ใส่สบงก๊งเหล้า!จับสึกพระเมาแอ๋ กระดกไปครึ่งขวด โซเซนอนแคร่ชาวบ้าน
นายวีระพล รักเสมอวงศ์ แอดมินเพจบ้านดุงอัพเดต รับแจ้งจากสารวัตรกำนัน ต.บ้านชัย อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 ว่ามีพระภิกษุเมาแอ๋ไปนอนอยู่แคร่หน้าบ้านชาวบ้านที่บ้านนาคำ ต.นาคำ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ชาวบ้านตื่นมาเห็น จึงแจ้งสารวัตรมาดูทันที
เมื่อเดินทางไปตรวจสอบพบพระภิกษุเมาแอ๋พูดจาวกวน ทราบชื่อเพียงพระอาจารย์มล อายุประมาณ 51 ปี ซึ่งบอกว่าขับรถมาจากวัดที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย มาหาพระที่วัดในหมู่บ้าน และชวนกันกินบุญกระดกเหล้าคนละเป๊กสองเป๊ก เพราะวันนี้มีงานบุญประจำของบ้าน แต่ผิดใจกับพระอีกรูปนิดหน่อย เพราะพระอีกรูปอยากดื่มพญานาค แต่อาตมาชอบเหล้าขาว และขอเงินอาตมา อาตมาไม่มีให้จึงถูกไล่ออกจากวัด เดินหนีมานอนที่แคร่ตรงนี้
อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกพระรูปดังกล่าวไม่ยอมรับว่ากินเหล้าขาวมา แต่สุดท้ายจำนนต่อหลักฐานเพราะกลิ่นหึ่ง บอกว่ากระดกเหล้าขาวมาแค่ครึ่งขวดเท่านั้น เพราะป่วยความดัน กรดไหลย้อน หวังกินเหล้าขาวเป็นยารักษาโรคและกินแล้วทำให้สดชื่นได้ ขณะที่ชาวบ้านไม่พอใจบอกว่าหากจะกินเหล้าอย่ามาทำให้พุทธศาสนาเสื่อมเสีย ไปสึกออกมากินเหล้าให้หนำใจ มาอาศัยผ้าเหลืองแบบนี้ไม่ได้ ไม่มีคนนับถือแล้ว
ต่อมานายวีระพล ได้พาพระรูปดังกล่าวขึ้นรถไปส่งที่วัดบ้านดงยาง ต.บ้านจันทน์ อ.บ้านดุง ซึ่งขณะอยู่ในรถพระรูปดังกล่าวบอกว่าเป็นพระจริง บวชมาแล้ว 7 พรรษา แวะมาหาพระเพื่อนที่บ้านนาคำ กินเหล้าขาวไปแค่ครึ่งขวดเท่านั้น ยอมรับผิดศีล 5 แถมสวดบทศีล 5 ให้ฟังบอกว่าแม้เมาก็ยังจำได้ แต่ทำผิดเอง
ขณะที่นายวีระพล แจ้งว่าจะพาไปสึก แต่พระรูปดังกล่าวขอร้องบอกว่าอย่าพาไปสึกเลย กลับมาบวชอีกทีมันยาก เวลาบวชต้องใช้เงิน 2-3 หมื่นบาท และสาบานจะจะเลิเหล้า เมื่อไปถึงวัดดงยาง ปรากฏว่าพระที่อยู่บอกว่าชาวบ้านที่นี่ไม่เอา เพราะบวชเป็นพระแต่กินเหล้า ขณะที่เจ้าอาวาสไม่อยู่ จึงให้พระอาจารย์มลรออยู่ที่วัดให้รอทำการสึกต่อไป
-005