วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชาวบ้านช่วยชีวิต'เจ้าด่าง'พะยูนเกยตื้นชายหาดพบ'นอนน้ำตาไหลตลอดเวลา'

ชาวบ้านช่วยชีวิต'เจ้าด่าง'พะยูนเกยตื้นชายหาดพบ'นอนน้ำตาไหลตลอดเวลา'

วันเสาร์ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 12.50 น.
Tag : เจ้าด่าง ตรัง พะยูน พะยูนเกยตื้น
  •  

ชาวบ้านแห่ช่วย"เจ้าด่าง"พะยูนเกยตื้นบนเกาะลิบง นอนนิ่งน้ำตาไหลตลอดเวลา ก่อนรีบใช้ผ้าใบสอดลำตัว ประคองลงกลับสู่ทะเลได้อย่างปลอดภัย

เมื่อเวลา 03.30 น.ของวันนี้ 25 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสะพานหอชมพะยูน บ้านหน้าเขา ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง นายอีด วรรณา หรือ บังยาขัด ชาวประมงพื้นบ้านที่กำลังจะออกไปหากุ้งช่วงย่ำรุ่ง ขณะที่เดินเท้าหากุ้งได้ส่องไฟฉายคาดศีรษะ หรือไฟส่องกบได้เจอพะยูนเกยตื้นอยู่คาดว่าน่าจะหลับลืมจนน้ำลงหมด นอนติดชายหาด นายบังยาขัด จึงได้กลับบ้านไปชักชวนลูกๆ หลานๆ และปลุกเรียกชาวบ้านให้มาช่วยพะยูนตัวดังกล่าว


ต่อมานางสาววิจิตรา ศรีบางรัก หรือ เจ๊หงส์ ชาวบ้านที่มาช่วยได้มาช่วยพะยูนพร้อมกับไลฟ์สดไปด้วยเพื่อขอความช่วยเหลือชาวบ้านที่อยู่บนเกาะมาช่วย เมื่อชาวบ้านมาถึงก็เอาถ้วยมาขุดสร้างแหล่งน้ำเพื่อตักราดตัวพะยูนที่กำลังนอนนิ่งร้องไห้น้ำตาไหลตลอดเวลา พร้อมทั้งได้เช็ดน้ำตาและพูดคุยกับพะยูนตลอดเวลา และเธอก็จำพะยูนที่นอนเกยตื้นตัวนี้ได้ว่าคือ "เจ้าด่าง" ซึ่งเป็นพะยูนเพศผู้อายุมากกว่า 20 ปี ยาว 2 เมตรกว่า ชาวบ้าน ทีมกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ดุหยงเกาะลิบง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ทราบข่าวก็รีบมาช่วยด้วยการนำผ้าใบมาสอดใต้ลำตัวและพยายามประคองลงไปสู่ทะเล ได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ เกาะลิบงเป็นแหล่งอาหารและหญ้าทะเลที่อุดมสมบูรณ์ของทะเลตรัง และได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของพะยูน อีกทั้งชาวบ้าน ชาวประมง กลุ่มอาสาสมัครฯ และผู้นำท้องถิ่น ต่างคอยเฝ้าระวังและดูแลพะยูนให้มีความปลอดภัยมากที่สุด จนทำให้พะยูนรู้สึกคุ้นชินกับผู้คนมาก แต่มาระยะหลัง ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ทำให้หญ้าทะเลตายทำให้ปริมาณหญ้าทะเลมีจำนวนที่ลง ทำให้พะยูนต้องเข้ามาหาหญ้าทะเลและสาหร่ายแนวโขดหินและใกล้ชายหาดมากขึ้นจึงทำให้มีการเกยตื้นบ่อยขึ้นตามไปด้วย - 003

ขอขอบคุณภาพจากคลิป วิจิตรา ศรีบางรัก - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รำลึกถึงพ่อ! เกี่ยวข้าวสีชมพู-สะสมภาพในหลวง ร.9 นานกว่า 30 ปี รำลึกถึงพ่อ! เกี่ยวข้าวสีชมพู-สะสมภาพในหลวง ร.9 นานกว่า 30 ปี
  • หนุ่มช่างยนต์ปิ๊งไอเดีย!!! ปลูกกะหล่ำหลีในกระถาง ยอดจองยาวก่อนถึงปีใหม่ หนุ่มช่างยนต์ปิ๊งไอเดีย!!! ปลูกกะหล่ำหลีในกระถาง ยอดจองยาวก่อนถึงปีใหม่
  • วิกฤติหญ้าทะเลพะยูน!! สตูลเปิดกิจกรรมฟื้นฟู ดึงชุมชนชาวประมงพื้นบ้านร่วมอนุรักษ์ วิกฤติหญ้าทะเลพะยูน!! สตูลเปิดกิจกรรมฟื้นฟู ดึงชุมชนชาวประมงพื้นบ้านร่วมอนุรักษ์
  • \'สวนป้าสายหยุด\'ยึดหลักศาสตร์พระราชาทำให้สวนทุเรียนรอดพ้นจากภัยแล้ง 'สวนป้าสายหยุด'ยึดหลักศาสตร์พระราชาทำให้สวนทุเรียนรอดพ้นจากภัยแล้ง
  • เศร้า!พบ\'พะยูนผอมแห้ง\ เศร้า!พบ'พะยูนผอมแห้ง"ลอยตายที่เกาะลิบง ชี้สภาพแวดล้อมวิกฤติหนัก
  •  

Breaking News

'ภูมิธรรม'รับฟัง ทหารชายแดนใต้ร้องเยียวยาเทียบเท่าเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา"

พิพิธภัณฑ์เด็กกทม.1 จตุจักร ชวนมาเป็นนักสำรวจตัวจิ๋ว สัปดาห์วิทยาศาสตร์ 12-17 ส.ค.นี้

‘ภูมิธรรม’มอบนโยบายมหาดไทย ลั่นไม่ได้ข่มขู่-อำนาจบาตรใหญ่ แต่มีแกะดำมาเป็นราชการ​

ไม่ใช่ความผิดรัฐบาล! ‘ธีรรัตน์’โยนบาปเป็นความผิดพลาดของ‘จ.อุบลราชธานี’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved