วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'เจ้าอาวาสวัดหายโศก'เมืองหนองคายเผยพระพุทธรูปเก่าแก่หายไปจากวัดกว่า 20 ปีเหลือแต่ฐาน

'เจ้าอาวาสวัดหายโศก'เมืองหนองคายเผยพระพุทธรูปเก่าแก่หายไปจากวัดกว่า 20 ปีเหลือแต่ฐาน

วันพฤหัสบดี ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 10.39 น.
Tag : หนองคาย วัดหายโศก เจ้าอาวาส พระพุทธรูปเก่าแก่
  •  

เจ้าอาวาสวัดหายโศก อำเภอเมืองหนองคาย โพสต์ภาพฐานพระเก่าแก่ 5 ฐานแต่ไร้องค์พระ คาดถูกขโมยไปจากอุโบสถนานกว่า 20 ปีมีเพียงญาติโยมนำภาพที่เคยถ่ายไว้มาให้ดู วอนผู้พบเห็นส่งคืนวัด

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากทางวัดหายโศก เขตเทศบาลเมืองหนองคายว่า พบฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ 5 ฐาน แต่ไม่มีองค์พระ คาดว่าองค์พระจะถูกขโมยไปและทางวัดได้โพสต์ภาพและข้อความแจ้งข่าวสารให้ผู้ที่พบเห็นเบาะแสช่วยกันติดตามพระพุทธรูปคืนให้กับทางวัด จึงได้ไปสอบถามกับทางวัดถึงเรื่องราวดังกล่าว


พระมหาเกริกเกียรติ นิรุตฺติเมธี เจ้าอาวาสวัดหายโศก อ.เมืองหนองคาย เปิดเผยว่า ตนเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ได้เพียง 2 ปี เศษจากนั้นได้เห็นภาพถ่ายจากญาติโยมว่ามีพระพุทธรูปเก่าแก่ เป็นพระบาง ญาติโยมถามว่ามาเป็นเจ้าอาวาสแล้วทำไมไม่เอาพระบางออกมาให้ประชาชนกราบไหว้บ้าง ตนตอบไปว่าไม่ทราบและไม่เคยเห็นมาก่อน จนเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ทางวัดได้รับมอบกุฏิคืนจากอดีตเจ้าอาวาสที่อาพาธ พอทางวัดได้รับคืนกุฏิจึงได้พากันไปเปิดกุฏิเพื่อทำความสะอาด บูรณะกุฏิใหม่ ก็ไปเจอฐานพระพุทธรูปทั้งหมด 5 ฐาน แต่ไม่เห็นองค์พระ คาดว่าจะเป็นพระบาง ขนาดความสูง 1 เมตร ทำจากสำริด ไม่สามารถระบุอายุที่ชัดเจนได้ 

เจ้าอาวาสวัดหายโศก กล่าวต่อว่า ตนจึงต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่เกี่ยวข้องกับพระที่หายไป เพราะเพิ่งมารับตำแหน่ง ไม่เคยทราบเลยว่ามีพระพุทธรูปแบบนี้อยู่ในวัด จึงได้ถ่ายรูปโพสต์ลงในเพจของทางวัด เพื่อประชาสัมพันธ์ให้พุทธศาสนิกชนทราบว่ามีพระหายไป อยากให้ผู้ที่พบเห็นแจ้งกับทางวัดหรือจะส่งคืนทางวัด จากภาพนิ่งที่ญาติโยมส่งมาให้ดู พระมีทั้งหมด 5 องค์ แต่ที่พบตอนนี้มีเพียงฐานพระ 5 ฐาน คาดว่าเป็นพระบาง ฐานย่อมุม 12 มีเกศเป็นดอกบัวตูม 3 ฐาน ส่วนอีก 2 ฐานขนาดเล็กลงมาและอาจจะไม่เก่าแก่เท่าอีก 3 ฐาน

จากการสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ ทราบว่า พระบางได้ตั้งอยู่ในพระอุโบสถมานานกว่า 20 ปีแล้วจากนั้นมีคนมาโจรกรรมพระไปจากพระอุโบสถ แต่หลายคนก็พูดไม่ตรงกัน บ้างก็ว่าเป็นพระปางมารวิชัย บ้างก็ว่าเป็นพระบาง ตนจึงไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นพระลักษณะใด อีกทั้งไม่มีหลักฐานชี้ชัดในส่วนนั้นด้วย เพิ่งมาพบฐานพระเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง จึงได้โพสต์ลงในเพจเพื่อจะให้ทุกคนได้ช่วยกันตามหาองค์พระที่หายไป และยังไม่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เนื่องจากพระหายไปนานแล้ว - 003 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชาวหนองหนองคายร่วมแห่ \'หลวงพ่อพระใส\' กลับพระอุโบสถปิดงานสงกรานต์ 68 ชาวหนองหนองคายร่วมแห่ 'หลวงพ่อพระใส' กลับพระอุโบสถปิดงานสงกรานต์ 68
  • ชาวหนองคาย นทท.แห่สรงน้ำ \'พระใส\' ก่อนกลับไปทำงานหลังสงกรานต์ ชาวหนองคาย นทท.แห่สรงน้ำ 'พระใส' ก่อนกลับไปทำงานหลังสงกรานต์
  • เนืองแน่น! แห่\'หลวงพ่อพระใส\'สรงน้ำขอพร มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย เนืองแน่น! แห่'หลวงพ่อพระใส'สรงน้ำขอพร มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย
  • เตรียมอัญเชิญหลวงพ่อพระใสงลงจากพระอุโบสถแห่รอบเมืองวันสงกรานต์ 13 เม.ย.นี้ เตรียมอัญเชิญหลวงพ่อพระใสงลงจากพระอุโบสถแห่รอบเมืองวันสงกรานต์ 13 เม.ย.นี้
  • ชื่นชมเจ้าอาวาสนำประสบการณ์ 27 ปีในแดนซามูไรสอนภาษาญี่ปุ่นนักเรียนนครพนม ชื่นชมเจ้าอาวาสนำประสบการณ์ 27 ปีในแดนซามูไรสอนภาษาญี่ปุ่นนักเรียนนครพนม
  • \'เจ้าอาวาสวัดเหนือ\' เมืองร้อยเอ็ดวอนโยมอย่าเอาหมาแมวมาทิ้งวัดเป็นภาระพระเณร 'เจ้าอาวาสวัดเหนือ' เมืองร้อยเอ็ดวอนโยมอย่าเอาหมาแมวมาทิ้งวัดเป็นภาระพระเณร
  •  

Breaking News

'กู้ภัย-นักข่าว'กลายเป็นเหยื่อ! 'อิสราเอล'ถล่ม'กาซา'ดับเพิ่ม 30 ราย

ลุยเมเจอร์‘ดิโอเพ่น’!'โปรเพชร'ซิวแชมป์สวิง‘โคเรียโอเพ่น’

Urban Dude รังสรรค์ค่ำคืนแห่งสไตล์และงานคราฟต์ ให้สุภาพบุรุษได้ดื่มด่ำศิลปะแต่งกายอย่างลึกซึ้ง

‘ผู้ว่าฯน่าน’ยันตลาดนัดชายแดน‘ห้วยโก๋น’ค้าขายทั่วไป ‘ซากสัตว์ป่า’ถูกลอบนำเข้า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved