ล้วงไข่ทองคำ! วันครบรอบมรณภาพ 'หลวงปู่ทองดำ' เกจิดังเมืองอุตรดิตถ์

ล้วงไข่ทองคำ! วันครบรอบมรณภาพ 'หลวงปู่ทองดำ' เกจิดังเมืองอุตรดิตถ์

วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2567, 16.53 น.

13 เม.ย.67 ที่มณฑปจัตุรมุข วัดท่าทอง ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายบวร  ทับแว่ว  ตัวแทนศิษยานุศิษย์หลวงปู่ทองดำ  เป็นประธานจุดเทียนธูปบูชา พระรัตนตรัย หน้ารูปถ่ายและโลงแก้วมุกบรรจุสังขารพระนิมานโกวิท (หลวงปู่ทองดำ ฐิตวัณโณ) อดีตเจ้าคณะอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าทองเนื่องในพิธีบำเพ็ญกุศลทำบุญทักษิณานุปทาน ครบรอบวันมรณภาพหลวงปู่ทองดำ ปีที่ 19 (ครบรอบวันเกิด 123 ปี) พระอริยสงฆ์ 5 แผ่นดิน เทพเจ้าแห่งวัดท่าทอง ซึ่งศิษยานุศิษย์  ได้ร่วมจัดพิธีงานทำบุญทักษิณานุปทาน เป็นประจำทุกปี   โดยมีพระสงฆ์ 10 รูป   ร่วมสวดมาติกาบังสุกุล สวดพระพุทธมนต์ สวดธัมมนิยามสูตร เพื่อความเป็นสิริมงคลและการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทิตาคุณ

 


 

จากความเลื่อมใสศรัทธาของญาติโยม ประชาชนและศิษยานุศิษย์ ที่มีต่อหลวงปู่ทองดำ อดีตเจ้าคณะอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ อดีตอาวาสวัดท่าทองและบูรพาจารย์ และเป็นบุตรบุญธรรมของหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ (วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร) เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ได้ให้ความเมตตาช่วยเหลือและพัฒนาวัดสร้างถาวรวัตถุขยายพื้นที่วัดจาก 3 ไร่ เป็น 90 ไร่เศษ เป็นพระสายนักปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ จนได้รับการยกย่องเป็นพระอริยสงฆ์ 5 แผ่นดิน เทพเจ้าแห่งวัดท่าทอง

 

 

วันเดียวกันที่บริเวณศาลาเจริญธรรม นายประดิษฐ์ แก้วคำ พราหมณ์ประจำวัดท่าทอง ที่ได้รับการเคารพนับถือจากประชาชนทั่วไป ในพิธีทางศาสนพิธี พิธีบวงสรวงต่าง   ๆ ผู้จัดสร้างท้าวเวสสุวรรณจากต้นไม้จันอิน ยืนต้นตาย อายุกว่า 100 ปี คู่บารมีหลวงปู่ทองดำ ได้ทำพิธีบวงสรวงบูชาพร้อมอัญเชิญท้าวเวสสุวรรณ เหล่าเทพเทวดา พระแม่ธรณีร่วมมาเป็นสักขีพยานในพิธีบำเพ็ญกุศลทำบุญทักษิณานุปทาน ครบรอบวันมรณภาพหลวงปู่ทองดำ ปีที่ 19 เพื่อความร่มเย็นผาสุขแก่ศิษยานุศิษย์ คณะกรรมการวัดท่าทองและคณะศรัทธาหลวงปู่ทองดำ ที่มาร่วมงานพิธีในวันนี้ พบแต่โชคลาภและสิ่งที่ดีแก่ชีวิตและครอบครัว โดยมีพระครูวิรุฬห์สุวรรณดิตถ์ (พระอาจารย์สมบัติ กนฺตธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดท่าทอง ประธานฝ่ายสงฆ์ ทำพิธีโปรยเงิน โปรยข้าวตอกดอกไม้ เพื่อเปิดโชค เปิดโชคลาภ

 

 

จากนั้นนายประดิษฐ์ พราหมณ์ประจำวัดท่าทอง ใช้มือข้างซ้ายล้วงหยิบไข่ทองคำจากไหสีเขียว ซึ่งเป็นไหเสี่ยงโชคจากแท่นพิธี หยิบครั้งแรกได้เลขอักษรไทย 1 ครั้งที่สองได้ 9 ชาวบ้านร่วมงานในพิธีต่างพากันตีเป็นเลข 19 – 91 ซึ่งตรงกับเลขครบรอบจัดงานวันมรณภาพของหลวงปู่ทองดำ ปีที่ 19 ที่คณะศิษยานุศิษย์ คณะกรรมการวัดและคณะศรัทธาหลวงปู่ทองดำ ได้ร่วมจัดงานในปีนี้ให้แล้วชาวบ้านนำเลขที่ได้ไปเสี่ยงโชคซื้อล๊อตตารี่   โดยเชื่อว่าหลวงปู่ทองดำ จะให้โชคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือ เทศกาลปีใหม่ไทย งวด 16 เมษายน 2567

 

 

นอกจากนี้ ภายในงานกตัญญูบูรพาจารย์ ปีที่ 19 ครบรอบวันเกิด หลวงปู่ทองดำ 123 ปี  ได้จัดเตรียมนำวัตถุมงคลที่สร้างด้วยไม้จันอิน เหลือจากการจัดสร้างท้าวเวสสุวรรณแกะสลักรูปเหมือนหลวงปู่ทองดำ ,  รูปหนุมานนั่งแท่น , รูปฤษีนารอดหรือพ่อแก่นารอด ปลุกเสกโดยพระปลัดตะวัน อิทฺธิโชโต หรือ "พระอาจารย์แจ้" เจ้าอาวาสวัดน้อมประชาสรรค์ เกจิชื่อดังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย ฤษีตาไฟ  เนื้อทองเหลือง , สีผึ้งไก่เถื่อนมหาเสน่ห์ เด่นด้านเมตตา มหานิยม ค้าขายร่ำรวยและปกป้องคุ้มครอง ผู้ครอบครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย  หากพุทธศาสนิกชนสนใจร่วมบูชาวัตถุมงคล เพื่อความเป็นสิริมงคล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่พราหมณ์ประดิษฐ์  มือถือ 098-8162943

.-008 

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top