วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ปลูก'แก่นตะวัน'พืชมหัศจรรย์ทำเงิน เจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ บรรเทาความดัน เบาหวาน ไขมัน

ปลูก'แก่นตะวัน'พืชมหัศจรรย์ทำเงิน เจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ บรรเทาความดัน เบาหวาน ไขมัน

วันอาทิตย์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2567, 13.22 น.
Tag : แก่นตะวัน พืชมหัศจรรย์
  •  

เกษตรกรชาวตำบลทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง คิดต่างหันมาปลูกต้นแก่นตะวันขายทั้งดอกและหัว สร้างรายได้กว่า 1,500 บาทต่อวัน โดยช่วงออกดอกสามารถเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ เพราะมีดอกสีเหลืองสวยไม่แพ้ดอกบัวตอง ส่วนสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันและอื่นๆ ทำขายดีในกลุ่มคนรักสุขภาพ

21 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ณิชกมลบ้านเพื่อสุขภาพ เลขที่ 21 หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง นางสาวสุมาลี เมืองมีศรี อายุ 42 ปี ดีกรีปริญญาโท อดีตพนักงาน อบต.แห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ ชักชวนสามีคือนายจรัณ เพ็งเทพ อายุ 52 ปี อดีตเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลย่านตาขาว จ.ตรัง หันมาปลูกต้นแก่นตะวันเป็นอาชีพหลัก บนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ทดแทนการปลูกยางพารามาตั้งแต่ปี 2558 


หลังจากเห็นว่าต้นแก่นตะวัน เป็นพืชมหัศจรรย์ที่มีดอกสีเหลืองสวย คล้ายกับดอกบัวตอง เมื่อปลูกจำนวนหลายร้อยต้น สามารถเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้ ซึ่งดอกสีเหลืองนำมาทำเป็นชา ชงดื่มบรรเทาอาการความดันโลหิตสูง โรคเก๊าท์ เบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ปวดไมเกรน วัยทอง และอื่นๆได้หลายโรค ซึ่งมีกลิ่นหอมคล้ายกับดอกเก๊กฮวย

ส่วนหัวหรือเหง้า สรรพคุณคล้ายกับดอก สามารถรับประทานสดได้ รสชาติหวานมันติดฝาดเล็กน้อย ซึ่งเกษตรกรนำมาฝานเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะนำไปอบกรอบ หรือทำให้เป็นผง ขายหัวสดกิโลละ 550 บาท หากแปรรูปแล้ว น้ำหนักขนาด 50 กรัม ขายราคาซองละ 80 บาท ผลตอบรับดีมากโดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพ สร้างรายได้เดือนละ 30,000-50,000 บาทเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ใบของต้นแก่นตะวัน ยังใช้เป็นอาหารสัตว์ เพื่อลดต้นทุน และนำไปทำเป็นกระดาษได้ ซึ่งแก่นตะวัน 1 ต้น ให้หัวหรือเหง้าประมาณ 2-3 กิโลเมตร โดยใช้เวลาปลูกประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งเกษตรกรกำลังรวบรวมสมาชิกให้หันมาใช้พื้นที่ว่างในร่องสวนยางพาราวัยอ่อนและสวนปาล์มน้ำมัน ปลูกแก่นตะวันให้มากขึ้น

โดยตนจะรับซื้อในราคายุติธรรม เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ในชุมชน ซึ่งผลผลิตของแก่นตะวันตอนนี้ส่งขายทางออนไลน์ทั่วประเทศ ที่สำคัญคือยังไม่มีคู่แข่ง เพราะปลูกเพื่อการค้าเป็นเจ้าเดียวใน จ.ตรัง ขณะที่ความต้องการของตลาดยังมีอีกมาก ส่วนใครสนใจสามารถติดตามได้ทางเพจ/เฟสบุ๊ก แก่นตะวันณิชกมล หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 089 868 4537

นอกจากนี้ ยังมีผักสวนครัว เช่น ผักเคล ผักกาดหอม กะหล่ำปลี จิงจูฉ่าย และผักเมืองหนาวอื่นๆ จำหน่ายในราคาต้นละ 5 -200 บาทอีกจำนวนหลายร้อยต้น

ด้าน น.ส. สุมาลี เมืองมีศรี เกษตรกรผู้ปลูกแก่นตะวันใน จ.ตรัง กล่าวว่า แก่นตะวันของเรา เราปลูกเองขายเอง แปรรูปเองอยู่ที่อำเภอย่านตาขาว จ.ตรัง แก่นตะวันสามารถทานสดได้ ช่วยเรื่องเบาหวาน ความดัน ลดคลอเรสเตอรอล คนที่มีอาการวัยทองหรือเป็นโรคเก๊าท์ เป็นไมเกรน สามารถช่วยได้

ซึ่งนอกจากจะทานสดแล้ว ทางเรายังมีแก่นตะวันอบกรอบ แก่นตะวันชนิดผง และชาแก่นตะวัน ลูกค้าสามารถเลือกทานได้ตามที่ชอบ ส่วนรสชาติหวานกรอบ มันนิดๆทานง่าย ไม่ขมและไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย

นอกจากหัวจะมีสรรพคุณทางยาแล้ว ดอกยังปลูกเป็นเชิงท่องเที่ยวการเกษตรได้ สามารถนำมาชงเป็นชาได้ กลิ่นหอมคล้ายดอกเก๊กฮวย  มีประโยชน์ใกล้เคียงกับหัว เพราะจะมีสารอินนูลีนอยู่ในตัว ช่วยเรื่องน้ำตาล ความดัน เบาหวานได้ และสามารถทานดอกได้ด้วย.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

กูรูอสังหาฯไขข้อข้องใจ! ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยน้อยลงจริงหรือ?

'คนน่าน'รวมพลัง! ผลักดัน'รถไฟรางคู่'ยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน

แฝงค้ากาม!!! 'CIB'บุกจับร้านโอเกะกลางเมืองชลบุรี

วงถกเลิกความผิดอาชีพค้าประเวณี สำรวจชี้ยินดีจ่ายตามระบบกฎหมายดีกว่าเงินไปไหนไม่รู้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved