วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ตาวัย 76 ทำกล่องข้าวเหนียวใช้วัสดุจากธรรมชาติขายมานานกว่า 40 ปี

ตาวัย 76 ทำกล่องข้าวเหนียวใช้วัสดุจากธรรมชาติขายมานานกว่า 40 ปี

วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2567, 15.13 น.
Tag : กล่องข้าวเหนียว ธรรมชาติ แนวหน้าออนไลน์ รายได้งาม
  •  

4 มี.ค.67 ที่บ้านเลขที่ 271 ม.13 โครงการหมู่บ้านทับทิมสยาม 06 ต.ปรือใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นบ้านของคุณตารมย์ หรือ นายรมย์ สุภาสังค์ อายุ 76 ปี ช่างฝีมือจักสานก่องข้าวโบราณ ที่มีรูปทรงคล้ายโถเป็นภาชนะพกพาใส่ข้าวเหนียว เพียงหนึ่งเดียวของ จ.ศรีสะเกษ ที่ยึดการทำก่องข้าวโบราณที่จักสานด้วยหวาย ด้วยไผ่ มายาวนานกว่า 40 ปี ได้รับการถ่ายทอดมาจากบิดาตั้งแต่วัยรุ่น

 


 

นายรมย์ เล่าว่า ตนได้รับถ่ายทอดงานฝีมือจักสานทำก่องข้าวมาจากบิดามีตนเพียงคนเดียวจากพี่น้องหลายคน ที่เป็นคนอารมณ์ดีใจเย็นสามารถนั่งทำก่องข้าวได้ตลอดวัน เดินไปไหนมาไหนก็นำก่องข้าวไปทำด้วย เรียกว่าเหมือนลมหายใจเข้าออกเลยก็ว่าได้ สำหรับที่เห็นด้านหน้าตนนี้เป็นก่องข้าวหลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดจิ๋วใช้เวลาทำประมาณ 1 วัน ไปจนถึงขนาดจัมโบ้ใช้เวลา 2 –3 วัน ตนเร่งผลิตผลงานเพื่อนำออกไปจำหน่ายห้วงเทศกาลงานดอกลำดวนบานในตัวจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งในปีนี้กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6 - 10 มีนาคม 2567 ก่องข้าวขนาดจิ๋วราคาอยู่ที่ 150-200 บาท และไล่ไปตามขนาดจนถึงขนาดจั้มโบ้ จะเริ่มตั้งแต่ราคาส่ง 300-900 บาท

 

 

สำหรับ วัสดุที่ใช้ก็หาได้จากธรรมชาติในป่าชุมชน ก็มีไม้ไผ่ ใบตาล หวาย เครือเถาวัลย์ และฐานหรือเชิงหรือตีน ทำด้วยแผ่นไม้เบญจพรรณ เศษไม้มงคล อธิไม้ขนุน ไม้ยอ ไม้ประดู่ เป็นต้น ปัจจุบันมีผู้สนใจมาขอให้สอนวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนสำคัญ ทั้งส่วนตัวภาชนะที่ทำได้ทั้งหวายและไผ่ ฝาปิดแบบทรงฝาชีทำจากไผ่ ต่างก็ว่าทำยากมาก จึงยังไม่มีผู้สืบทอดที่จริงจัง แต่ตนก็จะรอคอยต่อไปไม่อยากให้ภูมิปัญญามาแต่บรรพบุรุษสูญหายไปในเรื่องการทำกล่องข้าว

.-008 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อุบลฯลอบจุดบั้งไฟเถื่อนยักษ์เย้ยกม. ‘ชาวบ้าน’ โวยเดือดร้อน แจ้งจนท.แต่ยังนิ่งเฉย อุบลฯลอบจุดบั้งไฟเถื่อนยักษ์เย้ยกม. ‘ชาวบ้าน’ โวยเดือดร้อน แจ้งจนท.แต่ยังนิ่งเฉย
  • ชาวพะเยาฮือฮา! \'กล้วยไข่\'ประหลาด ออกเครือคล้าย\'พญานาค\' ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
  • \'ชุมชนประชาสงเคราะห์\'ร้อง\'รฟม.\'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน 'ชุมชนประชาสงเคราะห์'ร้อง'รฟม.'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน
  • ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร\'พระใหญ่\'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร'พระใหญ่'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า
  • หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน
  • สายมู-นักเสี่ยงโชคไม่พลาด! มาแล้วเลขเด็ด\'เจ้าแม่จินดา\' อึ้งเลขธูปตัวเดียวกันเป๊ะ สายมู-นักเสี่ยงโชคไม่พลาด! มาแล้วเลขเด็ด'เจ้าแม่จินดา' อึ้งเลขธูปตัวเดียวกันเป๊ะ
  •  

Breaking News

'หลิงหลิง'ยอมรับผิดขายขนมEgg Rollsไม่มีอย. ลั่นเป็นแม่ค้ามือใหม่ไม่รู้กฎหมายเมืองไทย

(คลิป) เปิดจักรวาล! เซียนพระสีกากอล์ฟ นักล่า! เจ้าคณะ เจ้าอาวาส เบอร์1

(คลิป) 'กกต.'อยู่ไหน! ยุบพรรคเพื่อไทย ด่วน! 12/7/2568

'ปู่เดือนชัย'ชี้ 'พระ'มีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม เชื่อบาปมีอยู่จริง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved