วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
ที่หมู่ 9 ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย หนุ่มชาวนาอายุ 37 ปี จบ ม.6 กศน.อาศัยเรียนรู้จากยูทูป ประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าวัว โดยเริ่มต้นจากญาติขอให้ช่วยทำเพื่อทุ่นแรง เพราะใช้เครื่องตัดหญ้าแบบสะพายบ่าไม่ไหวแล้ว จนเป็นข่าวดังเมื่อปี 63 ถึงปัจจุบันมีคนจ้างทำขายไปแล้วกว่า 20 คัน ตอนนี้กำลังทำอีก 2 จ่อคิวต่ออีก 4 คัน ส่งขายทั่วไทย
นายศรัทธา ปานดำ หรือ ช่างอ๊อฟ บอกว่า เคยเป็นลูกจ้างอู่ซ่อมรถไถ ไม่ได้เรียนจบช่างอะไรเลย แต่อาศัยดูตัวอย่างจากยูทูป แล้วออกแบบดัดแปลงสร้างรถเกี่ยวหญ้าวัวได้สำเร็จเป็นคันแรกใน จ.สุโขทัย โดยใช้เวลาทำ 15 วัน เดิมไม่ได้คิดทำขาย แต่พอเป็นข่าวดังก็มีคนโทรมาสั่งเรื่อยๆ เลยยึดเป็นอาชีพหลัก พร้อมพัฒนาต่อยอด อัพเกรดรถให้เป็นระบบไฮดรอลิค สตาร์ทมือ มีระบบไฟครบ ติดตั้งชุดโฟร์วิลลุยโคลน ยกดัมพ์ได้ ไม่ต้องเสียเวลาโกยหญ้าลง สะดวกสบายมากขึ้น
"ที่ผ่านมาทำขายไปแล้วทั้งหมด 21 คัน ส่งไปหลายจังหวัด ทั้งพิษณุโลก เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน อุทัยธานี ชลบุรี ระยอง อุดรธานี กระบี่ และภูเก็ต ราคาไม่รวมเครื่องยนต์ อยู่ที่ 165,000 บาท ถ้ารวมเครื่องยนต์ด้วย ราคา 230,000 บาท โดยรถเกี่ยว 1 คัน จะใช้เวลาทำประมาณ 1 เดือนครึ่ง สำหรับผู้่ที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 090-3314962 (ช่างอ๊อฟ) - 003
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี