วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
รู้หรือไม่? 'ลิงลพบุรี' มีทั้งหมด 8 กลุ่ม นิสัย 'น่ารัก-ฉลาด-ไม่เกเร-ไม่ดุร้าย'

รู้หรือไม่? 'ลิงลพบุรี' มีทั้งหมด 8 กลุ่ม นิสัย 'น่ารัก-ฉลาด-ไม่เกเร-ไม่ดุร้าย'

วันศุกร์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2567, 19.52 น.
Tag : แนวหน้าออนไลน์ ศาลพระกาฬ ลิงลพบุรี
  •  

29 มี.ค.67 ที่ศาลพระกาฬ พบว่า ลิงส่วนใหญ่ของศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอดเป็นลิงกลุ่มเดียวกัน ถือเป็นกลุ่มลิงกลุ่มใหญ่ที่สุดของในพื้นที่เมืองลพบุรี และลิงที่นี้ส่วนใหญ่น่ารัก ฉลาด ไม่เกเร ไม่ดุร้าย แต่อาจมีดื้อบ้างตามประสาของลิง เจ้าหน้าที่ศาลพระกาฬจะจดจำรูปร่างลักษณะท่าทางของลิงกลุ่มนี้ได้ดี ขณะที่ลิงบางตัวชื่อเจ้าหล่อ ที่เมื่อมากินอาหารในศาลพระกาฬ มีนิสัยชอบขโมยแว่นตา กับรองเท้า ของนักท่องเที่ยวและชาวบ้าน ที่มาไหว้ที่ศาลพระกาฬ และเมื่อชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมาแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ของทางศาลพระกาฬก็จะใช้นมเปรี้ยวไปแลกกับเจ้าหล่อ มันก็จะคืนของให้เมื่อได้นมเปรี้ยว ซึ่งจะมีเจ้าหล่อนี้แหละที่มีนิสัยดื้อมาก แต่ลิงตัวอื่นที่อยู่ที่นี่แทบทุกตัวจะถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมพฤติกรรมไม่ให้สร้างปัญหาได้ ซึ่งที่นี่ไม่มีลิงจ่าฝูง

 


 

ด้าน พ.ต.ประถม คำเจริญ ผู้ช่วยผู้จัดการศาลพระกาฬ  เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ขณะนี้ในจังหวัดลพบุรีมีลิงแยกตัวออกไปจากศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอดไปอยู่ตามจุดต่างๆมากกว่า 8 จุด โดยลิงกลุ่มใหญ่เยอะที่สุดคือ ลิงศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอด ที่มีอยู่จำนวนกว่า 1,000 ตัว แต่ลิงที่นี่จะไม่ดุร้ายและจะอยู่อย่างมีระเบียบแม้จะซนตาม ประสาลิงและแย่งของบ้างเป็นเรื่องปกติไม่เคยทำร้ายชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเนื่องจากมูลนิธิศาลพระกาฬจะเป็นผู้ดูแลเรื่องอาหารให้กับลิงของที่นี่อย่างอิ่มหนำสำราญ โดยมีอาหารเม็ดให้กับลิงเป็นประจำ ในช่วงสายของทุกวัน และบางวันก็จะกินผลไม้ตามที่มีผู้มาไหว้พ่อพระกาฬนำลงมาให้กิน ส่วนบริเวณพระปรางค์สามยอดทางเจ้าหน้าที่จะนำกล้วยเอาไปให้ลิงที่อยู่บริเวณนั้น จึงทำให้ลิงที่อยู่ทั้งศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอด มีอาหารการกินอย่างดีและอิ่มทุกวันพร้อมกับทางศาลพระกาฬได้มีการตั้งอ่างน้ำไว้ตามจุดต่างๆเพื่อให้ลิงคลายร้อนและลดอาการความเครียด จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในขณะนี้

 

 

รายงานว่า ลิงที่ จ.ลพบุรี มีประมาณ 8 กลุ่ม 1. ลิงศาลพระกาฬ มีประมาณ 800-1,000 ตัว 2. ลิงโรงหนังมาลัยมีประมาณ 600 ตัว 3. ลิงตึกร้านชโยวาณิชมีประมาณ 400-500 ตัว 4. ลิงหน้า ธกส.หรือถนนราชดำเนิน ที่เป็นปัญหามีประมาณ 200-300 ตัว 5. ลิงกองสาธารณสุขเทศบาลมีประมาณ 200 ตัว 6. ลิงตรอกโกศาซึ่งเป็นกลุ่มใหม่มีประมาณ 100 ตัว 7. ลิงตลาดมโนรามีประมาณ 200 ตัว และ 8. ลิงหน้าวังนารายณ์ 150 ตัว รวมคร่าวๆประมาณ 3,000 ตัว แต่อาจจะมีมากกว่านี้หากตรวจสอบอย่างละเอียด

.-008 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ชุมชนประชาสงเคราะห์\'ร้อง\'รฟม.\'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน 'ชุมชนประชาสงเคราะห์'ร้อง'รฟม.'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน
  • ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร\'พระใหญ่\'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร'พระใหญ่'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า
  • หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน
  • สายมู-นักเสี่ยงโชคไม่พลาด! มาแล้วเลขเด็ด\'เจ้าแม่จินดา\' อึ้งเลขธูปตัวเดียวกันเป๊ะ สายมู-นักเสี่ยงโชคไม่พลาด! มาแล้วเลขเด็ด'เจ้าแม่จินดา' อึ้งเลขธูปตัวเดียวกันเป๊ะ
  • ขนมโบราณไม่หายไป! \'กาตูปัต\'ขนมประจำเทศกาลฮารีรายา ขนมโบราณไม่หายไป! 'กาตูปัต'ขนมประจำเทศกาลฮารีรายา
  • ‘6กลุ่มผู้ประกอบการฯ’ยื่น‘นายกฯ’เร่งทบทวน‘ภาษีสรรพสามิตสถานบริการ’ ‘6กลุ่มผู้ประกอบการฯ’ยื่น‘นายกฯ’เร่งทบทวน‘ภาษีสรรพสามิตสถานบริการ’
  •  

Breaking News

’ทวี’ลุยเชียงใหม่ นำกรมคุมประพฤติ เฟ้นหาเชฟ “Street Food สร้างอาชีพ ซีซั่น 4”

รองแม่ทัพภาคที่ 2 แฉ 'ความจริง' 12 ข้อ 'กัมพูชา'ละเมิด MOU43 ซ้ำซาก-ไร้สันติวิธี

ใครสั่งการ? 'อดีตสว.สมชาย'ลั่น มี รมต.ต่างประเทศไว้ทำไม

ระยองฝนตกหนัก! ‘น้ำมาไม่ทันตั้งตัว’ คาดจะระบายได้หมดภายใน3-4ชม.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved