วันศุกร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ทึ่ง! ควายเผือก'สีขาวอมชมพู'ฝูงสุดท้ายของ'ทุ่งน้ำน้อย'หาดใหญ่

ทึ่ง! ควายเผือก'สีขาวอมชมพู'ฝูงสุดท้ายของ'ทุ่งน้ำน้อย'หาดใหญ่

วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 11.05 น.
Tag : สงขลา หาดใหญ่ ทุ่งน้ำน้อย ควายเผือก
  •  

ทึ่ง! ควายเผือกฝูงสุดท้ายเกือบ 40 ตัวของทุ่งน้ำน้อย ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เผยเป็นควายเผือกที่มี "สีขาวอมชมพู" และมีชื่อเรียกทุกตัว เจ้าของอนุรักษ์ให้อยู่คู่ทุ่งน้ำน้อย พร้อมเปิดเป็นลานกางเต้นท์ให้นักท่องเที่ยวมาพักแรมชมธรรมชาติและควายเผือก

วันนี้ (17พ.ย.65) พาไปที่ทุ่งน้ำน้อย หมู่ 2 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งตอนนี้กลายเป็นที่อยู่ของควายฝูงสุดท้ายของทุ่งน้ำน้อยประมาณ 50 ตัว ที่สำคัญเกือบทั้งฝูงเป็นควายเผือกที่ทั้งตัวมีสีขาวอมชมพูแตกต่างจากควายทั่วไปที่ตัวจะออกสีเทาๆ ดำๆ


ฝูงควายเผือกฝูงนี้เป็นของนายจิรศักดิ์ มีสวน อายุ 50 ปี ซึ่งเลี้ยงควายในทุ่งน้ำน้อยมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี และตอนนี้ก็เหลืออยู่เพียงฝูงนี้ฝูงเดียวเท่านั้นประมาณ 50 ตัวและเป็นควายเผือกถึง 40 ตัว และเป็นควายเผือกฝูงใหญ่ที่หาดูยาก ทั้งตัวแม่และลูกควายที่เกิดใหม่ ซึ่งล้วนเป็นควายเผือก

นายจิรศักดิ์ เจ้าของฝูงควายเผือกฝูงนี้บอกว่าต้องการอนุรักษ์ควายเผือกฝูงนี้ให้อยู่คู่กับทุ่งน้ำน้อยตลอดไปเพราะตอนนี้เหลืออยู่เพียงฝูงสุดท้ายแล้ว โดยควายฝูงนี้เกือบทั้งฝูงจะเป็นควายเผือกมีเพียงรุ่นปู่รุ่นทวดที่เป็นควายธรรมดาและรุ่นหลังๆ ที่ออกมาจะเป็นควายเผือกทั้งหมด

"จะเลี้ยงแบบปล่อยนี้ให้กินหญ้ากินผักบุ้งตามธรรมชาติเพราะควายฝูงนี้เชื่อง เช้าก็จะออกไปหากินเองช่วง 5 โมงเย็นก็จะกลับเข้าคอก ผมเพียงแค่มาดูๆ เท่านั้น และทุกตัวก็จะมีชื่อเรียกทั้งหมด ทั้งชื่อไทย ชื่อฝรั่ง และชื่อมุสลิม เช่น ถ้าเป็นควายตัวเมียก็ชื่อเจ้าสวย ควายตัวผู้ก็ชื่อ สเตฟาน และบางตัวก็ตั้งแบบชาวมุสลิมชื่อรอมาฎอน เพราะเกิดช่วงเดือนรอมาฎอน หรือเดือนถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมเพื่อให้จำง่าย" นายจิรศักดิ์ กล่าว

นายจิรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ก็มีแนวคิดว่าจะเปิดลานกางเต้นท์เพื่อที่จะให้ผู้คนและนักท่องเที่ยวได้มาชมธรรมชาติ มาชมควายเผือกฝูงสุดท้ายของทุ่งน้ำน้อย และยังเป็นควายเผือกฝูงใหญ่ด้วยโดยตนจะอนุรักษ์ควายฝูงนี้ไว้เพื่อให้อยู่คู่กับทุ่งน้ำน้อยตลอดไป - 003

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'เจ้ายอดฟ้า\'ควายเผือกตัวสีขาวอมชมพู ค่าตัวซุปตาร์5ล้านบาท 'เจ้ายอดฟ้า'ควายเผือกตัวสีขาวอมชมพู ค่าตัวซุปตาร์5ล้านบาท
  • ตรุษจีนสงขลา! บูชา\'ไฉ่ซึ้งเอี้ย\'เทพเจ้าโชคลาภ ปีนี้เสด็จมาทางทิศตะวันออก ตรุษจีนสงขลา! บูชา'ไฉ่ซึ้งเอี้ย'เทพเจ้าโชคลาภ ปีนี้เสด็จมาทางทิศตะวันออก
  • สีสัน!พนักงานร้านขายข้าว-ผักตลาดสดพลาซ่าหาดใหญ่พร้อมใจใส่ชุดกี่เพ้ารับตรุษจีน สีสัน!พนักงานร้านขายข้าว-ผักตลาดสดพลาซ่าหาดใหญ่พร้อมใจใส่ชุดกี่เพ้ารับตรุษจีน
  • ชื่นชมฮีไร่ \'2 ตร.หาดใหญ่\' ช่วยหญิงกระโดดน้ำ วัยรุ่นพลเมืองที่ลงไปช่วยถูกน้ำพัดรอดชีวิต ชื่นชมฮีไร่ '2 ตร.หาดใหญ่' ช่วยหญิงกระโดดน้ำ วัยรุ่นพลเมืองที่ลงไปช่วยถูกน้ำพัดรอดชีวิต
  • ไอเดียช่างอ้น! แก้ปัญหาน้ำท่วมร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์หลังฝนถล่มสงขลาหนัก ไอเดียช่างอ้น! แก้ปัญหาน้ำท่วมร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์หลังฝนถล่มสงขลาหนัก
  • ฮือฮา! ลูกควายเผือกคลอดใหม่หาดูยากเจ้าของดีใจจนน้ำตาไหล ชาวบ้านเชื่อจะมีโชคช่วงปีใหม่ ฮือฮา! ลูกควายเผือกคลอดใหม่หาดูยากเจ้าของดีใจจนน้ำตาไหล ชาวบ้านเชื่อจะมีโชคช่วงปีใหม่
  •  

Breaking News

กลุ่มคนรักทักษิณ’ปทุม-พัทยา-สายไหม’แห่ให้กำลังใจ อดีตนายกฯ ปม’จตุพร’พาดพิง

'พระพยอม'เตือนพระ4รูปเตะตะกร้อ 'ขาดสมณสัญญา' อย่าให้ชาวบ้านติเตียน

เจอทั้งหนาวทั้งฝน! อุตุฯพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ม.ค.-2 ก.พ.

ใครโกหก?! 'ดาราสาวไต้หวัน'โต้เดือดไม่ได้เมา อ้างจำคนรีดไถได้ ท้าตำรวจเปิดวงจรปิด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved