วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เปิดเส้นทาง‘ขอทานเขมร’ลอบเข้าไทย โกยเงินวันละพัน กับบางเหตุผลทำไมต้องทำ

เปิดเส้นทาง‘ขอทานเขมร’ลอบเข้าไทย โกยเงินวันละพัน กับบางเหตุผลทำไมต้องทำ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 14.32 น.
Tag : ขอทาน ขอทานเขมร ตม. ตม.ชลบุรี พัทยา
  •  

‘ตม.ชลบุรี’บูรณาการ‘พม.’กวาดจับแก๊งต่างด้าว‘อุ้มเด็ก’ขอทานตามแหล่งท่องเที่ยว พบรายได้สูงวันละหลักพันบาท แอบลักลอบเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติตะเข็บชายแดน

1 กุมภาพันธ์ 2567 พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองพัทยา บูรณาการกำลังร่วมกับ นางรัชนี วรรัตน์ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดชลบุรี กระทรวงความมั่นคงของมนุษย์ ออกตรวจสอบคนต่างด้าวเข้ามาเร่ร่อนขอทานในเขตพื้นที่เมืองพัทยา อันเป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยา


จากการกระจายกำลังลงพื้นที่เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2567 เพื่อตรวจสอบตามตลาดนัด แหล่งผู้คนพลุกพล่าน แหล่งท่องเที่ยวในเมืองพัทยาหลายจุด สามารถจับกุมหญิงสาวชาวกัมพูชาได้ 7 คน และเด็กอายุ 3 เดือน ถึง 3 ขวบ อีก 4 คน รวมเป็น 11 คน แยกเป็นแม่ลูกกันจำนวน 3 คู่ พร้อมทั้งยึดของกลางได้หลายรายการ เช่น แก้วน้ำ ขัน เศษเหรียญ ธนบัตรไทย และต่างประเทศ จำนวนหลายพันบาท พร้อมควบคุมตัวมายังด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบประวัติบุคคล และข้อมูลในระบบสารสนเทศ สตม. เมื่อตรวจสอบปรากฏว่าไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแม้แต่คนเดียว ทั้งหมดให้การว่า ลักลอบผ่านเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติตะเข็บชายแดน จ.สระแก้ว จ.จันทบุรี และจังหวัดอื่นๆ

นางดา อายุ 36 ปี ชาวกัมพูชา หนึ่งในกลุ่มคนขอทาน ให้การว่า หอบลูกสาววัย 3 เดือน และลูกชายวัย 2 ขวบ แอบลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ จุดผ่านแดนบ้านแหลม จ.จันทบุรี ก่อนจะนั่งรถตู้โดยสารมาลงยังเมืองพัทยา และเลือกทำเล ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวพาลูกๆมานั่งขอทานจากนักท่องเที่ยว เพื่อเรียกความสงสาร สาเหตุที่มานั่งขอทาน เพราะว่าได้เลิกกับสามี และทิ้งลูกจำนวน 2 คนไว้ให้เลี้ยงเพียงลำพัง จึงทำให้เธอต้องเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว

นางดา กล่าวอีกว่า เมื่อไปหางานทำในกัมพูชาบ้านเกิด ก็ไม่ใครรับ เพราะเธอมีลูก 2 คนต้องดูแล ประกอบลูกสาววัย 3 เดือน ป่วยเป็นโรคหัวใจ และเบ้าตาไม่เท่ากัน ตั้งแต่เกิด จึงจำเป็นต้องหาเงินรักษาลูกด้วยวิธีนั่งขอทาน เพราะมีรายได้สูงวันละประมาณเกือบ 1,000 บาท ซึ่งจะอาศัยหน้าร้านขายของที่ปิดให้บริการแล้วเป็นที่นอนในยามดึก เป็นเวลาเกือบ 2 อาทิตย์ ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่กวดขันจับกุม

ขณะที่จากการสอบถามกลุ่มขอทานคนอื่นๆ ให้การในลักษณะเดียวกัน โดยแอบลักลอบเข้ามายังประเทศไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติ และนั่งรถโดยมาสารลงพัทยา เพื่อมานั่งขอทานตามจุดต่างๆ เช่นตามตลาด หน้าบาร์เบียร์ และเดินเร่ตามแหล่งคนพลุกพล่าน โดยจะใช้เด็กน้อยเป็นการสร้างความน่าสงสาร ซึ่งส่วนใหญ่พบว่ามีรายได้สูงถึงวันละ 1,000 บาท และจะอาศัยวัดในพื้นที่เป็นจุดที่นอนพักผ่อน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากลุ่มต่างด้าวขอทานทั้งหมด ในความผิดหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ขอทาน ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี พร้อมผลักดันออกนอกประเทศสำหรับบุคคลที่หลบหนีมาตัวคนเดียว ส่วนแม่ลูก 3 คู่ จะถูกส่งไปยังบ้านพักเด็ก และครอบครัวบางละมุง เพื่อรอผลตรวจอีเอ็นเอว่าเป็นแม่ลูกกันจริงหรือไม่ หากพบว่าไม่ใช่แม่ลูกกันก็ถือว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์  ////-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ฮือฮา\'ต้นซากุระ\'โผล่หน้าป้าย ตม.นครพนม จุดท่าเทียบเรือข้ามฟากไทยลาว ฮือฮา'ต้นซากุระ'โผล่หน้าป้าย ตม.นครพนม จุดท่าเทียบเรือข้ามฟากไทยลาว
  • พ่อแม่ใจร้ายทิ้งทารกน้อยนอนร้องหิวนมริมชายหาดจอมเทียนพบเป็นชายคล้ายลูกครึ่ง พ่อแม่ใจร้ายทิ้งทารกน้อยนอนร้องหิวนมริมชายหาดจอมเทียนพบเป็นชายคล้ายลูกครึ่ง
  • ชาวบ้านร้อง ตร.ช่วยเด็กหญิง 10 ขวบกัมพูชาถูกพ่อแม่เอามาทิ้งชายหาดพัทยา ชาวบ้านร้อง ตร.ช่วยเด็กหญิง 10 ขวบกัมพูชาถูกพ่อแม่เอามาทิ้งชายหาดพัทยา
  • ปกป้องศักดิ์ศรี!ผู้ประกอบการ‘พัทยา’รวมพลัง โต้ปม‘เมืองบาปแดนสวรรค์โสเภณี’ ปกป้องศักดิ์ศรี!ผู้ประกอบการ‘พัทยา’รวมพลัง โต้ปม‘เมืองบาปแดนสวรรค์โสเภณี’
  • สาววัย 18 เอือม!! ถูกชายโชว์ช่วยตัวเองหลายครั้ง โร่แจ้งความหวั่นไม่ปลอดภัย สาววัย 18 เอือม!! ถูกชายโชว์ช่วยตัวเองหลายครั้ง โร่แจ้งความหวั่นไม่ปลอดภัย
  • พัทยายาวไปๆ เล่นสงกรานต์วันไหล ถึงวันที่ 19 เมษา พัทยายาวไปๆ เล่นสงกรานต์วันไหล ถึงวันที่ 19 เมษา
  •  

Breaking News

'ก่อแก้ว'ขำกลิ้งข่าวดัน'อนุทิน'นั่งนายกฯ ชั่วคราวแก้รธน. ชี้ย้อนแย้ง เหตุภท.ได้ประโยชน์

4X100 พันธุ์ใหม่! บุกจับ ไซรัปผสมกระท่อม 'ปรุงมือ-ไร้มาตรฐาน'

'ตุรกี'อ่วม! ไฟป่ารุนแรงคร่า 2 ชีวิต ประชาชนอพยพหนีตาย

'อภิมหาแผ่นดินไหว'เขย่าญี่ปุุ่นแล้ว1,150ครั้ง ประชาชนเริ่มทยอยอพยพออกจากเกาะ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved