วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ชวนชิม! 'ลูกลานเชื่อม'ของกินหายาก ปลูก50ปีได้กินก่อนต้นแห้งเฉา

ชวนชิม! 'ลูกลานเชื่อม'ของกินหายาก ปลูก50ปีได้กินก่อนต้นแห้งเฉา

วันอาทิตย์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 13.10 น.
Tag : ของกินหายาก ลูกลานเชื่อม
  •  

ชาวบ้านบ้านวัดตาปะขาวหาย พร้อมใจปีนลูกลาน อายุกว่า  50 ปี สูงกว่า 30 เมตร ที่ออกลูกลาน เป็นวาระสุดท้ายของต้นก่อนจะแห้งตาย ซึ่งถือว่าเป็นของหายาก ซึ่งชาวบ้านนำลูกลานมาเชื่อม เพื่อจำหน่ายให้กับประชาชนถ้วยละ 50 บาท นำรายได้ไปบูรณะวัด

10 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดตาปะขาวหาย หมู่ 4 ตำบลหัวรอ อำเภอเมืองพิษณุโลก ชาวบ้านชุมชนวัดตาปะขาวหาย จำนวนกว่า 20 คน นำโดยนางปิ่นเพชร พูนสวัสดิ์ กำนันตำบลหัวรอ พร้อมด้วยคณะสงฆ์วัดตาปะขาวหาย ได้ร่วมกันนำลูกลานลงจากต้น เพื่อนำมาปอกคนไม้คนละมือเพื่อนำไปเชื่อม ก่อนจะบรรจุใส่ถุงขายให้กับประชาชนที่มาเข้าคิวรอซื้อ


ซึ่งลูกลานเป็นของหากินยาก เพราะปลูกต้นลานใหม่ยากและจะออกลูกเมื่ออายุครบ 50 ปี ก็จะแห้งตายในทันที ทำให้ชาวบ้านได้นำลูกลานที่มีอายุครบ 50 ปี ลงมาเชื่อมจำหน่าย นำรายได้มาบูรณะวัดตาปะขาวหาย โดยมีลุงประวิช น้อยต้อย 68 ปี มัคทายกวัดตาปะขาวหาย เป็นผู้ปีนต้นลูกลาน ที่สูงกว่า 30 เมตร ลงมาจากต้นได้อย่างคล่องแคล้ว

นางปิ่นเพชร พูนสวัสดิ์ กำนันตำบลหัวรอ บอกว่า สำหรับลูกลานเป็นของหากินยากในพื้นที่ตำบลหัวรอมีไม่กี่ต้น ในปีนี้ปรากฎว่ามีลูกลานออกมา 2 ต้น ซึ่งต้นลาน 50 ปี ถึงจะออกลูกมาให้กิน ดังนั้นทางคณะกรรมการวัดและชาวบ้านจึงได้นำลูกลานที่ได้มาแปรรูปเชื่อมขาย เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวบ้านในหมู่บ้านและประชาชนทั่วไปได้รับประทาน เพื่อนำรายได้ทำบุญบูรณะวัดตาปะขาวหาย ซึ่งครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่ชาวบ้านช่วยกันนำลูกลานมาทำลูกลานเชื่อมจำหน่าย

โดยปีแรกนั้นคือในปี 2564 ซึ่งปีนั้นมีรายได้กว่า 70,000 กว่าบาท ก็สามารถนำเงินมาบูรณะวัดตาปะขาวหายได้เป็นอย่างดี และปีนี้มีต้นลาน ที่มีลูกลานออกบนยอด จำนวน 2 ต้น คาดว่า จะมีลูกลาน กว่า 3 ตัน แล้วนำมาผลิตเป็นลูกลานเชื่อม ได้กว่า 500 ถ้วยอย่างแน่นอน โดยจำหน่ายถ้วยละ 50 บาทเท่านั้น

สำหรับลูกลานนอกเหนือจากรับประทานด้วยวิธีการเชื่อมแล้ว ชาวบ้านบางส่วนยังนิยมรับประทานลูกลานสดกับน้ำพริก ซึ่งลูกลานมีรสชาติใกล้เคียงกับลูกจากและกรุบกรอบกว่า

ขณะที่ บรรยากาศที่ศาลาการเปรียญ วัดตาปะขาวหาย ก็เป็นไปอย่างคึกคัก มีชาวบ้านที่ทราบข่าว มีจิตอาสามาช่วยงานเชื่อมลูกลาน และเดินทางมาร่วมกันทำบุญชื้อลูกลานไปรับประทานกันตลอดทั้งวัน  สำหรับผู้ที่สนสามารถสอบถาม 089 703 2122 ซึ่งเป็นเบอร์โทรศัพท์ของกรรมการวัดตาปะขาวหาย.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved