วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ธรรมะวันอาทิตย์ :  อริยทรัพย์ดี พาพ้นทุกข์ พระธรรมเทศนา'หลวงปู่แสง จันดะโชโต'

ธรรมะวันอาทิตย์ : อริยทรัพย์ดี พาพ้นทุกข์ พระธรรมเทศนา'หลวงปู่แสง จันดะโชโต'

วันอาทิตย์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2565, 11.52 น.
Tag : หลวงปู่แสง จันดะโชโต พระธรรมเทศนา อริยทรัพย์ดี ธรรมะวันอาทิตย์
  •  

11 กันยายน 2565  ธรรมะวันอาทิตย์ ขอนำเอาพระธรรมเทศนาของ หลวงปู่แสง จันดะโชโต เมื่อครั้ง เทศนา อบรมพระและฆราวาส ในวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2554 ที่วัดป่าอิสิปตนมฤคทายวัน(วัดป่าอรัญญาวิเวก) บ้านไก่คำ ต.ไก่คำ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ จากหนังสือแสงธรรมส่องใจ เรื่องธรรมนำพ้นทุกข์ เพื่อให้ญาติโยม พุทธศาสนิกชน นำไปปฏิบัติ เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต มีความสุข เจริญรุ่งเรืองต่อไป 

 


 

หลวงปู่แสง จันดะโชโต เทศนาตอนหนึ่งว่า บางครั้งก็รื่นเริงกับโภคทรัพย์ บางทีก็โมหะ สมาธินิดหน่อย ไม่รู้จะเอาอะไร มันหลายสิ่ง หลายอย่างเกินไป โภคทรัพย์ก็เป็นของดีอยู่ อริยทรัพย์ก็เป็นของดีอยู่ แต่ดีต่างกัน อริยทรัพย์ดีจะพาพ้นทุกข์ พ้นอยากไม่มา เกิด แก่ เจ็บ ตาย ในวัฎฏะสงสารต่อไป เป็นงานที่สิ้นสุดงานที่แล้ว ไม่ยุ่งเหยิง ไม่มาเข้าท้องเข้าไส้ของใคร ไปเอือบนำพริก น้ำเกลืออยู่ในท้อง กว่าจะคลอดออกมา แสนทุกข์ทรมานจริงๆใครๆก็ออกจากท้องแม่ กว่าจะคลอดออกมาได้ ทั้งเลือดทั้งยางอะไร เหม็นสาบ เหม็นโขง เหม็นกุย ทางข้างบนฟากพรหมโลก ทางข้างล่างฟากอเวจีมหานรกโน่น มันหอมเกินไปนะ ก้อนเรานั่งอยู่นี่ ก้อนของธาตุขันธ์ บิดา มารดา ผสมกัน ไม่ใช่ของเรา มีแต่นามธรรม จิตใจมาเทียว เกิดเทียวตาย มีแต่เข้าปฏิสนธิ ถ้ามีกิเลส เข้าปฏิสนธิในภพนั้นภพนี้ต่อไป 

 

 

ถ้ามันหมดกิเลสแล้วก็ไม่ได้เข้าอีก ล่ำลาพาจาก ปลอดเกษียณไปเลย ไม่ต้องมาเกี่ยวข้อง ถ้ามีอาสวะอยู่ มีกิเลสพัวพันอยู่ในหัวใจ ไปเข้าท้องคนโน่นคนนี้ บางทีทำความชั่วช้าลามก ไปเข้าเป็นสัตว์เดรัจฉาน เข้าเป็นเปรต  เป็นอสุรกาย เป็นสัตว์เดรัจฉาน นรกโน้นละมันไกล ทางต่ำ ทางสูง ก็มาเป็นมนุษย์ ออกจากมนุษย์มาเป็นเทวบุตรบ้าง ผู้ชายก็เป็นเทวบุตร ผู้หญิงเป็นเทวดา เป็นอินทร์ เป็นพรหมไป ฟากอินทร์ ฟากพรหม จะไปไหนก็ไปเถอะ หมดทางจะไปมันหมดละ ทำให้มันจบก็ได้ถ้าต้องการไม่เกิดก็ให้มันหมด มันสิ้นไป จะไปเรียนต่อปริญญาตรี โท เอกอีกต่อไป มันเอกอยู่พอแรงแล้ว ถ้าจิตเป็นหนึ่ง มันก็เป็นเอกอยู่แล้ว ถ้าจิตไม่เป็นหนึ่ง มันว่าเอกอยู่วันยังค่ำ คืนยันรุ่งมันก็ไม่เป็น ถ้าจิตเป็นหนึ่งมันไม่วุ่นวาย เอกแปลว่า หนึ่ง ถ้าจิตหลายความคิด ความปรุง ความแตกทุกสิ่งทุกอย่างมันสับสนวุ่นวาย มันไม่เป็นหนึ่ง เราพามันภาวะนามันก็ไม่ภาวนา มีแต่เอาความปรุง ความแต่งมานึก มาคิด มาสับสนปนเปกัน  

 

 

ผลสุดท้ายเลยไม่รู้รสรู้ชาติอะไร รสชาติของธรรมชนะรสชาติทั้งปวง “ สัมโมหะเวรักขะติ ธัมมะจาริง สุขังเสติ” ถ้าได้ดื่มรสชาติของธรรม เป็นของล้ำเลิศที่สุด ดื่มน้อยก็มีความสุขน้อย ดื่มมากก็มีความสุขมาก ให้ธรรมไหลเข้าในดวงจิตดวงใจ สะสาง ล้าง ขัดสี เจียรนัยให้เกลี้ยงเกลาเหลาแหลม เอาสติขัด ไม่ใช่เอาหิน เอายากันบูดกันเน่าอะไร อายาขัดยาสีอะไรหรอก เอาสติเอาปัญญาขัดหัวใจเจ้าของ ปัญญาก็อยู่ที่หัวใจ สติก็อยู่ที่หัวใจ ศรัทธาก็อยู่ที่หัวใจ สติ สมาธิ ปัญญา ก็อยู่ที่หัวใจ ถ้าไล่กิเลสออก ถ้าไม่ไล่กิเลสออก มีแต่กิเลสเต็มหัวใจ กิเลสกับธรรมจะเอาอะไรละ 

 

 

พระพุทธเจ้าสอนให้พ้นทุกข์ พ้นยากในวัฏสงสาร ใครเอาไปได้ก็เอาไป ใครเอาไปไม่ได้ก็ปล่อยวาง ตามยถากรรม กรรมมุนียา ยะถาโลเก สัตว์โลกต้องเป็นไปตามกรรม กรรมดี กรรมชั่ว ใครทำอย่างไรก็รับไปอย่างนั้นแหละ มันแบ่งกันไม่ได้ แบ่งกันได้แต่ของภายนอก ข้าวของ เงินทอง ไร่นาสาโท ปันกันได้อยู่ พระพุทธเจ้ามาตรัสรู้องค์เดียวเท่านั้นแหละ ตรัสให้หมดเลย ความเมตตาของพระพุทธเจ้า หาประมาณมิได้ มากกว่าพื้นปัฏพี มากกว่าดินฟ้าอากาศโน่น ภูเขาเลากออะไรมากกว่ากันหลายเท่า ถ้าทำให้กันได้พระพุทธเจ้าทำให้แล้ว ไม่ต้องมาทำให้ยุ่งยากอะไรหรอก ไม่ต้องมานั่งปวดแข้งปวดขา ปวดหู ปวดตา ปวดตีน ปวดมือ อดหลับอดนอนอะไรหรอก นี่ของใครของมัน ใครกินใครก็อิ่ม ใครเห็น ใครก็รู้ ใครไม่เห็นก็เชื่อตามเขา เขาว่าผิดก็ผิดตามเขาเรื่อยไป คนไม่เชื่อตน มันเป็นอย่างนั้น ถ้าคนเชื่อตนเห็นด้วยตนเอง ปัจจัตตัง รู้เอง เห็นเอง ไม่ต้องไปเชื่ออะไรอีกต่อไปมันหมด ถ้าเป็นนักปราชญ์บัณฑิต พูดขึ้นมามันถูกอยู่แล้ว 

 

 

ถ้าเราทำให้มันก็ถูกอยู่แล้ว จะไปศึกษาอะไรอีกต่อไป มันไม่ใช่อยู่อื่นอยู่ไกล พูดของที่มีอยู่ วาจาก็มีอยู่ ใจก็มีอยู่ เอานี้ประกอบความพากความเพียรให้มันเกิดมันมี สิ่งไม่มีให้มันเกิด สิ่งมีแล้วให้มันเจริญ ให้สมความมุ่งมาตปราถนา อยากพ้นทุกข์พ้นภัย ไม่ต้อง เกิด แก่ เจ็บ ตาย อีกต่อไป สร้างไปเถอะ ไม่ขาดทุนดอกหลอก พระพุทธเจ้าไม่เคยโกหกพกลม เหมือนชาวโลก ชาวโลกมีแต่โกหกกัน บางคนก็ไม่โกหก แต่มันน้อยคน ที่สุดหาเป็นยาหยอดตาทั้งยาก ไม่โกหกมากก็โกหกน้อย คนอีสานโกหก แปลว่า “ ตั๋ว” ไทยเขาว่า โกหกพกลมต้มตุ๋นกัน ผลสุดท้าย ตั๋วต้มตัวก็มี หลวงปู่แสง จันดะโชโต เทศนา เมื่อวันที่ 19 พ.ย.54  

ปัจจุบัน หลวงปู่แสง จันดะโชโต อายุ 105 จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ทุกวัน จะมีญาติโยม พุทธศาสนิกชน เดินทางเข้าไปกราบไหว้ เป็นจำนวนมาก อย่างต่อเนื่อง 

เพื่อระลึกถึง พ่อ แม่ ครูอาจารย์ ซึ่งเป็นพระอริยะสงฆ์ภาคอีสาน ที่พุทธศาสนิกชนเลื่อมใสศรัทธา ในหลักคำสอนและวัตรปฏิบัติของหลวงปู่แสง จินดะโชโต รวมถึง คงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนา ศูนย์รวมใจพุทธศาสนิกชน  และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดอำนาจเจริญอีกด้วย 

 

 

 

วัดทิพยาราม (ธ) ตั้งอยู่บ้านคำน้อย ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ โดยเจ้าอธิการ อนุพงษ์ อัตถกโก เจ้าอาวาสวัดทิพยาราม และ ศิษยานุศิษย์ หลวงปู่ชาวอำนาจเจริญ ร่วมกัน ก่อสร้างรูปเหมือนองค์หลวงปู่แสง จินดะโชโต ขนาดหน้าตักกว้าง 19 เมตร สูง 29.9 เมตร ที่วัดทิพยาราม โดยได้รับอนุญาตจากหลวงปู่แสง จินดะโชโต แล้ว จึงได้กำหนดพิธีวางศิลากฤษ์ เททอง  หล่อรูปเหมือนหลวงปู่แสง จันดะโชโต ในวันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2565 ที่วัดทิพยาราม บ้านคำน้อย ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ ซึ่ง ในวันดังกล่าว หลวงปู่แสง จันดะโชโต จะเดินทางมาทำพิธีฯด้วยตนเอง 

สำหรับงบประมาณในการก่อสร้าง งบประมาณตั้งต้นไว้ที่ 30 ล้านบาท ประมาณการก่อสร้างทั้งหมดอยู่ที่ 100 ล้านบาท  จึงขอบอกบุญพุทธศาสนิกชนทั่วไป ร่วมทำบุญหล่อรูปเหมือนหลวงปู่แสง จันดะโชโต เพื่อระลึกถึง พ่อ แม่ ครูอาจารย์ พระอริยะสงฆ์ ซึ่งปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบร่วมกัน 

โดยสมทบทุนก่อสร้างฯได้ที่ วัดทิพยาราม บ้านคำน้อย ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชา 9821504019  หรือ ติดต่อสอบถามได้ที่ เจ้าอธิการ อนุพงษ์ อัตถะกะโร เจ้าอาวาสวัดทิพยาราม(ธ) โทร. 08 -3731 – 1970 ทุกวัน.-012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • การทำสมาธิ ทำให้จิตแก่กล้า มีอานิสงส์มากมาย : พระธรรมเทศนา \'หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี\' การทำสมาธิ ทำให้จิตแก่กล้า มีอานิสงส์มากมาย : พระธรรมเทศนา 'หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี'
  • ธรรมะวันอาทิตย์ : ทำทานแล้วสบายใจ คือบุญที่เห็นทันตา ธรรมะวันอาทิตย์ : ทำทานแล้วสบายใจ คือบุญที่เห็นทันตา
  • ธรรมะวันอาทิตย์ : สุดยอดการหลุดพ้นคือนิพพาน ธรรมะวันอาทิตย์ : สุดยอดการหลุดพ้นคือนิพพาน
  • ธรรมะวันอาทิตย์ : อริยทรัพย์ดี จะพาพ้นทุกข์ โดยหลวงปู่แสง ญาณวโร ธรรมะวันอาทิตย์ : อริยทรัพย์ดี จะพาพ้นทุกข์ โดยหลวงปู่แสง ญาณวโร
  • ธรรมะวันอาทิตย์ : พระนักพัฒนาเทศนา เน้นทำดีเป็นพลเมืองดีของประเทศ ธรรมะวันอาทิตย์ : พระนักพัฒนาเทศนา เน้นทำดีเป็นพลเมืองดีของประเทศ
  • ธรรมะวันอาทิตย์ : หมั่น ขยัน ปัญญา ย่อมหาทรัพย์ได้ง่าย ธรรมะวันอาทิตย์ : หมั่น ขยัน ปัญญา ย่อมหาทรัพย์ได้ง่าย
  •  

Breaking News

รัฐบาลยันคุม‘โควิด’อยู่ ย้ำเคร่งครัด 5 มาตรการป้องกัน สกัดแพร่เชื้อ

‘อนุสรณ์’ชี้ปม‘แพทยสภา’ไม่กระทบรัฐบาล ดักคออย่าฉวยโอกาสปลุกม็อบ

เมียนมาทิ้งบอมบ์! ถล่มโรงงานแร่คาเรนนี ทัพกะเหรี่ยงรุกกลับตีค่ายทหารยับ

เปิดปูม‘วิทยา กันส์แทคติกส์’ ปรมาจารย์อาวุธปืน ผู้เซฟชีวิต‘ครู’ชายแดนใต้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved