วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
พิจิตรส่อแล้งหนัก! 'ฝายไฮดรอลิก'มูลค่า 180 ล้านที่สร้างเสร็จ 2 ปีชำรุดเก็บน้ำไม่ได้

พิจิตรส่อแล้งหนัก! 'ฝายไฮดรอลิก'มูลค่า 180 ล้านที่สร้างเสร็จ 2 ปีชำรุดเก็บน้ำไม่ได้

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 10.21 น.
Tag : ฝายไฮดรอลิก พิจิตร ภัยแล้ง แม่น้ำยม
  •  

แม่น้ำยมลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากบานประตูของ "ฝายไฮดรอลิก" แบบพับได้ที่สร้างเสร็จมาแล้ว 2 ปีด้วยงบประมาณกว่า 180 ล้านบาทเกิดชำรุด ทำให้ไม่สามารถยกบานเก็บกักน้ำได้ส่งผลให้น้ำต้นทุนในแม่น้ำยมลดลงอย่างรวดเร็ว กระทบชาวบ้านและเกษตรกรในเขตแม่น้ำยม ขณะที่ทางชลประทานจังหวัดพิจิตรประสานบริษัทคู่สัญญาจ้างก่อสร้างปรับปรุงฝายสามง่ามเพื่อดำเนินการซ่อมแซมบานประตูที่ชำรุดให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 23 ธ.ค.นี้

วันที่ 15 ธ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่า ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านจังหวัดพิจิตรในพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง และ อ.โพทะเล ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากบานประตู ของฝายสามง่ามเป็นระบบไฮดรอลิก แบบพับได้แบบ 4 ช่องประตูที่บ้านจระเข้ผอม ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร บานประตูน้ำหมายเลขที่ 2 เกิดชำรุด ไม่สามารถยกบานประตูขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำในแม่น้ำยมได้ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมไหลผ่านช่องประตูลงสู่ด้านล่างจนทำให้พื้นที่ทางตอนบนโดยเฉพาะ อ.สามง่าม ระดับน้ำได้ลงลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้


นายนิพนธ์ ชูฉ่ำ ชาวบ้านหมู่ที่ 10 ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร กล่าวว่า หลังจากที่สร้างฝายกักเก็บน้ำที่แล้วเสร็จเมื่อปี 2563 ฝายสามง่ามกลับมีการชำรุดทุกปีไม่สามารถเก็บน้ำได้โดยเฉพาะปัจจุบันปีนี้หลังจากบานประตูไม่สามารถยกขึ้นปิดกั้นน้ำได้ทำให้น้ำที่มีอยู่ในแม่น้ำยมเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมามีปริมาณเต็มแม่น้ำ แต่ล่าสุดปริมาณน้ำกับลดระดับลงจนใกล้จะแห้งและเสียดายงบประมาณที่สร้าง แต่ใช้การไม่ได้จึงไม่เกิดประโยชน์กับชาวบ้านและเกษตรกรในเขตแม่น้ำยม

ขณะที่นายทองคำ คำแตง ชาวบ้านหมู่ที่ 9 ต.สามง่าม อ.สามง่าม จ.พิจิตร กล่าวว่า จากที่เขื่อนชำรุดเสียหาย ทั้งเขื่อนยางก่อนหนานี้และเปลี่ยนมาเป็นฝายแบบระบบไฮดรอลิกแบบพับได้แต่กลับมีการชำรุดทุกปีส่งผลทำให้เก็บน้ำในแม่น้ำยมไม่ได้ส่งผลกระทบกับเกษตรกรที่ทำนาเนื่องจากน้ำต้นทุนที่เพิ่งเริ่มฤดูกาลทำนาน้ำในแม่น้ำยมที่ลดลงอย่างรวดเร็วทำให้เกษตรกรมีต้นทุนในการหาน้ำทำการเกษตรและคาดว่าในช่วงหน้าแล้งข้างหน้า ต้องรุนแรงมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปทางผู้อำนวยการสำนักชลประทานพิจิตร ได้ข้อมูลเบื้องต้นว่าทางชลประทานจังหวัดพิจิตรได้ออกตรวจสอบหลังพบปัญหาระบบไฮดรอลิก ที่ไม่สามารถยกบานประตูที่ชำรุดขึ้นปิดกั้นน้ำได้ พร้อมได้ประสานกับบริษัทคู่สัญญาจ้างก่อสร้างปรับปรุงฝายสามง่ามเพื่อดำเนินการซ่อมแซมบานประตูที่ชำรุดให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 23 ธันวาคม 2565

สำหรับ การแก้ปัญหาและการบริหารจัดการน้ำของแม่น้ำยมมีการก่อสร้างอาคารบังคับน้ำของกรมชลประทานทั้งการสร้างฝายยางบ้านจระเข้ผอม ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร สร้างเมื่อปี 2554 และโดยใช้งบการก่อสร้างกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งได้พังชำรุดเมื่อปี 2560 ต่อมากรมชลประทานจึงจัดสรรงบประมาณจำนวน 180 ล้านบาทเศษให้ดำเนินการสร้างขึ้นใหม่เป็นฝายไฮดรอลิกแบบฐานพับได้ขนาดกว้าง 68 เมตรสูง 3.60 เมตร สามารถกักเก็บน้ำได้ประมาณ 16 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยได้ลงมือก่อสร้างเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2563 และแล้วเสร็จในปลายปี 2563 ที่ผ่านมาแต่กลับใช้งานได้เพียง 2 ปีและได้ชำรุดลงจนทำให้การเก็บกักน้ำในแม่น้ำยมไม่เต็มประสิทธิภาพส่งผลกระทบต่อการเก็บกักน้ำในแม่น้ำยม - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ชาวบ้านตำบลยางหัก\'ราชบุรี โวยสร้างถังน้ำบาดาล 3 ปียังไม่เคยได้น้ำใช้เลย 'ชาวบ้านตำบลยางหัก'ราชบุรี โวยสร้างถังน้ำบาดาล 3 ปียังไม่เคยได้น้ำใช้เลย
  • \'ขี่หงส์บวชนาค\'เอกลักษณ์แห่งเดียวในพิจิตร แฝงคติธรรมเรื่องความอดทนสามัคคีในชุมชน 'ขี่หงส์บวชนาค'เอกลักษณ์แห่งเดียวในพิจิตร แฝงคติธรรมเรื่องความอดทนสามัคคีในชุมชน
  • \'สุโขทัย\'ผจญภัยแล้งกลางฤดูฝน ชาวนาถึงขั้นบนหัวหมู วอนเทวดาช่วย 'สุโขทัย'ผจญภัยแล้งกลางฤดูฝน ชาวนาถึงขั้นบนหัวหมู วอนเทวดาช่วย
  • ‘เรือนแพ’หลังสุดท้ายแห่งเมืองสุโขทัย วิถีที่ไม่เปลี่ยนแปลงของ 2 ตายาย‘ลูกน้ำยม’ ‘เรือนแพ’หลังสุดท้ายแห่งเมืองสุโขทัย วิถีที่ไม่เปลี่ยนแปลงของ 2 ตายาย‘ลูกน้ำยม’
  • พริกขี้หนูราคาพุ่ง แตะกิโลกรัมละ 400 เด็ดก้านทะลุ 500 บาท พริกขี้หนูราคาพุ่ง แตะกิโลกรัมละ 400 เด็ดก้านทะลุ 500 บาท
  • อากาศร้อนพ่นพิษ! ทุเรียนแตกคาต้นร่วงหล่นลงพื้นเสียหายนับร้อยลูก อากาศร้อนพ่นพิษ! ทุเรียนแตกคาต้นร่วงหล่นลงพื้นเสียหายนับร้อยลูก
  •  

Breaking News

(คลิป) ‘อิ๊งค์’รับเสียดายโอกาส ‘ทักษิณ’ชวดบินกาตาร์เจอ‘ทรัมป์’ซี้เก่า

สลด! พ่อค้าลอตเตอรี่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองในสวน คาดเครียดเรื่องขายไม่ดี

เตรียมเข้าสู่ฤดูฝน! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 13-19 พ.ค.68

‘กกล.สุรนารี-ตม.อุบลราชธานี’แถลงรวบผู้ต้องหา-ยึด‘ยาบ้า’ 1 ล้านเม็ด ซุกป่าข้างถนน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved