วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ต้อนรับเจ้าตัวจิ๋ว! 'ลูกนกกระเรียน'พันธุ์ไทย แห่งสวนสัตว์ Mini Zoo ธัญบุรี

ต้อนรับเจ้าตัวจิ๋ว! 'ลูกนกกระเรียน'พันธุ์ไทย แห่งสวนสัตว์ Mini Zoo ธัญบุรี

วันอาทิตย์ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2565, 08.34 น.
Tag : ธัญบุรี ลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย สวนสัตว์ Mini Zoo
  •  

4 กันยายน 2565 ที่สวนจัดแสดงทุ่งกระเรียนไทย สวนสัตว์ขนาดเล็ก Mini Zoo ธัญบุรี ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากายภาพและจัดการสิ่งแวดล้อม  (ผู้จัดการโครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนจัดแสดงที่ดูแลสัตว์นกกระเรียนแจ้งว่า ได้เกิดสมาชิกใหม่เป็นลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย ยังไม่ทราบเพศ


โดยเกิดจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์นกกระเรียนที่มีเพียง 1 คู่ ที่ทุ่งรังสิต เกิดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา เป็นลูกนกกระเรียนตัวแรกของทุ่งรังสิต หลังจากที่นกพันธุ์นี้หายสาบสูญจากทุ่งรังสิตไปนานกว่า 100 ปี โดยทางสวนสัตว์พร้อมที่จะโชว์ความน่ารักน่าชังให้กับประชาชน ที่เดินทางมาท่องเที่ยวภายในสวนสัตว์ Mini Zoo ธัญบุรี ฟรีไม่เสียค่าผ่านประตู

สำหรับนกกระเรียนพันธุ์ไทย ถือว่าเป็นสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้จะสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ ลักษณะนกกระเรียนพันธุ์ไทย มีขนที่คอและลำตัวสีเทาเข้มกว่า ไม่มีแถบ ขนสีขาวคั้นระหว่างคอส่วนบน ซึ่งเป็นสีแดงและคอล่างเป็นสีเทา ตัวผู้จะตัวใหญ่กว่าตัวเมีย โดยเมื่อเวลาร้อง ตัวผู้จะกางปีก ตัวเมียจะหุบปีก นกกระเรียนพันธ์ไทยจะอาศัยและหากินบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำ

กินอาหารเป็นพวกสัตว์น้ำขนาดเล็ก เช่น กุ้ง หอย ปู ฯลฯ ถ้าเป็นพืชจะเป็น หญ้าแห้วทรงกระเทียม หญ้าแห้วหมู การสืบพันธุ์จะอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน-ปลายเดือนตุลาคม วางไข่ครั่งละ 1-2 ฟอง บริเวณใกล้แหล่งน้ำ นกกระเรียนเป็นสัตว์ป่าที่รักเดียวใจเดียวหากจับคู่แล้วจะไม่แยกจากกัน ถ้าหากคู่ตัวใดตัวหนึ่งตาย ก็อาจจะไม่จับคู่อีกเลยก็เป็นได้

นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากายภาพและจัดการสิ่งแวดล้อม (ผู้จัดการโครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่) กล่าวว่า สวนสัตว์ขนาดเล็ก Mini Zoo ธัญบุรี เป็นโครงการตามนโยบายของคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ในระหว่างที่จะรอการดำเนินการก่อสร้างสวนสัตว์ คาดว่าจะเปิดได้ในอีก 3 ปี เบื้องต้นได้มีการสร้างสวนสัตว์ขนาดเล็กขึ้นก่อน หลังจากที่ออกแบบส่วนในการจัดแสดงในเฟสแรก ได้มีนกกระเรียนพันธุ์ไทย โดยทางสวนสัตว์จังหวัดนครราชสีมาสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ มีการนำนกกระเรียน 1 คู่ มาจัดแสดง ซึ่งในธรรมชาติของประเทศไทยนกกระเรียนพันธุ์นี้ได้หายสาบสูญไปแล้ว แต่เราสามารถนำคืนโดยการเพาะขยายพันธุ์แล้วปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

สำหรับนกกระเรียนคู่นี้ อยู่ในวัยหนุ่มสาวอายุ 5 - 6 ปี เมื่อมาอยู่ด้วยกัน ประกอบกับสภาพแวดล้อมที่ได้จัดจำลองระบบนิเวศที่มีพืชและอาหารทำให้นกคู่นี้ผสมพันธุ์กัน ได้ออกไข่ออกมา 2 ใบ แต่เมื่อไปดูอีกครั้งพบว่าเหลือแต่เปลือกไข่แล้ว จากนั้นนกกระเรียนได้เลือกทำรังใหม่และออกไข่อีก 2 ใบ จากนั้นวันที่ 24 สิงหาคม ลูกนกกระเรียนได้ฟักออกมาจากไข่เพียง 1 ใบ ส่วนอีกใบ คาดว่าเชื้อไข่ไม่สมบูรณ์เราได้เก็บไว้เป็นตัวอย่าง

ฝากถึงพี่น้องประชาชน เด็กๆและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเยี่ยม Mini Zoo ธัญบุรี ถือโอกาสข่าวดีประชาสัมพันธ์ ให้มาดูลูกนกกระเรียนซึ่งเป็น นกกระเรียนตัวแรกที่ทุ่งรังสิต ซึ่งเมื่อก่อนเมื่อ 100 ปี ก่อนนกกระเรียน ละมั่งพันธุ์ไทย สัตว์กีบต่างๆ รวมถึงนกน้ำต่างๆ ทุ่งรังสิตเป็นที่อยู่อาศัยของเขา แต่เมื่อนกกระเรียนได้กลับมาอยู่ตามที่อาศัยของเขา

เราได้จัดระบบนิเวศตรงนี้ให้เป็นธรรมชาติ จึงอยากให้พี่น้องมาดูว่า ลูกนกกระเรียนที่เกิดตามธรรมชาติจริงๆ ได้มีแล้วที่ทุ่งรังสิต เนื่องจากพ่อแม่นกกระเรียนค่อนข้างจะห่วงลูก ขอให้เว้นระยะห่าง และงดส่งเสียงดัง ฝากให้เข้ามาดูการเจริญเติบโต นกกระเรียนนกในทุ่งน้ำตัวแรกของทุ่งรังสิตจะเติบโตอย่างไร.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สวนสัตว์เมืองย่าโมเด็กเข้าชมฟรีเที่ยววันเด็กแห่งชาติ สวนสัตว์เมืองย่าโมเด็กเข้าชมฟรีเที่ยววันเด็กแห่งชาติ
  • เฮ!\'หมูเด้ง\'รับงานพรีเซนเตอร์ เผยแพร่ความเป็นไทยงานแรกประเพณีลอยกระทง เฮ!'หมูเด้ง'รับงานพรีเซนเตอร์ เผยแพร่ความเป็นไทยงานแรกประเพณีลอยกระทง
  • \'หมูเด้ง\'แข็งแรงดีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจาก 5 กิโลเป็น 32.7 กิโลกรัม 'หมูเด้ง'แข็งแรงดีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจาก 5 กิโลเป็น 32.7 กิโลกรัม
  • หยุด3วัน! แห่เที่ยวสวนสัตว์ ยอดทะลุ2ล้านบาทในรอบ10ปี หยุด3วัน! แห่เที่ยวสวนสัตว์ ยอดทะลุ2ล้านบาทในรอบ10ปี
  •  

Breaking News

ยึดประโยชน์ประเทศ! 'ธนกร'ขอทุกฝ่ายทำหน้าที่สภาสร้างสรรค์

‘ภูมิธรรม’นำ 2 รมช.มหาดไทย เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช หลังเข้ารับตำแหน่ง

'เจิมศักดิ์' เตือน! 'อิ๊งค์'นั่งรมว.วัฒนธรรม หลังถูกพักนายกฯ เสี่ยงผิดซ้ำ-ข้อมูลลับรั่วไหล ยากแก้ไข

จับสาวร่วมแก๊งคอลฯหนีตายจากปอยเปตกลับไทยไปไม่รอด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved