วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชีวิตต้องสู้!‘ผู้ช่วยไสว’ 1 คน 3 อาชีพ เพื่อปากท้องครอบครัว

ชีวิตต้องสู้!‘ผู้ช่วยไสว’ 1 คน 3 อาชีพ เพื่อปากท้องครอบครัว

วันจันทร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 07.13 น.
Tag : ของแพง ชีวิตต้องสู้ บุรีรัมย์ ผู้ช่วยไสว อาชีพ
  •  

ชีวิตต้องสู้!‘ผู้ช่วยไสว’ 1 คน 3 อาชีพ เพื่อปากท้องครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.บุรีรัมย์ ว่า ในยุคข้าวยากหมากแพง ผู้คนต่างพากันหาอาชีพเสริม เพื่อหารายได้เพิ่ม หนึ่งในนั้น คือ นายไสว ธรรมนิยม อายุ 58 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองตาด ต.หนองตาด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ที่นอกจากจะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแล้ว ยังหาเวลาว่างจากการปฏิบัติหน้าที่ไปเข้าเวรเป็นหน่วยกู้ชีพของเทศบาลตำบลหนองตาด และขับรถจักรยานยนต์รับจ้างที่วินสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อหารายได้เสริมมาเลี้ยงครอบครัว เพราะค่าตอบแทนตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งถือเป็นรายได้หลักที่ได้รับเดือนละ 6,000 บาท ไม่เพียงพอใช้จ่ายในครอบครัวโดยเฉพาะยุคข้าวยากหมากแพง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน และเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำต่างปรับราคาสูงขึ้นแทบทุกอย่าง หากรอเพียงค่าตอบแทนตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอย่างเดียว คงอยู่ไม่รอด อีกทั้งสัปดาห์หน้าหลานๆจะเปิดเทอมแล้ว ก็ต้องมีเงินสำรองค่าเล่าเรียน และค่าขนมให้กับหลานๆ ด้วย  


“ผู้ช่วยไสว” บอกว่า ทั้งค่าตอบแทนในตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงเข้าเวรเป็นหน่วยกู้ชีพเทศบาล และขับวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง จะมีรายได้เฉลี่ยเดือนละประมาณ 12,000 บาท ขณะที่ภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนก็ไม่ต่ำกว่า 10,000  บาทเช่นกัน เพราะนอกจากปากท้องตัวเองกับภรรยาแล้ว ยังต้องดูแลหลานอีก 6 ชีวิตด้วย แต่ละเดือนก็ต้องมีเงินให้หลานไปโรงเรียน จ่ายค่ารถรับ-ส่ง ค่าน้ำ ค่าไฟ ซื้อกับข้าว และค่าใช้จ่ายจิปาฐะในครอบครัวอีก รายได้หลักที่ได้รับในแต่ละเดือนคงไม่พอใช้  จึงจำเป็นต้องหาเวลาว่างไปทำอาชีพเสริม เพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูคนในครอบครัว แต่ยอมรับว่าบางเดือนก็ยังไม่เพียงพอต้องมีไปหยิบยืมคนอื่นบ้าง  พอสิ้นเดือนก็ต้องใช้หนี้เขาคืน

“ในภาวะข้าวของแพงแบบนี้นอกจากจะหารายได้เสริมจากหลายๆ ทางแล้ว ก็ต้องมีการวางแผนใช้จ่ายเงินด้วยเช่นกัน เพื่อไม่ให้กระทบกับความเป็นอยู่ของคนในครอบครัว แต่หากเป็นไปได้ก็อยากให้รัฐบาลได้หามาตรการตรึงราคาสินค้าทุกชนิดที่จะส่งผลกระทบกับค่าครองชีพของประชาชน  เพื่อไม่ให้เดือดร้อนไปมากกว่านี้” นายไสว กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เจ้าคณะตำบลกระสังสั่ง\'หลวงตาสุจย์\'พ้นวัด!หลังไลฟ์สดเข้าข้างเขมร-ยุยงคนไทยแตกแยก เจ้าคณะตำบลกระสังสั่ง'หลวงตาสุจย์'พ้นวัด!หลังไลฟ์สดเข้าข้างเขมร-ยุยงคนไทยแตกแยก
  • พมจ.บุรีรัมย์เร่งช่วยตาหลานพิการใกล้ถูกยึดที่ดิน 10 ไร่หลังน้าชายนำไปจำนองนอกระบบ พมจ.บุรีรัมย์เร่งช่วยตาหลานพิการใกล้ถูกยึดที่ดิน 10 ไร่หลังน้าชายนำไปจำนองนอกระบบ
  • จบดราม่า\'ป้าไหว้แทงค์น้ำ\'นายกเล็กขอโทษถึงบ้านรับปากเร่งแก้ปัญหาประปาไม่ไหล 18 ปี จบดราม่า'ป้าไหว้แทงค์น้ำ'นายกเล็กขอโทษถึงบ้านรับปากเร่งแก้ปัญหาประปาไม่ไหล 18 ปี
  • บังเกอร์พร้อม! ชาวบ้านชายแดนเตรียมรับมือตลอด ปี54กระสุนปืนใหญ่ตก120ลูก บังเกอร์พร้อม! ชาวบ้านชายแดนเตรียมรับมือตลอด ปี54กระสุนปืนใหญ่ตก120ลูก
  • \'วัวตกส้วม\' ชาวบ้านคิดหาทางช่วยไม่ออก ลองโทร 191 บอกตำรวจบุรีรัมย์รีบมาช่วยทันที 'วัวตกส้วม' ชาวบ้านคิดหาทางช่วยไม่ออก ลองโทร 191 บอกตำรวจบุรีรัมย์รีบมาช่วยทันที
  • โรงเรียนชายแดนบุรีรัมย์ซ้อมอพยพรับมือข้อพิพาทไทย-กัมพูชา หวั่นปะทะซ้ำรอยปี 54 โรงเรียนชายแดนบุรีรัมย์ซ้อมอพยพรับมือข้อพิพาทไทย-กัมพูชา หวั่นปะทะซ้ำรอยปี 54
  •  

Breaking News

แนวหน้าวิเคราะห์ : หยุด‘คอกม้าจีนเทา’ แหล่งฟอกเงินแก๊งคอลฯ

เช็คอากาศวันนี้! ทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง กทม.ฟ้าคะนอง 70%

ศบ.ทก.ข้องใจเอกสารหลุด! ยันไทยไม่มีนโยบายปิดด่าน

‘วิน เมธวิน’ ร่วมกิจกรรม ‘เทศกาลอาหารผู้ลี้ภัยเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก’ ขอเป็นกระบอกเสียงเนื่องใน ‘วันผู้ลี้ภัยโลก’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved