วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ดูแล้วไม่เหมาะ! สำนักพุทธอุทัยฯแนะเจ้าอาวาสเปลี่ยน 'ปลัดขิก' ยอดปล่องเมรุ

ดูแล้วไม่เหมาะ! สำนักพุทธอุทัยฯแนะเจ้าอาวาสเปลี่ยน 'ปลัดขิก' ยอดปล่องเมรุ

วันพุธ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2565, 10.27 น.
Tag : สำนักพุทธ ดอกบัว ปลัดขิก ศิวลึงค์ วัดมะพร้าวสูง อุทัยธานี
  •  

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 19 เม.ย.65 ที่ผ่านมา นางวิทิดา การสมทบ ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี พระปลัดมนตรี รตนญาโณ เลขาเจ้าคณะอำเภอหนองฉาง จ.อุทัยธานี พร้อมทีมงานสำนักพุทธได้เดินทางเข้าพบกับพระครูอุทิตธรรมคุณ หรือหลวงพี่มะยม เจ้าอาวาสวัดวังบรเพชร หรือวัดมะพร้าวสูง หมู่ 4 บ้านมะพร้าวสูง ต.ทุ่งโพ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เพื่อตรวจสอบการก่อสร้างเมรุหลังใหม่แทนเมรุหลังเก่าที่ทรุดโทรมที่มีการปั้นปลัดขิกและท่าสีแดงบริเวณหัวศิวลึงค์ ผูกผ้าสามสี ไว้บนยอดปล่องเมรุหลังใหม่ โดยทางเจ้าอาวาสบอกว่าสร้างตามความฝันตามจุดประสงค์ของเจ้าของที่ที่มาเข้าฝัน

หลังการตรวจสอบนางวิทิดา การสมทบ ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนา กล่าวว่า จากที่เป็นข่าวออกไปแล้ว พอทางสำนักพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานีทราบข่าวจึงได้ออกมาตรวจสอบ พร้อมทีมงาน พร้อมกับถวายคำแนะกับทางเจ้าอาวาส ซึ่งท่านอาจจะมีจิตที่เมตตาที่จะอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับเจ้าที่เจ้าทาง โดยยังไม่ได้ปรึกษาหารือกับใคร หลังจากที่เรามาตรวจสอบแล้วพร้อมทีมงานคณะสงฆ์ก็ให้คำแนะนำท่านไป ท่านก็พร้อมกับรับยินดีรับปากแก้ไขใหม่ในส่วนที่เป็นศิวลึงค์ตรงนั้นให้เป็นรูปดอกบัว ดูดีขึ้น


ด้านพระครูอุทิตธรรมคุณ หรือหลวงพี่มะยม กล่าวว่า ทางคุณโยมได้มาถวายความรู้ ซึ่งสิ่งทีอาตมาทำไปคือทำตามจุดประสงค์ของเจ้าของที่ดินที่ต้องมาเข้าฝันให้ทำและเขาคงรับทราบแล้ว ซึ่งอาตมาขอเวลาที่จะแก้ไขและต้องใช้เงินสร้างนั่งร้านขึ้นไปใหม่ 

"เชื้อในสิ่งที่เชื้อ เช่นเจ้าที่เจ้าทาง ซึ่งเราเป็นพระเราก็ยังต้องเชื้อ ไปอยู่ที่ไหนก็ต้องกราบไหว้เจ้าที่เจ้าทาง ครูบาอาจารย์ ขอเวลให้อาตมาดำเนินการแก้ใขศิวลึงค์ใหม่ด้วย" พระครูอุทิตธรรมคุณ กล่าว

พร้อมกับกล่าวย้ำอีกว่า ก่อนหน้านี้อาตมาได้นอนฝันว่า มีสองผัวเมียเจ้าของที่ดินเดิมสมัยคนรุ่นเก่าหลายร้อยปีมาแล้ว ซึ่งเรายังไม่เกิดได้มาเข้าฝันอาตมาโดยต้องการขอสิ่งหนึ่งคือการปั้นปลัดขิกบนยอดเมรุหลังใหม่ ซึ่งเจ้าของที่ดินขอเพื่อจะไปบูชาหรือถวายเทวดาของเขา หลังจากนั้นอาตมาก็รับปากตามที่ฝัน และได้มาปรึกษากับช่างสร้างเมรุ ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างการก่อสร้างก็ราบรื่นด้วยดี - 003 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ต่างชาติชื่นชอบ! \'หนังสติ๊กปลัดขิก\' งานแฮนด์เมดจากไม้มงคล ต่างชาติชื่นชอบ! 'หนังสติ๊กปลัดขิก' งานแฮนด์เมดจากไม้มงคล
  • ร้านดอกไม้สงขลาหันสั่ง\'ดอกบัวดาวเรือง\'ในพื้นที่แทนจากกรุงเทพฯที่มีราคาแพงรับวันมาฆบูชา ร้านดอกไม้สงขลาหันสั่ง'ดอกบัวดาวเรือง'ในพื้นที่แทนจากกรุงเทพฯที่มีราคาแพงรับวันมาฆบูชา
  • โค้งสุดท้ายส่งท้ายกฐิน!! \'สายแดนซ์\'ลงทุนหวิดพื้น ขอเลขเด็ดท้าวเวสสุวรรณ โค้งสุดท้ายส่งท้ายกฐิน!! 'สายแดนซ์'ลงทุนหวิดพื้น ขอเลขเด็ดท้าวเวสสุวรรณ
  • ส่องเลข \'น้องซูมี่\' ตัวเลขโผล่ข้างตัวชัดมากเจ้าของเผยให้โชคมาหลายครั้ง ส่องเลข 'น้องซูมี่' ตัวเลขโผล่ข้างตัวชัดมากเจ้าของเผยให้โชคมาหลายครั้ง
  • ซ้อมแผนเคลื่อน 23 ร่าง อัญเชิญไฟพระราชทานไปยังเตาเผา ซ้อมแผนเคลื่อน 23 ร่าง อัญเชิญไฟพระราชทานไปยังเตาเผา
  • เตรียม 7 เตา! พร้อมเผา 23 ร่าง รอสนามแล้วเสร็จเกือบ 80% เตรียม 7 เตา! พร้อมเผา 23 ร่าง รอสนามแล้วเสร็จเกือบ 80%
  •  

Breaking News

'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย

'สว.จิระศักดิ์-สว.วุฒิชาติ'ปิดบ้านเงียบ! กกต.-ดีเอสไอ แปะหมายเรียกหน้าบ้าน

หวดไทยพร้อมลุย! สู้ศึกชิงแชมป์โลกที่คาซัคฯ

'จุลพันธ์'พร้อมคุย'อนุทิน'ทำประชามติ กม.คอมเพล็กซ์ ไม่ใช่เป็นการเสนอขึ้นมาลอยๆ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved