วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'ขอพรพระธาตุดอยตุง' เจิมป้ายประมูลทะเบียนเลขสวย 'ขุมทรัพย์เพิ่มพูน เกื้อกูลบารมี'

'ขอพรพระธาตุดอยตุง' เจิมป้ายประมูลทะเบียนเลขสวย 'ขุมทรัพย์เพิ่มพูน เกื้อกูลบารมี'

วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 14.42 น.
Tag : \\\\\\\\\\\\\\\'ขอพรพระธาตุดอยตุง\\\\\\\\\\\\\\\' เจิมป้ายปร
  •  

"ขอพรพระธาตุดอยตุง" เจิมป้ายประมูลทะเบียนเลขสวย หมวดอักษร "ขก"  “ขุมทรัพย์เพิ่มพูน เกื้อกูลบารมี ท่ามกลางหมอกฝนสีขาวปกคลุม คล้ายฤดูหนาว

วันที่ 8 ก.ค.65 ที่พระธาตุดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์(บุญมา มานิโต) เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย พร้อมคณะสงฆ์ประกอบพิธีอธิษฐานจิตเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ป้ายทะเบียนรถเลขสวย ซึ่งเป็นป้ายทะเบียนรถยนต์ไม่เกิน 7 ที่นั่ง หมวดอักษร ขก จำนวน 301 หมายเลข  ซึ่ง หมวด ขก หมายถึง “ขุมทรัพย์เพิ่มพูน เกื้อกูลบารมี” โดยเป็นหมวดแรกของหมวดอักษร "ข"


โดยการทำพิธีดังกล่าวเพื่อเป็นสิริมงคลกับป้ายทะเบียน เพื่อส่งให้ไปถึงผู้ที่ประมูลเป็นเจ้าของป้ายทะเบียนเลขสวย พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ ยังได้ทำการเจิมป้ายทะเบียนเลขสวยอีกด้วย ซึ่งในช่วงทำพิธีถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก (ตามความเชื่อของชาวล้านนา) เพราะบริเวณโดยรอบองค์พระธาตุดอยตุง มีหมอกฝนสีขาวลอยปกคลุม จนคล้ายฤดูหนาว และอากาศยังหนาวเย็นตลอดเวลา ไม่มีแสงแดด หรือฝนตกลงมาแต่อย่างใด ส่วนป้ายทะเบียนเลขสวยนั้น ลวดลายยังเป็นแบบเดิมที่สวยงามอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เป็นผู้ออกแบบ โดยได้นำเอาภาพแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จ.เชียงราย เช่น ภูชี้ฟ้า ดอยนางนอน หอนาฬิกา ฯลฯ มาประกอบในป้ายอย่างสวยงาม โดยในครั้งนี้ นายอนุวัฒน์วงศ์จำรัส ขนส่ง จ.เชียงราย นายบุญเจริญ สิทธิเครือ หัวหน้าฝ่ายทะเบียนรถ นำคณะเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมครบครัน

โดยนายอนุวัฒน์ กล่าวว่า การประมูลป้ายทะเบียนรถเลขสวย หมวด ขก ซึ่ง หมายถึง "ขุมทรัพย์เพิ่มพูนเกื้อกูลบารมี" โดยเป็นหมวดแรก ของหมวด ข และการประมูลทะเบียนเลขสวยในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16 เป็นรูปแบบใหม่ผ่านทาง  www.tabienrod.com ในวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม 2565 โดยมีวัตถุประสงค์ของการจัดการประมูลเพื่อนำรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ซึ่งจะนำไปใช้สำหรับการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน 

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อลงทะเบียนได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงราย โทร 053-152 076 หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงรายสาขาอำเภอเทิง โทร 053-795 222 หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงรายสาขาอำเภอพาน โทร 053-795 222 หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงรายสาขาอำเภอเวียงป่าเป้า โทร 053-781 493 หรือโทรศัพท์สายด่วน 1584 และสามารถติดตามข่าวสารได้ที่เพจประมูลทะเบียนสวยเชียงราย 

พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ กล่าวว่า พระธาตุดอยตุงมีอายุกว่า 2,000 ปีและถือเป็นปฐมพระธาตุของล้านนาภาคเหนือ รวมทั้งเป็นพระธาตุคู่เพียงแห่งเดียว โดยองค์แรกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอชุตราช กษัตริย์ผู้ครองเมืองโยนกนาคพันธุ์โดยพระมหากัสสปะได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย(กระดูกไหปลาร้า) มามอบให้จึงมีการสร้างเจดีย์บนดอยตุงแห่งนี้ต่อมาอีก 100 ปี พระมหาวชิรโพธิเถระได้นำพระบรมสารีริกธาตุมาถวายพระเจ้ามังรายจึงมีการสร้างพระธาตุอีกองค์คู่กันจนถึงปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้จึงถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก ดังนั้นการจัดพิธีและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวเนื่องกับพระธาตุดอยตุง จึงทำให้เป็นสิริมงคลเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะแก่ผู้ที่ได้ประมูลป้ายทะเบียนเลขสวยดังกล่าวไปครอบครอง - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘บางจาก’ยืนยันจำหน่าย‘แก๊สโซฮอล์ E85’ต่อเนื่อง หนุนพลังงานสะอาด ลดมลพิษ

ด่วน! ศาล ยกฟ้อง กกต. ปมลงทะเบียนประชามตินอกเขตกระชั้นชิด

หนุ่มโพสต์ถามนี้คืออะไรติดผักบุ้ง ชาวเน็ตแห่เฉลย เห็นแล้วแทบคายไม่ทัน

เช็กพิกัดปราศรัยใหญ่ปชน. เท้ง นำทีมลุยสงขลาเย็นนี้ ด้าน พิธา ร่วมบุกเมืองอุบลฯ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved