เผยผล DNA ชี้ น้องขวัญ-ต้นกล้า-ต้นข้าว ลูกเสือของกลางที่ยึดจากขบวนการการลักลอบค้าสัตว์ป่า ชัดเจนแล้วว่า ไม่ได้มาจากป่าในประเทศไทย แต่เป็นลูกเสือจากการลักลอบเพาะพันธุ์
13 มิ.ย.65 เพจเฟซบุ๊ก The Echo รายงานว่า นายนาวี ช้างภิรมย์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (เหยี่ยวดง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ผลตรวจ DNA ของลูกเสือของกลางพบว่า “น้องขวัญ" ซึ่งดูแลอยู่ที่ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นเสือโคร่งสายพันธุ์ไซบีเรียน ส่วน "น้องต้นกล้า" และ "น้องต้นข้าว" ซึ่งดูแลอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิเป็นสายพันธุ์เบงกอล
ทั้งนี้เสือโคร่งสายพันธุ์ที่อยู่ในป่าธรรมชาติของไทยคือ สายพันธุ์อินโดจีน ไม่มีสายพันธุ์ไซบีเรียนและเบงกอล ดังนั้นจึงมั่นใจว่า ลูกเสือโคร่งทั้ง 3 ตัวมาจากการลักลอบเพาะพันธุ์ซึ่งตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) จะเร่งตรวจสอบหาแหล่งที่มา
นายนาวี กล่าวว่า เป็นไปได้ว่า ลูกเสือทั้ง 3 ตัวจะมาจากฟาร์มหรือแหล่งที่ได้รับอนุญาตให้เพาะพันธุ์เสือ แต่เมื่อมีลูกเสือเกิดใหม่แล้วไม่แจ้ง ถือเป็นการลักลอบเพาะพันธุ์หรือลักลอบครอบครอง กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะนำผล DNA ที่ได้ตรวจสอบเทียบเคียงฐานข้อมูล DNA เสือในกรงเลี้ยงที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีอยู่ซึ่งหากพบว่า ตรงกับ DNA ของเสือโคร่งที่เลี้ยงไว้ในแหล่งใดจะทำให้ทราบที่มาของลูกเสือทั้ง 3 ตัวที่ถูกจับมาขาย
สำหรับ “น้องขวัญ” ตำรวจบก. ปทส. ร่วมกับชุดเหยี่ยวดงจับกุมผู้ต้องหา 3 คน ขณะนัดส่งมอบลูกเสือโคร่งบริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้า จังหวัดนนทบุรีเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 ส่วน “น้องต้นกล้า” และ “น้องต้นข้าว” เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิดที่ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2565
ขอบคุณข้อมูลเฟซบุ๊ก The Echo
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี