เปลี่ยนผ้าอังสะ 'พระพุทธอังคีรส' ให้ชาวระยองสรงน้ำขอพรวันสงกรานต์

เปลี่ยนผ้าอังสะ 'พระพุทธอังคีรส' ให้ชาวระยองสรงน้ำขอพรวันสงกรานต์

วันพุธ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2565, 17.04 น.

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 13 เม.ย.65 ที่หอพระพุทธอังคีรส สวนศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดโครงการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปีงบประมาณ 2565 มีนายวิชิต ศรีชลา นายกเทศมนตรีนครระยอง พ.ต.อ.วรวุฒิ ชัยเจริญ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ส่วนราชการ บุคลากรและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครระยองเข้าร่วมงาน 

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดระยองได้นำทำพิธีเปลี่ยนผ้าอังสะ สรงน้ำพระพุทธอังคีรสจำลอง และสรงน้ำพระเถระในจังหวัดระยองเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยกิจกรรมโครงการจัดงานประเพณีสงกรานต์นี้ เทศบาลนครระยองได้จัดเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริม ฟื้นฟู และอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่คู่สังคมไทย 


สำหรับพระพุทธอังคีรสมีประวัติ โดยจำลองแบบมาจากพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งประดิษฐาน ณ พระที่นั่งพุทไธศวรรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จัดสร้างขึ้นในสมัยนายดำรง สุนทรศารทูล เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ทำพิธีพุทธาภิเษกโลหะที่ใช้ในการหล่อและเททองเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2508 การจัดสร้างได้จำลองแบบเป็น 2 องค์ องค์หนึ่งสร้างด้วยเนื้อเงินบริสุทธิ์หน้าตักกว้าง 63 เซนติเมตรสูง 80 เซนติเมตร หนัก 63.5 กิโลเมตร และอีกองค์สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 48 เซนติเมตร สูง 60 เซนติเมตร หนัก 39 กิโลกรัม - 003 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top