพันบาท โดยในแต่ละอาทิตย์จะมีพ่อค้าหรือคนของร้านทองในตัวเมืองเข้ามารับซื้อทองคำจากชาวบ้าน ที่บริเวณบ้านหาดเบี้ย และจุดอื่นๆในอำเภอปากชม โดยก่อนจ่ายเงินพ่อค้าจะจุดไฟเผาหลอม เพื่อแยกทองคำออกราคาซื้อขายกันเป็นกรัม แล้วแต่ราคาทองในแต่ละวัน 

ในช่วงนี้ได้สร้างรายได้ให้ชาวบ้านที่มาร่อนทองเนื่องจากราคาทองคำราคาดีสุดที่เคยขายมา หากวันไหนโชคดีร่อนได้ทองมากก็เหมือนถูกหวยขายได้เงินหลายพันบาท การร่อนทองคำต้องอาศัยโชคช่วย แต่ละวันเหมือนการเสี่ยงทาย บางครั้งก็อยู่ที่บุญและดวงวาสนาของใครของมัน. 012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

กรมอุตุฯ สภาพอากาศพรุ่งนี้ ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.-ปริมณฑลอ่วม

โลกลุกเป็นไฟ 9 ชาติมหาอำนาจผลาญงบใช้จ่ายด้าน อาวุธนิวเคลียร์ แสนล้านดอลล์

แรงทุกประโยค! เปิดคำพูด 'ก๊อท' ป้องเด็กในสังกัด ฉะเดือดทักก่อน-ขึ้นห้องเอง ใครกันแน่สำส่อน?

เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ทนายเดชา มาเรือนจำฯ รอรับ ‘ทนายตั้ม’ หลังได้ประกันตัว

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved