เจ้าหน้าที่ชุดอสรพิษภาคใต้ลงพื้นที่หารังงูเห่าในบ้านเช่าหลังถูกงูบุกเข้ายึดเป็นที่อยู่อาศัย ปรากฏพบจริงๆ อาศัยอยู่ในโพรงถึง 2 คอกแม่งู 2 ตัว ไข่ที่ฟักแล้ว 14 ฟอง ยังไม่ได้ฟัก 30 ฟองและลูกงูอีก 1 ตัว โดยจุดที่งูไปทำรังอยู่เป็นจุดที่ภรรยาและลูกๆ เจ้าของบ้านนอนทุกคืน ด้านเจ้าของบ้านเผยสบายใจขึ้นแต่ยังไม่ย้ายกลับเข้ามาอยู่ในบ้าน ต้องรออีกระยะเพราะครอบครัวยังขวัญเสีย
ความคืบหน้าเหตุการณ์กองทัพลูกงูเห่าบุกยึดบ้านเช่าเลขที่ 46/6 หมู่ 2 บ้านม่วงค่าย ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งครอบครัวของนายเอราวัณ มามะ อายุ 43 ปี หรือบังแบ เช่าอาศัยอยู่กับภรรยาและลูกอีก 3 คนอายุ 4 ปี 6 ปี และ 7 ปี รวม 5 ชีวิต โดยกินนอนอยู่กับฝูงงูเห่าที่คาดว่าจะเข้าไปทำรังวางไข่อยู่ในโพรงใต้พื้นปูนในบ้านมานานหลายเดือน กระทั่งเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมาลูกงูเห่าเริ่มออกจากโพรงมาให้เห็นทุกวัน และนอนขดตัวอยู่ทั่วทั้งบ้านทั้งในรองเท้านักเรียนลูก ใต้เบาะที่นอนใต้ผ้าห่มในตู้ในกล่องเครื่องมือรวม 14 ตัวจนต้องย้ายบ้านหนีไปอยู่บ้านญาติเพราะไม่อาศัยอยู่ได้
ล่าสุดเมื่อช่วงเวลา 17.00 น.วานนี้ (25 พ.ค.65) ทางเจ้าหน้าที่อสรพิษวิทยาภาคใต้ซึ่งเป็นเครือข่ายของ Nick Wildlife มือปราบอสรพิษชื่อดังนำโดยนายปรางมาศ เจริญวัย อายุ 38 ปี ประธานอสรพิษวิทยาภาคใต้ได้ลงพื้นที่มาค้นหางูเห่าภายในบ้านเช่าหลังนี้โดยได้ใช้ค้อนทุบตรงรูบริเวณซอกปูนภายในห้องนอนที่คาดว่าจะเป็นรูของงูเห่าที่เข้าไปทำโพรงวางไข่และอาศัยอยู่
ปรากฏว่าพบรังของงูเห่าจริงๆ และพบถึง 2 รัง โดยรังแรกพบไข่งูเห่าที่ยังไม่ได้ฟัก 14 ฟองและแม่งูเห่า 1 ตัวความยาวเกือบ 2 เมตร และรังที่ 2 พบไข่ที่ฟักแล้ว 30 ฟองลูกงูอีก 1 ตัว และแม่งูเห่าอีก 1 ตัวและมีขนาดใหญ่และยาวกว่าตัวแรก ท่ามกลางความตื่นตะลึงของชาวบ้านที่ไม่ยืนมุงดูเหตุการณ์นับร้อยคน และเจ้าหน้าที่อสรพิษวิทยาภาคใต้ได้ตรวจสอบตามรูตามซอกภายในบ้านอย่างละเอียดเพื่อดูว่ายังมีรังงูเห่าอีกหรือไม่แต่ก็ไม่พบงูเห่าเพิ่มเติมคาดว่าน่าจะมีเพียง 2 รังนี้
นายปรางมาศ เจริญวัย ประธานอสรพิษวิทยาภาคใต้ เปิดเผยว่า ผลการค้นหางูเห่าในบ้านหลังนี้พบไข่ที่ยังไม่ได้ฟัก 14 ฟอง ฟักแล้ว 30 ฟอง ลูกงูอีก 1 ตัว แม่งูอีก 2 ตัว รวมงูเห่าที่อยู่ในโพรงใต้พื้นบ้านหลังนี้จำนวน 2 คอก และจากการตรวจสอบน่าจะมีเพียงแค่นี้
นายปรางมาศ กล่าววว่า สาเหตุที่งูเห่าเข้ามาทำรังที่บ้านหลังนี้เพราะบริเวณบ้านเป็นป่าสวนยางและจุดที่งูเข้าไปทำรังฟักไข่ก็มีอุณภูมิที่เหมาะสม จึงอยากเตือนให้ชาวบ้านระวังกรณีงูเข้าไปทำรังในบ้านควรอุดรูในบ้านให้หมด เพราะส่วนใหญ่งูจะใช้รูที่พวกอึ่งอางคางคกขุดไว้เข้าไปวางไข่ หลังจากนี้ก็จะนำไข่งูไปฟักให้ออกเป็นตัวและจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติพร้อมกับแม่งูทั้งสองตัว
ด้านนายเอราวัณ บอกว่า จุดที่งูเข้าไปทำรังอยู่นั้นเป็นที่นอนของภรรยาและลูกๆ ทุกคืนซึ่งนึกแล้วสยองขวัญมากเพราะนอนอยู่กับงูที่อยู่ในรังใต้พื้นบ้านทุกคืน แต่ก็สบายใจขึ้นที่เจ้าหน้าที่มาช่วยตรวจสอบและหาจนเจอ และแม้ว่าจะจับงูออกไปทั้งหมดแล้ว แต่ก็ยังไม่ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ ต้องรออีกระยะเพราะตอนนี้ครอบครัวยังขวัญเสียอยู่หรืออาจจะหาที่อยู่ใหม่เพื่อความสบายใจ - 003