วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'สามเณรน้อยน้ำมนต์'กลับมาบวชอีกครั้ง วันลาสิกขา..ก็ยังคงน่ารักน่าเอ็นดู

'สามเณรน้อยน้ำมนต์'กลับมาบวชอีกครั้ง วันลาสิกขา..ก็ยังคงน่ารักน่าเอ็นดู

วันเสาร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2565, 14.42 น.
Tag : สามเณรน้อย ลาสิกขา
  •  

16 เมษายน 2565 ชื่นชมความน่ารัก กับสามเณรน้อยน้ำมนต์วัย 6 ขวบ จากจังหวัดภูเก็ต ที่ในปีนี้คุณพ่อคุณแม่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา นำน้องน้ำมนต์บุตรชายวัย 6 ขวบมาบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนวัดไทรงามที่จังหวัดสงขลา อีกครั้งหนึ่งเป็นปีที่ 2 ด้วยความศรัทธาในพระพุทธศาสนา แม้อายุจะน้อย  
 
 
ในวันนี้ซึ่งเป็นวันลาสิกขาของสามเณรน้อยทั้งหมด 39 รูป ก็เข้าแถวเดินมาบริเวณปะรำพิธีโดยสามเณรทุกรูปไม่มีการสวมรองเท้าแต่อย่างใดทุกรูปต่างรีบเดินเพราะร้อนเท้าเพื่อให้ถึงบริเวณปะรำพิธีโดยเร็ว สามเณรบางรูปโดยเฉพาะสามเณรน้อยน้ำมนต์อ้อนให้พระพี่เลี้ยงอุ้มมา เนื่องจากความน่ารักของสามเณรน้อยน้ำมนต์พระพี่เลี้ยงก็เต็มใจอุ้มมาส่งที่ปะรำพิธีด้วยความเต็มใจ 
 
 
หลังจากพระครูวิรัตนธรรมโชติ เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา ได้ทำพิธีมอบประกาศนียบัตรให้กับสามเณรทุกรูปแล้ว เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลาก็ได้ให้โอวาทแก่สามเณรทุกรูป เนื่องจากเป็นช่วงบ่ายสภาพอากาศไม่ร้อน ท้องฟ้าหลัวผลปรากฏว่าสามเณรน้อยน้ำมนต์หลับยาวล่วงหน้าไปก่อนแล้ว และตามด้วยสามเณรน้อยเพื่อนซี้อีก 1 รูป ที่หลับตามกันไปอีก 1 รูป ในขณะที่สามเณรน้อยรูปอื่นๆก็มีอาการสะลึมสะลือเหมือนกันแต่ไม่กล้าหลับ 
 
 
ซึ่งเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา ก็เห็นสามเณรที่หลับทั้งสองรูป หลังให้โอวาทเสร้จแล้ว ท่านก็เดินมาดูสามเณรน้อยทั้ง 2 รูป ปรากฏว่าหลับสนิท ปลุกไม่ตื่นโดยมีทางญาติๆมาช่วยปลุกสามเณรน้อยทั้ง 2 รูป เพื่อเข้าพิธีลาสิกขาภายในศาลาการเปรียญของวัดไทรงาม 
 
 
เมื่อตื่นแล้วสามเณรน้อยทั้ง 2 รูปก็เดินในสภาพที่งัวเงียครึ่งหลับครึ่งตื่นเข้าไปในศาลาที่ประกอบพิธีลาสิกขา เมื่อถึงที่นั่งของตัวเองมีเบาะรองนั่งอยู่ สามเณรหลายรูปก็ล้มตัวลงนอนด้วยความง่วงเช่นเดียวกัน คนพ่อต้องเข้ามาปลุกให้ลุกขึ้นนั่ง บางรูปก๊ยังอยากที่จะนอนต่อก็ล้มตัวลงนอนต่อทันที 
 
 
ผู้สื่อข่าวเข้าไปถามสามเณรน้อยน้ำมนต์ว่าไหวไหม สามเณรน้อยน้ำมนต์สั่นหน้าบอกว่าไม่ไหวแล้ว และถามต่อว่าจะสึก(ลาสิกขา)วันนี้ไหม ก็พยักหน้าบอกว่าสึกครับ และแล้วการลาสิกขาของสามเณรทั้ง 39 รูปก็ผ่านไปได้ด้วยดี แม้ว่าจะมีบรรยากาศที่น่ารักๆแบบนี้ให้ได้เห็นของสามเณรน้อยวัย 6 ขวบที่ชื่อน้ำมนต์ ที่ตั้งใจมาบรรพชาอีกครั้งเป็นปีที่ 2 ในครั้งนี้ 
 
 
หลังจากที่ได้ลาสิกขาเรียบร้อยแล้วก็ได้เปลี่ยนชุดเข้าร่วมพิธีรดน้ำขอพรจากพระพี่เลี้ยงและรับมอบสิ่งของจากพระครูปลัดยอดโดม สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดไทรงามสงขลา ก็ได้ไปพบพ่อแม่และญาติๆที่เดินทางมาร่วมในพิธีลาสิกขาในวันนี้หลังจากที่เข้าบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนวัดไทรงามเป็นเวลา 9 วัน วันนี้ก็จะได้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดภูเก็ต พร้อมกับคุณย่าและคุณพ่อคุณแม่ที่มารอรับเดินทางกลับภูเก็ตในวันนี้ 
 
 
สามเณรน้อยน้ำมนต์ หรือเด็กชายธนโชติ นาคช่วย วัย 6 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ที่โรงเรียนในจังหวัดภูเก็ต เป็นบุตรของนายโชติภัทร นาคช่วย – นาง เฝิง ฉิง หนาน (Feng Qing Nan) เนื่องจากนายโชติภัทรฯ ซึ่งเป็นคุณพ่อของสามเณรน้ำมนต์ ที่ผ่านมาเคยมาบรรพชาอุปสมบท ที่วัดแหลมทรายจังหวัดสงขลา โดยมี พระครูวิรัตน์ธรรมโชติ เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา เป็นอุปัชฌาย์ และหลังจากลาสิกขาแล้ว ก็กลับไปทำงานที่จังหวัดภูเก็ต และก็ยังเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาตลอดมา และได้พาสามเณรน้อยน้ำมนต์มาบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนวัดไทรงาม“ปลูกต้นกล้า ในนาบุญ” ที่จังหวัดสงขลาครั้งแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 10-19 เมษายน 2564 และในครั้งนี้ สามเณรน้อยน้ำมนต์ก็เดินทางมาบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนวัดไทรงามอีกครั้งเป็นปีที่ 2 ด้วยความสมัครใจและมีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาเช่นเดียวกับทางคุณพ่อโชติภัทร นาคช่วยและคุณแม่ เฝิง ฉิง หนาน (Feng Qing Nan). 012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'นาคน้อย-เณรน้อย\'น่าเอ็นดู ดูแล้วห้ามขำ ตอนนี้บวชแล้ว 'นาคน้อย-เณรน้อย'น่าเอ็นดู ดูแล้วห้ามขำ ตอนนี้บวชแล้ว
  •  

Breaking News

โบกมือลาอีกราย! ร้านอาหารเกาหลีเจ้าดังประกาศปิดกิจการ เปิดเหตุผลที่ไปต่อไม่ไหว

สภาพอิดโรย-เครียด! คุมตัว'ทิดแย้ม-โบรกเกอร์เว็บพนันสาว' ยักยอกเงินวัด ส่งศาลฝากขัง

'ธนกร'จี้'ผบ.ตร.-รัฐบาล' เอาจริงกวาดล้างเว็บพนัน หลังพบเครือข่ายใช้เงินสีดำบริจาควัด-ใช้ทุ่มเลือกตั้ง

ตชด.ซุ่มจับยาบ้า 3 แสนเม็ดริมโขงศรีสงครามพบสารอันตรายผสมหวังทะลักเข้าตอนใน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved