ทึ่ง! ควายเผือกฝูงสุดท้ายเกือบ 40 ตัวของทุ่งน้ำน้อย ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เผยเป็นควายเผือกที่มี "สีขาวอมชมพู" และมีชื่อเรียกทุกตัว เจ้าของอนุรักษ์ให้อยู่คู่ทุ่งน้ำน้อย พร้อมเปิดเป็นลานกางเต้นท์ให้นักท่องเที่ยวมาพักแรมชมธรรมชาติและควายเผือก
วันนี้ (17พ.ย.65) พาไปที่ทุ่งน้ำน้อย หมู่ 2 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งตอนนี้กลายเป็นที่อยู่ของควายฝูงสุดท้ายของทุ่งน้ำน้อยประมาณ 50 ตัว ที่สำคัญเกือบทั้งฝูงเป็นควายเผือกที่ทั้งตัวมีสีขาวอมชมพูแตกต่างจากควายทั่วไปที่ตัวจะออกสีเทาๆ ดำๆ
ฝูงควายเผือกฝูงนี้เป็นของนายจิรศักดิ์ มีสวน อายุ 50 ปี ซึ่งเลี้ยงควายในทุ่งน้ำน้อยมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี และตอนนี้ก็เหลืออยู่เพียงฝูงนี้ฝูงเดียวเท่านั้นประมาณ 50 ตัวและเป็นควายเผือกถึง 40 ตัว และเป็นควายเผือกฝูงใหญ่ที่หาดูยาก ทั้งตัวแม่และลูกควายที่เกิดใหม่ ซึ่งล้วนเป็นควายเผือก
นายจิรศักดิ์ เจ้าของฝูงควายเผือกฝูงนี้บอกว่าต้องการอนุรักษ์ควายเผือกฝูงนี้ให้อยู่คู่กับทุ่งน้ำน้อยตลอดไปเพราะตอนนี้เหลืออยู่เพียงฝูงสุดท้ายแล้ว โดยควายฝูงนี้เกือบทั้งฝูงจะเป็นควายเผือกมีเพียงรุ่นปู่รุ่นทวดที่เป็นควายธรรมดาและรุ่นหลังๆ ที่ออกมาจะเป็นควายเผือกทั้งหมด
"จะเลี้ยงแบบปล่อยนี้ให้กินหญ้ากินผักบุ้งตามธรรมชาติเพราะควายฝูงนี้เชื่อง เช้าก็จะออกไปหากินเองช่วง 5 โมงเย็นก็จะกลับเข้าคอก ผมเพียงแค่มาดูๆ เท่านั้น และทุกตัวก็จะมีชื่อเรียกทั้งหมด ทั้งชื่อไทย ชื่อฝรั่ง และชื่อมุสลิม เช่น ถ้าเป็นควายตัวเมียก็ชื่อเจ้าสวย ควายตัวผู้ก็ชื่อ สเตฟาน และบางตัวก็ตั้งแบบชาวมุสลิมชื่อรอมาฎอน เพราะเกิดช่วงเดือนรอมาฎอน หรือเดือนถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมเพื่อให้จำง่าย" นายจิรศักดิ์ กล่าว
นายจิรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ก็มีแนวคิดว่าจะเปิดลานกางเต้นท์เพื่อที่จะให้ผู้คนและนักท่องเที่ยวได้มาชมธรรมชาติ มาชมควายเผือกฝูงสุดท้ายของทุ่งน้ำน้อย และยังเป็นควายเผือกฝูงใหญ่ด้วยโดยตนจะอนุรักษ์ควายฝูงนี้ไว้เพื่อให้อยู่คู่กับทุ่งน้ำน้อยตลอดไป - 003