วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
อัญเชิญ'พระพุทธรูปหิน' ปางขัดสมาธิ น้ำหนัก17ตัน ประดิษฐานบนยอดเขาภูสิงห์

อัญเชิญ'พระพุทธรูปหิน' ปางขัดสมาธิ น้ำหนัก17ตัน ประดิษฐานบนยอดเขาภูสิงห์

วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 15.02 น.
Tag : พระพุทธรูปหิน พระพุทธรูปแห่งความร่มเย็น ยอดเขาภูสิงห์
  •  

พุทธศาสนิกชนร่วมพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปแกะสลักหิน หน้าตัก 108 นิ้ว   หนัก 17 ตัน ขึ้นประดิษฐานบนยอดเขาภูสิงห์ จุดชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ไหว้พระชมวิวเขื่อนลำปาว

9 พฤษภาคม 2565 ที่บริเวณหลังเขาภูสิงห์ ตำบลภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีถวายพระพุทธรูปพระพุทธโลกนาถสิงหบรรพต หรือพระพุทธรูปแห่งความอุดมสมบูรณ์ โดยคณะสงฆ์จำนวน 108  รูป ได้ทำพิธีเจริญพุทธมนต์ โดยมีนางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ นายเอกรัตน์ มิสา นายอำเภอฆ้องชัย ร่วมเป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีพุทธศาสสนิกชนร่วมพิธีกว่า 300 คน ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด เน้นตรวจคัดกรอง ซักประวัติฉีดวัคซีน และการตรวจ ATK ก่อนจะเข้าร่วมงานพิธี


ทั้งนี้พระพุทธโลกนาถสิงหบรรพต หรือพระพุทธรูปแห่งความอุดมสมบูรณ์ พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ เจ้าอาวาสวัดไตรภูมิ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ ได้ดำริสร้างขึ้นเป็นพระพุทธรูปปางขัดนั่งสมาธิ มีบาตรวางเพลา(ตัก) เป็นปางรับสัตตูก้อน สัตตูผง สำเร็จด้วยหินทรายทั้งองค์ ขนาดหน้าตัก 108 นิ้ว น้ำหนัก 17 ตัน อุปถัมภ์การสร้าง คุณเอหมัน ประเทศฮ่องกง ดูแลการก่อสร้างโดยคุณสุมิตรา ยังจัตุรัส ประธานทุนนิธิอาหารชาวพุทธนานาชาติ ไทย อินเดีย ฮ่องกง ได้จัดสร้างถวายเป็นพุทธบูชา  

โดยได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่บริเวณผาตะวันลับฟ้า เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่ขึ้นไปเที่ยวบนภูสิงห์ ได้กราบไหว้บูชา ด้วยเชื่อว่ามีอานิสงส์ ผู้มีโอกาสได้ทำบุญตักบาตรบำเพ็ญทาน จะมากมีด้วยโภคทรัพย์และสิ่งอันเป็นมงคลทวีคูณสมปรารถนา

พระครูสิริพัฒนิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า พระพุทธโลกนาทสิงหบรรพต “พระพุทธรูปแห่งความร่มเย็น อุดมสมบูรณ์”ประดิษฐานบนยอดเขา เพื่อสื่อความหมายถึงพระพุทธเจ้า ผู้เป็นที่พึ่งของสัตว์โลก สถิตย์ ณ ยอดภูสิงห์  ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้พระ และได้ชมวิวที่สวยงานจากยอดเขาภูสิงห์ ที่จะมองเห็นแนวเขตเขื่อนลำปาวมีความสวยงามอย่างยิ่ง

โดยนายสุพจน์  วังมี หรือช่างยุทธ เป็น นายช่างเเกะสลัก สกุลช่าง อ.วาปีปทุม เมืองมหาสารคาม สำเร็จด้วยหินทรายทั้งองค์ ขนาดหน้าตัก 108 นิ้ว ปางรับสัตตูก้อน สัตตูผง ตามพุทธประวัติ ที่พระพุทธเจ้าทรงรับข้าวสัตตุก้อนสัตตุผงจากตปุสสะและภักลิกะพ่อค้าสองพี่น้องชาวอุกกละชนบทที่ได้นำมาถวายด้วยความเลื่อมใส เมื่อทรงทำภัตกิจเสร็จแล้ว พ่อค้าทั้งสองประกาศตนเป็นอุบาสกที่รับเข้าถึงพระพุทธและพระธรรมเป็นที่พึ่งนับถือสูงสุดในชีวิต เป็นเทววาจิกอุบาสก นับเป็นอุบาสกคู่แรกในโลก   

ทั้งนี้ทางวัดยังเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าเที่ยวชม ไหว้พระตามจิตศรัทธาเป็นปกติ ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันแพร่ระบาดไวรัสโควิด19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการสวมแมส และเว้นระยะห่าง  มีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยเดือนละ 3,000 - 5,000 คน. 012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ญาติธรรมกว่า 700 คนท่องเที่ยวเชิงนิเวศธรรมศึกษาบนยอดเขาภูสิงห์กาฬสินธุ์ ญาติธรรมกว่า 700 คนท่องเที่ยวเชิงนิเวศธรรมศึกษาบนยอดเขาภูสิงห์กาฬสินธุ์
  •  

Breaking News

จับตา‘อิ๊งค์’ถกด่วนความมั่นคง กำหนดท่าทีไทย หลังคลิปคุย‘ลุงฮุน’ว่อน

สร้างมหานครแห่งความปลอดภัย ปรุงปรุงจุดเสี่ยงลดอุบัติเหตุทุกมิติ

'ไทยสร้างไทย'ออกแถลงการณ์! จี้นายกฯ ลาออก ปมคลิปเสียง ชี้กระทบอธิปไตย

ปลุกประชาธิปัตย์! ถึงเวลาต้องถอนตัว อย่าอยู่เป็นหุ้นส่วนเงียบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved