27 มกราคม 2566 ที่สวนมะม่วงเบาสไดโนเสาร์สหัสขันธ์ ของเกษตรกร นางนิตยา กัณหาชาติ เจ้าของสวนมะม่วงเบา 30 ไร่ ที่บ้านโพนสวาง ตำบลนามะเขือ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
โดยนางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ นำหัวหน้าส่วนราชการ ประกอบด้วย นายไสว สิมคร เกษตรอำเภอสหัสขันธ์ นางศุภวรรณ พงษ์นุ่มกุล พัฒนาการอำเภอสหัสขันธ์ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวฯ อ.สหัสขันธ์ ออกเยี่ยมให้กำลังใจเกษตรกร และชมบรรยากาศภายในสวนมะม่วงเบา ซึ่งมีบรรดาพ่อค้าทางไกล และในพื้นที่มาติดต่อซื้อและมารับผลผลิตอย่างไม่ขาดสาย
นางสาวแววตา นระทัด กล่าวว่า นอกเหนือจากจะเป็นสวนมะม่วงเบาที่มีคุณภาพและสร้างรายได้แล้ว สวนแห่งนี้ในอนาคต จะเป็นแหล่งเรียนรู้ทั้งการปลูกพืชสวน และพื้นที่โคกหนองนาที่ประสบความสำเร็จ โดยได้มอบให้ทางสำนักงานเกษตรอำเภอสหัสขันธ์ และสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสหัสขันธ์ ได้จัดการพื้นที่รวมถึงข้อมูล หลักสูตรในการพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้และที่สำคัญสวนมะม่วงแห่งนี้จะกลายเป็นจุดเช็คอินของดีสหัสขันธ์อีกแห่งหนึ่งของอำเภอสหัสขันธ์เพื่อเชื่อมโยงกับเส้นทางท่องเที่ยว ที่มีทั้งท่องเทียวเชิงวัฒนธรรม ศาสนา พุทธสถาน ท่องเที่ยวทางธรรชาติและท่องเที่ยวเชิงเกษตร
อยากเชิญชวนให้ทุกๆ ท่านมาลองชิมมะม่วงเบาสหัสขันธ์ ที่ตอนนี้สามารถสั่งได้ทางเพจของการท่องเที่ยวอำเภอสหัสขันธ์ ที่ได้มอบหมายดูแลการขายทางออนไลน์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรหรือสามารถติดต่อทางสวนได้โดยตรง ที่เบอร์โทรศัพท์คุณนิตยา กัณหาชาติ 087 999 9230 หรือถ้าอยากมาที่สวน ก็สามาถติดต่อประสานงานหรือสอบถามเส้นทางได้ที่ สำนักงานเกษตรอำเภอสหัสขันธ์ และสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสหัสขันธ์ได้
นางนิตยา กัณหาชาติ กล่าวว่า ปีนี้เริ่มส่งผลผลิตออกตลาดตั้งแต่กลางเดือนมกราคม เนื่องจากผลผลิตออกเร็วและมีจำนวนมาก เป็นรุ่นแรกที่จำหน่ายไปแล้ว เกือบ 5 ตัน และยังมีผลผลิตในสวนรอเก็บอีกจำนวนมาก รวมถึงออเดอร์ที่มีมาตลอด ทั้งจากขาประจำในตลาดใหญ่ 4 มุมเมือง ตลาดไท รวมถึงลูกค้าขาจรที่ติดตามมาจากทางโซเชียล โดยส่วนใหญ่จะเดินทางมารับซื้อเองที่สวน ซึ่งราคาหน้าสวนขายอยู่ที่ กก.ละ 60 บาท
โดยมะม่วงเบาจากสวนมีคุณภาพดีมาก ผิวสวย มีกลิ่นหอม กรอบ เปรี้ยวพอดี ไม่มีเชื้อรา ถือว่าเป็นผลผลิตที่มีคุณภาพดีเหมาะสำหรับทั้งรับประทานสด และแปรรูป ทั้งแบบดองเกลือ และแช่อิ่ม โดยระหว่างนี้มีการเก็บผลมะม่วงเบาส่งตลาดวันละ 500 – 800 กก.ต่อวัน โดยใช้แรงงานคนทั้งหมด ในการจัดเก็บ
“ปีนี้ผลผลิตดีมาก ทั้งจากภาพอากาศที่มีฝนตกต่อเนื่อง อีกทั้งระบบโคกหนองนา ที่สมบูรณ์ขึ้นทำให้มีมะม่วงออกดอก ออกผล ประมาณ 4 รุ่น ซึ่งน่าจะได้มีจำหน่ายถึงเดือนเมษายน ทั้งนี้ยังมีแพลนที่จะนำไปจำหน่ายในงานเทศกาลต่างๆ ของอำเภอ และในจังหวัดเพื่อให้ทุก ๆ คนได้กินของอร่อย มีคุณภาพ นอกจากมะม่วงเบา ที่จำหน่ายแล้ว ปีนี้ยังได้เพาะต้นพันธุ์มะม่วงเบาไว้จำหน่าย ซึ่งยังเป็นอีกทางที่ทำเงินสร้างรายได้เนื่องจากมีผู้สนใจจองกิ่งพันธุ์จำนวนมาก
โดยกิ่งพันธุ์มะม่วงเบา จะเป็นสายพันธุ์ปัตตานี 100% ตอนนี้ได้เสียบยอด และทาบกิ่งไว้ประมาณ 3,000 ต้น ในส่วนของการสั่งจองไว้ ต้องรอหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตเรียบร้อยแล้ว จะเป็นช่วงเพาะพันธุ์ต่อ ซึ่งทำให้มีรายได้ มีอาชีพให้คนในหมู่บ้านตลอดทั้งปี ขณะนี้มีกลุ่มเครือข่าย มะมม่วงเบา จดจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนฯ มีสมาชิกกว่า 30 คน เนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ ซึ่งหากเกษตรกรที่สนใจอยากให้มาที่สวนจะได้แนะนำการปลูก การดูแลและขั้นตอนการจัดส่งผลผลิต เพื่อให้มะม่วงเบามีคุณภาพ” นางนิตยา กล่าว.012
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี